Phát hiện mới về nhóm người tự khỏi HIV không cần dùng thuốc

Thanh Mai |

Nghiên cứu này được kỳ vọng là chìa khóa mở ra cách điều trị, vaccine ngừa HIV/AIDS.

Các nhà khoa học tại Công ty dược phẩm Abbott, Đại học Protestante au Congo, Đại học Johns Hopkins, Đại học Missouri và Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu 10.457 mẫu bệnh phẩm của người nhiễm HIV giai đoạn năm 1987-2019. Họ phát hiện khoảng 4% bệnh nhân ở Congo tự kiểm soát virus HIV mà không cần điều trị. Thông thường, tỷ lệ này trên thế giới chỉ dưới 1%. 

 

Trong khi đa phần những người nhiễm HIV thường phải uống thuốc kháng virus hàng ngày để giảm tải lượng virus, ngăn diễn biến thành AIDS. 

Nhà khoa học Mary Rodgers, đại diện dự án cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên và cũng rất hào hứng khi chứng kiến dữ liệu từ cuộc nghiên cứu. Điều này có nghĩa hy vọng mới đang mở ra, HIV/AIDS có thể chữa khỏi trong tương lai”.

Theo tiến sĩ Rodgers, bệnh nhân HIV ở Congo có tỷ lệ người tự kiểm soát virus tốt nhất trong số các mẫu bệnh phẩm (2,7 - 4,3%). Trong khi đó, 1% người khác ở Cameroon cũng có cơ chế tự kiểm soát tốt virus HIV mà không cần dùng thuốc. 

Tiến sĩ Rodgers đưa ra giả thuyết điều này có thể xuất phát từ việc họ có cơ chế nào đó để duy trì tải lượng virus ở mức thấp. Tuy nhiên bà cho rằng cần nghiên cứu sâu hơn về nhóm người này bởi một số người ban đầu cho thấy khả năng chống virus tuyệt vời nhưng họ mất khả năng miễn dịch nhanh khi bệnh diễn biến xấu.

Trên thế giới, một số bệnh nhân từng được ghi nhận tự khỏi HIV mà không cần dùng thuốc điều trị. Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, định nghĩa những “bệnh nhân ưu tú” chỉ chiếm khoảng 0,2-0,4%

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS