Quảng Trị có bao nhiêu cột điện gãy ngang do bão số 5?

Công Điền |

Bão số 5 gây gãy đổ hàng chục cột điện trung áp, hạ áp. Tuy nhiên số liệu từ các cơ quan chức năng địa phương này lại bất nhất.

Theo Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị), bão số 5 đã gây ra các sự cố về điện ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn khách hàng dùng điện. 

Gió mạnh đã làm gãy, nghiêng, đổ 26 cột điện hạ và trung áp; trong đó có 7 cột bị gãy và 19 cột nghiêng, đổ và đã ảnh hưởng đến hơn 120.000 khách hàng trên địa bàn toàn tỉnh.

Hình ảnh cột điện bị quật ngã ở khóm Tây Chín, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị chỉ ít phút sau khi bão số 5 đi qua. Ảnh: Người dân cung cấp.
Hình ảnh cột điện bị quật ngã ở khóm Tây Chín, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị chỉ ít phút sau khi bão số 5 đi qua. Ảnh: Người dân cung cấp.

Theo PC Quảng Trị, nguyên nhân khiến cột điện gãy, nghiêng, đổ phần lớn do cây xanh ngã đè vào đường dây và một số cột nằm dưới ruộng nước khi gặp gió mạnh thì cũng bị nghiêng đổ. 

Trong số các cột điện bị gãy đổ, chỉ có 2 cột được sản xuất theo công nghệ dự ứng lực, còn lại đều sử dụng công nghệ bê tông cốt thép truyền thống. Theo PC Quảng Trị, đến nay, việc khắc phục các sự cố trên đã hoàn thành.

Trong khi đó, theo số liệu từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, bão số 5 đã làm 50 cột điện hạ thế bị gãy đổ; ngoài ra 3.000 m dây điện và 2 trạm biến bị đứt, hư hỏng.

Liên quan đến vấn đề số liệu thiệt hại hệ thống lưới điện bất nhất, trao đổi với PV Báo Nông nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thỏa, Trưởng phòng Thanh tra và pháp chế PC Quảng Trị cho biết: “Do một số cột hạ thế nghiêng không đáng kể, không ảnh hưởng đến cấp điện (chỉ khác cột nghiêng thôi) còn gãy, đổ là đúng. Anh em đi kiểm tra để khôi phục lại lưới điện, thấy hơi nghiêng lệch chút là báo về”.

Để tìm hiểu chính xác số liệu cột điện bị gãy đổ, phóng viên đã cố gắng liên hệ với Giám đốc PC Quảng Trị Phan Văn Vĩnh qua điện thoại nhưng ông này không nghe máy. Chúng tôi cũng đã nhắn tin qua điện thoại hẹn gặp để trao đổi về vấn đề trên nhưng lãnh đạo PC Quảng Trị không hồi âm.

Theo Tổng Công ty Điện lực miền Trung, về thiệt hại lưới điện do bão số 5 gây ra, trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có 616 cột điện bị gãy, đổ và nghiêng trên tổng số 531.135 cột điện. Trong đó có 304 cột bị gãy (chiếm tỷ lệ 0,06%), 169 cột bị đổ, 143 cột bị nghiêng.

Trong số 304 cột bị gãy tại các tỉnh, thành phố nêu trên có 34 cột bê tông dự ứng lực và 270 cột bê tông thường. Riêng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có 272 cột bị gãy, trong đó có 30 cột bê tông dự ứng lực. 

Hiện tại khi chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, Điện lực miền Trung dừng sử dụng cột điện ly tâm dự ứng lực.

TAGS

Sẽ tiêu diệt voọc nếu hết cách

Xanh EWEC |

Nếu các phương án bảo tồn không hiệu quả, trong khi đàn voọc tiếp tục tấn công người thì nhà chức trách có quyền tiêu diệt theo quy định hiện hành.

'Không thể cấm học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học'

PV |

Thầy giáo Nguyễn Văn Lực cho rằng không thể cấm học sinh dùng điện thoại trong giờ học, thậm chí cần khuyến khích, bởi đó là tất yếu khi công nghệ phát triển.

Quy định mới về việc tăng lương đối với công chức nhà nước

Hoàng Gia |

Tùy lỗi vi phạm mà cán bộ, công chức, viên chức có thể bị kéo dài thời hạn nâng lương 3 tháng, 6 tháng hoặc thậm chí là 1 năm.

Facebook cho phép người dùng xác nhận quyền sở hữu hình ảnh

Bắc Hiệp |

Trong một bản cập nhật cho công cụ Rights Manager (Quản lý Quyền), Facebook sẽ bắt đầu làm việc với một số đối tác để cung cấp cho họ quyền xác nhận quyền sở hữu đối với hình ảnh và sau đó kiểm duyệt nơi những hình ảnh đó hiển thị trên nền tảng Facebook, bao gồm cả trên Instagram.