Sau thành công ở Gio Linh, người dân Vĩnh Linh trồng thử nghiệm sâm Bố Chính

Bùi Thị Thu Hà |

Theo UBND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), vừa qua hộ gia đình ông Phạm Hữu Hoạch, ở thôn Tân Trại Thượng, xã Vĩnh Thành đã tiến hành trồng thử nghiệm 0,5ha sâm Bố Chính.

Đây là hộ gia đình đầu tiên trồng loại sâm quý này trên địa bàn huyện Vĩnh Linh.

Để tạo tiền đề phát triển vùng nguyên liệu sâm Bố Chính tại xã Vĩnh Thành, Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm (tỉnh Quảng Bình) đã ký hợp đồng trồng và mua bán sâm Bố Chính với hộ gia đình ông Phạm Hữu Hoạch. Thời gian trồng bắt đầu từ tháng 12/2019, sau khi gieo trồng từ 8-9 tháng sẽ bắt đầu thu hoạch.
 

UBND xã Vĩnh Thành đã hướng dẫn hộ gia đình ông Hoạch theo dõi chặt chẽ quá trình sản xuất; có tổng kết, đánh giá đúng về sự thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng, quá trình sinh trưởng, phát triển, tình hình sâu bệnh, yếu tố cấu thành năng suất và hiệu quả kinh tế của cây sâm Bố Chính so với một số cây trồng bản địa khác trên cùng một đơn vị diện tích. Sau thời gian trồng thử nghiệm, xã Vĩnh Thành sẽ tiến hành đánh giá tổng kết mô hình, nếu thấy có hiệu quả kinh tế thì sẽ nhân rộng trên địa bàn.

Trước đó, tháng 2/2019, tại xã Gio An (Gio Linh) đã trồng 3ha sâm Bố Chính. Tháng 11/2019, người dân nơi này đã thu hoạch với năng suất hơn 3 tấn củ/ha; trung bình mỗi ha lãi khoảng 200 triệu đồng.

Được biết, cây sâm Bố Chính có tên khoa học là Abelmoschus sagittifolius Kurz var. septentrionalis Gagnep. Đây là một loài thực vật có hoa, thuộc họ cẩm quỳ, là loại sâm hoang dã bản địa của Việt Nam. Sở dĩ có tên gọi Bố Chính vì cây sâm này được phát hiện và sử dụng làm dược liệu đầu tiên ở Châu Bố Chính (nay là vùng Bố Trạch, Quảng Bình) mấy trăm năm trước. Theo Đông  y, cây sâm Bố Chính có tác dụng chữa được nhiều bệnh như suy nhược cơ thể, ít ngủ, lao phổi, kém ăn, trẻ gầy còm chậm lớn, sốt và ho, viêm họng, viêm phế quản, đau lưng, đau mình, hoa mắt, chóng mặt.

(Nguồn: Tổng hợp, Cổng TTĐT huyện Vĩnh Linh)

TAGS

Thư viện lưu động đến với học sinh vùng sâu, vùng xa

Hồ Sỹ Phùng |

Thư viện tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với Trung tâm VHTT-TDTT huyện Đakrông tổ chức thư viện lưu động mang tên "Ánh sáng tri thức" để đưa sách phục vụ các em học sinh tại Trường Tiểu học xã Tà Rụt, huyện Đakrông.

Tuyển 68 chỉ tiêu viên chức hưởng lương từ nguồn thu bệnh viện

B.T.V |

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tổ chức xét tuyển viên chức hưởng lương từ nguồn thu bệnh viện năm 2019.

Sản lượng hồ tiêu ở Vĩnh Linh tăng gần 100%

Nguyên Đồng |

Với 1.300 hécta, Vĩnh Linh (Quảng Trị) là địa phương có diện tích cây hồ tiêu lớn của cả tỉnh. Năm 2019, năng suất cây hồ tiêu của huyện Vĩnh Linh đạt 1,2 tấn/ha, mang lại sản lượng toàn huyện trên 1.400 tấn, tăng trên 94% so với cùng kì.

Vườn hoa mẫu ở vùng khó

Ngọc Trang |

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) xuất hiện nhiều vườn hoa được đầu tư trồng bài bản không chỉ phục vụ cho các dịp lễ, tết mà còn phục vụ du lịch cộng đồng.