Quảng Trị nâng cao hiệu quả công tác tổ chức xây dựng Đảng

Nguyễn Vinh |

Thời gian qua, công tác tổ chức xây dựng Đảng ở tỉnh Quảng Trị tiếp tục khẳng định vai trò then chốt trong củng cố nền tảng chính trị vững chắc, chuẩn bị toàn diện cho đại hội đảng bộ các cấp trong tỉnh tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng thời, tỉnh đã triển khai quyết liệt việc sắp xếp tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương và bám sát chỉ đạo của trung ương.

 
 Lễ kết nạp đảng viên cho học sinh ưu tú tuổi 18 của Chi bộ Trường THPT Vĩnh Định năm 2025 - Ảnh: DMH 

Chủ động, bài bản trong triển khai nhiệm vụ

Bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, Ban Tổ chức Tỉnh ủy và ban tổ chức cấp ủy cấp huyện làm tốt vai trò tham mưu cho Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cấp ủy các địa phương lãnh đạo triển khai đồng bộ các nghị quyết, chỉ thị, đề án, hướng dẫn của trung ương, Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy một cách hiệu quả, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng ở địa phương.

Đồng thời tham mưu Tỉnh ủy và cấp ủy cấp huyện tiến hành sơ kết, tổng kết các chủ trương, nghị quyết của Đảng được thực hiện nghiêm túc, có chiều sâu cũng như tích cực tham gia xây dựng các dự thảo văn bản quan trọng của trung ương và cấp tỉnh, cấp huyện đảm bảo tính thực tiễn, đồng thuận và khả thi cao.

Đặc biệt, việc tổng kết Nghị quyết số 18 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” được triển khai đúng định hướng của trung ương, gắn với tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh. Kết quả này khẳng định quyết tâm chính trị, tinh thần đổi mới và hành động khẩn trương, hiệu quả của tỉnh trong thực hiện các chủ trương lớn của Đảng.

Từ đầu năm 2025 đến nay, cùng với việc kịp thời tham mưu, sắp xếp tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị, đơn vị hành chính và chính quyền địa phương hai cấp theo quy định, Ban Tổ chức Tỉnh ủy và ban tổ chức cấp ủy cấp huyện tham mưu cấp ủy chỉ đạo tổ chức đại hội đảng bộ các cấp đúng tiến độ theo Chỉ thị số 45 - CT/ TW ngày 14/4/2025 của Bộ Chính trị.

Để triển khai hiệu quả Chỉ thị số 45 - CT/TW, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã tham mưu Tỉnh ủy ban hành kế hoạch tổ chức đại hội đảng bộ các cấp chặt chẽ, sát thực tiễn; tham mưu Tỉnh ủy ban hành Quy định số 1884 ngày 13/2/2025 sửa đổi, bổ sung Quy định số 1732 - QĐ/TU ngày 18/10/2024 về tiêu chuẩn chức danh và công tác nhân sự đại hội đảng các cấp trong tỉnh, qua đó đã đề ra tiêu chuẩn, tiêu chí nhân sự rõ ràng, đề cao phẩm chất chính trị, đạo đức, bản lĩnh và năng lực thực tiễn.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của ngành, trong đó có việc ứng dụng phần mềm VNeID theo dõi tiến trình đại hội đảng trong tỉnh không chỉ góp phần minh bạch hóa mà còn thể hiện quyết tâm đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác tổ chức xây dựng Đảng của địa phương.

Cùng với công tác tổ chức đại hội, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tham mưu Tỉnh ủy tập trung lãnh đạo củng cố, phát triển tổ chức cơ sở đảng và đảng viên. Trong 6 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh kết nạp được 772 đảng viên mới, trong đó có 249 đảng viên là học sinh ưu tú trong trường THPT.

Qua thực tiễn cho thấy, nguồn kết nạp đảng viên là học sinh trong trường THPT khá lớn và có chất lượng, là cơ sở để các địa phương xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên mới hằng năm, góp phần đạt chỉ tiêu phát triển đảng viên mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra; đồng thời khích lệ học sinh có ý thức học tập, rèn luyện và phấn đấu sớm được kết nạp vào Đảng. Đây là kết quả thể hiện đúng chủ trương của Đảng trong phát hiện, bồi dưỡng thế hệ kế cận cho Đảng, Nhà nước.

Các tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước, vùng đồng bào có đạo được quan tâm xây dựng vững mạnh, góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng trong đời sống kinh tế - xã hội ở địa phương...

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên

Thời gian qua, Ban Tổ chức Tỉnh ủy và ban tổ chức cấp ủy cấp huyện đã tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng cho đội ngũ cán bộ các cấp. Đây cũng là minh chứng cho tính nhất quán trong quan điểm “cán bộ là cái gốc của mọi công việc” - một trong những nội dung xuyên suốt trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và chủ trương, đường lối của Đảng.

Từ quan điểm đó, công tác xây dựng Đảng về tổ chức, cán bộ của các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh với mục tiêu đặt ra là đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Theo đó, công tác quy hoạch, kiện toàn chức danh lãnh đạo, quản lý các cấp được thực hiện kịp thời, đảm bảo quy định, các cấp ủy đảng đã tăng cường củng cố, xây dựng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy và ban tổ chức cấp ủy cấp huyện làm tốt công tác tham mưu phương án và phân công, bố trí, điều động, luân chuyển đối với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc diện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo chủ trương của trung ương; nhân sự lãnh đạo chủ chốt của địa phương, cơ quan, đơn vị gắn với việc chuẩn bị nhân sự lãnh đạo chủ chốt của các tổ chức đảng, các cơ quan nhà nước từ tỉnh đến cơ sở, nhiệm kỳ 2025 - 2030, 2026 - 2031.

Đặc biệt, trước yêu cầu ngày càng cao về tiêu chuẩn cán bộ trong tình hình mới, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã triển khai công tác thẩm định, thẩm tra, xác minh tiêu chuẩn chính trị đối với nhiều trường hợp theo quy định. Các hồ sơ được xử lý đúng quy trình, đảm bảo tiêu chí “chọn đúng người, giao đúng việc, đặt đúng chỗ”, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ đức, đủ tài, đủ uy tín để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Việc chủ động nắm chắc tình hình nội bộ, phòng ngừa từ xa các biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống cũng cho thấy tinh thần kiên quyết bảo vệ Đảng, giữ vững niềm tin trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Những kết quả nổi bật trên đã khẳng định sự nỗ lực, quyết tâm chính trị cao của hệ thống tổ chức xây dựng Đảng toàn tỉnh Quảng Trị. Đây cũng chính là tiền đề vững chắc để đảng bộ các cấp bước vào nhiệm kỳ mới với tâm thế chủ động, bản lĩnh, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững trong thời kỳ mới.

Nguồn tin: Báo Quảng trị

TAGS

Tỉnh Quảng Trị có 234/365 trường học đạt chuẩn quốc gia

Nam Phương |

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Trị vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2021 – 2025.

Xếp hạng hai di tích lịch sử cấp tỉnh gắn với lực lượng Công an vũ trang nhân dân Quảng Trị

PV |

Ngày 28/6, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 2355/QĐ-UBND xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với hai di tích gắn với lực lượng Công an nhân dân vũ trang tỉnh Quảng Trị (nay là BĐBP tỉnh Quảng Trị).

Thể thao gắn kết Quảng Trị - Quảng Bình

Nguyễn Minh Đức |

Hơn 10 năm trở lại đây, nhiều giải thể thao phong trào được tổ chức trên địa bàn Quảng Trị và Quảng Bình đã trở thành điểm hẹn lý tưởng cho các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) và người hâm mộ hai tỉnh. Những giải đấu mở rộng không chỉ gia tăng chất lượng chuyên môn, mà còn trở thành nhịp cầu gắn kết, tạo cơ hội để các VĐV gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hun đúc tinh thần đoàn kết và phát triển bền vững giữa những người yêu thể thao hai địa phương...

Sẵn sàng bố trí nhà ở công vụ cho cán bộ sau sáp nhập tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình

Quốc Việt |

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công chức, viên chức ổn định điều kiện làm việc tại đơn vị hành chính sau sắp xếp, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo hợp nhất, sáp nhập đơn vị hành chính tỉnh Quảng Bình và tỉnh Quảng Trị, các ban, ngành của tỉnh Quảng Bình đang tích cực thực hiện các nhiệm vụ nhằm bố trí nhà ở công vụ cho đội ngũ cán bộ của Quảng Trị ra Quảng Bình công tác. Sáng nay 28/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Lê Ngọc Quang đã đi kiểm tra, đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ cải tạo, sửa chữa.

Quảng Bình chuẩn bị nhà công vụ đón cán bộ Quảng Trị sau sáp nhập

Minh Phương |

Để tạo điều kiện cho cán bộ từ Quảng Trị ra trung tâm hành chính mới công tác sau sáp nhập, tỉnh Quảng Bình đang cải tạo, bố trí nhiều cơ sở lưu trú phù hợp, đáp ứng nhu cầu của gần 1.200 người.