Quán ăn, cà phê được phép hoạt động trở lại, giữ khoảng cách 2 mét

Tiến Nhất |

UBND tỉnh Quảng Trị đã điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch COVID- 19 trên địa bàn đảm bảo mục tiêu vừa chống dịch và phát triển kinh tế xã hội.

Quảng Trị nới lỏng hoạt động sản xuất kinh doanh trong công tác phòng chống dịch Covid-19
Quảng Trị nới lỏng hoạt động sản xuất kinh doanh trong công tác phòng chống dịch COVID- 19
 Theo nội dung Công văn số 1819/UBND-VX mà UBND tỉnh ban hành vào chiều 24/4, Quảng Trị vẫn tạm dừng các hoạt động lễ hội, đón tiếp khách tham quan, du lịch tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh thắng và các khu, điểm du lịch, các khu vui chơi giải trí tập trung; các hoạt động văn nghệ, thi đấu thể dục thể thao. Các cơ sở chiếu phim, đại lý Internet, trò chơi điện tử, biểu diễn nghệ thuật, - karaoke, vũ trường, quán bar. Các hoạt động có tập trung trên 20 người trở lên trong một phòng.

Đồng thời cho phép trở lại các hoạt động ở các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống, cà phê, giải khát phải đảm bảo bàn cách bàn 2 mét, ghế cách ghế 1 mét, mỗi phòng không quá 20 người. Khuyến khích tiếp tục bán hàng trực tuyến, qua điện thoại và giao hàng tận nhà, chủ cơ sở phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Các hoạt động thể thao như thể dục thể hình, khiêu vũ thể thao, yoga, các nhà thi đấu, sân vận động, khu thể thao được mở cửa phục vụ nhưng đảm bảo dưới 20 người trong 1 phòng.

Các loại hình vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các nguyên tắc:Xe tuyến cố định liên tỉnh chỉ hoạt động tối đa 30% theo biểu đồ khi đến các Tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ; tối đa 50% theo biểu đồ khi đến các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp (tối thiểu không nhỏ hơn 1 xe/1 tuyến).

Xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi chỉ hoạt động tối đa 30% theo tổng số xe của đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tai khi đến các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa đến 50% theo tổng số xe của đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải khi đến các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp (tối thiểu không nhỏ hơn 1 xe/đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải).

Các hoạt động ngoài trời khác được phép tổ chức nhưng không quá 30 người. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh khác được phép hoạt động nhưng người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp phải có cam kết tuân thủ và chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Nhân dân tổ chức ma chay, cưới hỏi theo nghi lễ truyền thống tại nhà, không tập trung quá 30 người tại một địa điểm và vào một thời điểm. Các cơ quan, công sở trên địa bàn tỉnh tổ chức làm việc bình thường, hạn chế tổ chức hội họp trên 20 người. Trong trường hợp hội nghị, hội thảo cần thiết phải trên 20 người thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương quyết định việc tổ chức nhưng phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch.

Sở Giáo dục và Đào tạo và các địa phương chuẩn bị các điều kiện cần thiết đảm bảo an toàn để tổ chức đưa học sinh trở lại học tập từ ngày 4/5/2020.

Dừng hoạt động các chốt kiểm dịch y tế tại các cửa ngõ đường bộ nội địa vào địa bàn tỉnh, tổ kiểm tra liên ngành tại Cảng cá Cửa Việt và Cửa Tùng. Triển khai kịp thời các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID- 19.

Mọi người thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay khử trùng, giữ khoảng cách người với người khi tiếp xúc, hạn chế tập trung đông người.

TAGS

Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo giảm giá một số mặt hàng

Đức Tuân |

Sáng nay, 21/4, kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá, Thủ tướng nêu rõ khả năng hoàn toàn kiểm soát lạm phát dưới 4% trong năm nay; yêu cầu thực hiện các giải pháp đồng bộ, hữu hiệu để sớm giảm giá thịt lợn về khoảng trên dưới 60.000 đồng/kg, bình ổn giá gạo, giảm giá điện, giá nước và một số mặt hàng khác…

Thủ tướng: Từng bước nới lỏng, khôi phục các hoạt động xã hội

Đức Tuân |

Thủ tướng nhìn nhận, tình hình dịch bệnh có chuyển biến tốt hơn so với phiên họp trước, cần phải nới lỏng từng bước nhưng phải có kiểm soát đúng mức để không có tình trạng chủ quan, coi thường khiến dịch bệnh có thể bùng phát trở lại.

Dịch COVID-19 tại Đông Nam Á: Campuchia cách ly 10.000 công nhân

PV |

Singapore tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về số người mắc COVID-19, trong khi Campuchia cách ly hơn 10.000 công nhân ngành dệt may từ các tỉnh trở lại Phnom Penh.

Sẵn sàng ‘chung sống an toàn’ nhưng tuyệt đối không chủ quan

Trần Mạnh- Đình Nam |

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đề nghị các bộ ngành khẩn trương rà soát, bổ sung, cập nhật hoặc ban hành thêm các hướng dẫn, quy định để sẵn sàng “chung sống an toàn” nhưng tuyệt đối không chủ quan. Cùng với đó, Ban Chỉ đạo nhấn mạnh trách nhiệm của các địa phương là hết sức quan trọng.