Quảng Trị sẽ kỷ luật nghiêm người đứng đầu chính quyền cơ sở để xảy ra tụ tập đông người từ 28/3-15/4/2020

Tiến Nhất |

Với quyết tâm không để dịch COVID-19 xảy ra tại địa phương, ngày 27/3/2020, UBND tỉnh Quảng Trị đã có Công điện hỏa tốc số 02/CĐ-UBND gửi các địa phương, ngành chức năng, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra công tác chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu quốc tế La Lay
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra công tác chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu quốc tế La Lay

Nhấn mạnh về ý nghĩa quan trọng có tính chất quyết định trong giai đoạn cao điểm phòng chống COVID- 19 cần sự chung tay của toàn thể hệ thống chính trị, chính quyền và người dân. Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19. Để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe và tính mạng của nhân dân, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các ngành, các cấp tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung đã chỉ đạo đồng thời theo chức năng triển khai ngay các nhiệm vụ : Giám đốc các Sở, ban ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người kể từ 0h ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020.

Dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên bên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng trên địa bàn tỉnh để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa. Xem xét, xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền cơ sở để xảy ra tụ tập đông người.

UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế, Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHBĐBP tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát theo phương châm “đến từng nhà, rà từng người”, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đối với các trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8/3/2020 không thuộc diện cách ly tập trung để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phù hợp.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn chỉ đạo cảnh sát khu vực, Công an xã, dân quân tự vệ, thanh niên xung kích trên địa bàn, tổ dân phố, thôn bản tăng cường việc giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình, hạn chế tối đa việc giao tiếp của các đối tượng được đề nghị cách ly y tế; thực hiện cưỡng chế cách ly y tế đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định.

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh trên tuyến biên giới với nước bạn Lào, biên giới biển. Bảo đảm cách ly tập trung đối với mọi trường hợp nhập cảnh; chú trọng việc bảo đảm an toàn cho các lực lượng quản lý nhập cảnh, làm việc tại các cửa khẩu, tiếp nhận vận chuyển công dân thuộc diện cách ly tập trung, các khu cách ly tập trung.

Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc chữa bệnh, vật tư y tế đáp ứng với từng cấp độ dịch theo Kế hoạch số 1268/KH-UBND ngày 26/3/2020 của UBND tỉnh; kể cả việc huy động cơ sở vật chất của các tổ chức, doanh nghiệp. Khẩn trương hoàn thành Phòng xét nghiệm dịch bệnh thuộc Trung tâm Phòng chống bệnh tật tỉnh trước ngày 31/3/2020 để tiến hành xét nghiệm trên diện rộng, bảo đảm sàng lọc được toàn bộ trường hợp nghi nhiễm bệnh;

Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh triển khai các chốt kiểm tra khai báo y tế tại Ga Đông Hà và các Bến xe Đông Hà, Lao Bảo… Các ngành chức năng xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây mất ổn định thị trường theo quy định pháp luật.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế, Công An tỉnh, Bộ CHBĐBP tỉnh, UBND các huyện, thị xã thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức tốt hoạt động tại các khu cách ly tập trung theo phương châm 4 tại chỗ; chủ động, khẩn trương mở rộng các khu vực cách ly để sẵn sàng tiếp nhận cách ly tập trung với số lượng lớn.

Các cấp, các ngành tích cực đổi mới, cải tiến cách làm việc nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, làm việc, học tập, thực hiện thủ tục hành chính; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính qua môi trường mạng.

Đề nghị Ủy ban MTTQVN tỉnh và các hội, đoàn thể  tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền địa phương vận động nhân dân tự giác tuân thủ các biệp pháp phòng chống dịch bệnh; yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch; chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh; thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết, rửa tay mỗi khi có thể, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe, thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, người có bệnh nền; tiếp tục vận động các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Cùng với với việc quyết liệt phòng, chống dịch, các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện tốt các giải pháp cụ thể, hữu hiệu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

TAGS

Phải quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm COVID-19

Trần Mạnh – Đình Nam |

Nếu chúng ta thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và khuyến cáo của cơ quan y tế thì chắc chắn chúng ta cũng sẽ thành công như giai đoạn 1 và phải quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam.

Khẩn trương dựng nhà bạt làm nơi cách ly và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu La Lay

Thanh Trúc |

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trong chuyến kiểm tra thực tế tình hình hình xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh ở Cửa khẩu quốc tế La Lay thời điểm COVD - 19  vào ngày  25.3.

Tạm dừng xuất khẩu gạo từ ngày 24/3

Thùy Dương |

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành vừa ký công văn hỏa tốc gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, Cục Quản lý rủi ro và Cục Điều tra chống buôn lậu về vấn đề xuất khẩu gạo.

Người được cách ly cần phải trả phí và xử lý nghiêm người khai báo y tế gian dối và bất hợp tác!

Thanh Hằng |

Mỗi ngày đang có tới 3- 4.000 người từ nước ngoài trở về Việt Nam cùng hàng chục ngàn người đã nhập cảnh trước đó và toàn bộ số người này đều được miễn phí toàn bộ từ ăn ở, xét nghiệm đến điều trị khi cách ly tập trung.