Phát hiện virus chống lại nhiễm khuẩn có nguyên nhân từ SARS-CoV-2

Hoàng Thảo |

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học phát hiện ra một loại virus ăn vi khuẩn có thể giúp chống lại nhiễm khuẩn ở những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu bởi Covid-19.

Được gọi là thực khuẩn thể (bacteriophage), tập hợp các loại virus ăn vi khuẩn này vô hại với con người và có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu loại bỏ một loại vi khuẩn cụ thể.

Chúng được các nhà khoa học quan tâm như là một thay thế tiềm năng cho phương pháp điều trị bằng kháng sinh.

Ảnh: CC0 Public Domain.
Ảnh: CC0 Public Domain.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Thực khuẩn thể: Trị liệu, Ứng dụng và Nghiên cứu, do nhóm các nhà khoa học tại Đại học Birmingham và Cơ quan nghiên cứu ung thư Na Uy thực hiện.

Trong một đánh giá mới, nhóm nghiên cứu đã đề xuất hai chiến lược, trong đó thực khuẩn thể có thể được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn ở một số bệnh nhân mắc Covid-19.

Trong cách tiếp cận đầu tiên, thực khuẩn thể sẽ được sử dụng để nhắm mục tiêu nhiễm khuẩn thứ cấp trong hệ hô hấp của bệnh nhân. Những nhiễm khuẩn thứ cấp này là một trong những nguyên nhân gây tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở những bệnh nhân cao tuổi.

Mục đích của họ là sử dụng các thực khuẩn thể này để giảm số lượng vi khuẩn và hạn chế sự lây lan của chúng, giúp hệ thống miễn dịch của bệnh nhân có nhiều thời gian hơn để tạo ra các kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Ngoài cách đưa thực khuẩn thể vào cơ thể nhằm “mua” thời gian quý giá cho hệ thống miễn dịch của bệnh nhân, các nhà khoa học còn đưa ra một chiến lược khác nhằm bổ sung cho các liệu pháp kháng sinh tiêu chuẩn. Đây là chiến lược thú vị liên quan đến vấn đề kháng vi khuẩn.

Trong chiến lược điều trị thứ hai, nhà nghiên cứu cho rằng thực khuẩn thể có thể được sử dụng để sản xuất kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 sau đó có thể được sử dụng cho bệnh nhân thông qua thuốc xịt mũi hoặc uống.

Thực thể khuẩn có thể được sử dụng với hai mục tiêu chiến lược nhằm chống lại Covid-19.
Thực thể khuẩn có thể được sử dụng với hai mục tiêu chiến lược nhằm chống lại Covid-19.

Những kháng thể được tạo ra từ thực khuẩn thể có thể được sản xuất nhanh chóng và rẻ tiền bằng cách sử dụng công nghệ hiện có.

Nếu chiến lược này hiệu quả, hy vọng sẽ có thời gian để cho phép bệnh nhân tự sản xuất kháng thể đặc hiệu chống lại virus SARS-CoV-2 và do đó giảm thiệt hại do phản ứng miễn dịch quá mức.

Nhóm nghiên cứu đang kêu gọi tình nguyện viên để thử nghiệm lâm sàng cả hai phương pháp này.

Bằng cách sử dụng các virus có lợi làm vũ khí gián tiếp chống lại virus SARS-CoV-2 và các mầm bệnh khác, các nhà nghiên cứu có thể khai thác sức mạnh đó cho mục đích tích cực và sử dụng nó để cứu sống người bệnh.

Một điều rõ ràng là không có sự can thiệp nào sẽ loại bỏ ngay được Covid-19. Để đạt được tiến bộ, chúng ta cần tiếp cận vấn đề từ càng nhiều góc độ càng tốt, Tiến sĩ Marcin Wojewodzic, Nghiên cứu viên Trường Khoa học Sinh học, Đại học Birmingham, tác giả chính của nghiên cứu kết luận.

(Nguồn:  Scitechdaily, Knowridge)

TAGS

Trả nợ FE CREDIT bằng cách tìm cái chết: Công an ở đâu khi nạn nhân kêu cứu?

Tiến Đạt - Linh Vũ |

Gia đình nạn nhân tự tử sau khi bị đòi nợ cho biết từng nhiều lần tìm cách liên hệ công an để cầu cứu nhưng bất thành. Trong khi đó, công an phường 14 (quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh) lại đẩy trách nhiệm lên công an quận Gò Vấp.

Lại hàng chục thanh niên dương tính với ma túy tại karaoke Duyên Hải

Q.H |

30 thanh niên dương tính với ma túy vừa được Công an thành phố Đông Hà phát hiện tại quán karaoke Duyên Hải, nằm trên đường Bùi Thị Xuân, Phường 2, thành phố Đông Hà (Quảng Trị). Đây là lần thứ hai lực lượng chức năng phát hiện hàng chục nam, nữ thanh niên dương tính với ma túy tại quán karaoke này.

Khởi công bia di tích Cầu sắt Xóm Đò và nơi thả hoa

H.N |

Hôm nay 24/6/2020, UBND thành phố Đông Hà tổ chức khởi công xây dựng công trình Bia di tích Cầu sắt Xóm Đò và địa điểm tổ chức lễ thả hoa. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Giá lợn hơi có xu hướng giảm sau khi nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan

Bích Hồng- Diệp Anh |

Ở miền Bắc, giá lợn hơi hiện đang dao động từ 88.000-90.000 đồng/kg, giảm trung bình khoảng 3.500 đồng/kg so với cùng kỳ tháng trước, khoảng 7.500 đồng/kg so với cách đây 2 tháng.