Tăng cường kiểm soát thị trường hàng hóa cuối năm

Bảo Bình |

Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng mạnh, cũng là thời điểm thường xảy ra các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. 

Để ngăn ngừa các hành vi gian lận thương mại và ổn định thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Cục Quản lí thị trường (QLTT) Quảng Trị và các lực lượng chức năng đang tăng cường các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng cho người tiêu dùng.

Cũng như các chợ đầu mối lớn ở các địa phương trong tỉnh, thời gian này các tiểu thương kinh doanh ở chợ Hồ Xá, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh đã chuẩn bị hàng hóa phong phú, số lượng lớn để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán đang đến gần. Những mặt hàng được nhập chủ yếu là bánh kẹo, áo quần, nước ngọt, bia, được niêm yết giá cẩn thận. Để tránh nhập hàng không đảm bảo nguồn gốc, lực lượng QLTT phối hợp với ban quản lí chợ tích cực đẩy mạnh tuyên truyền bằng cách phát tờ rơi, thông báo ở loa và dán lên tường của từng quầy về nội dung quy định kinh doanh hàng hóa. Với cách làm này đã góp phần nâng cao nhận thức về chấp hành pháp luật của người kinh doanh. Chị Hồ Thị Thủy, tiểu thương chợ thị trấn Hồ Xá cho biết: “Chúng tôi thường xuyên được cán bộ QLTT nhắc nhở nên bán hàng niêm yết giá đảm bảo chất lượng, nguồn gốc, vệ sinh an toàn thực phẩm, tuân thủ kinh doanh đúng các mặt hàng theo giấy đăng kí kinh doanh”.

Theo nhận định của ngành chức năng, hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp. Hàng hóa vi phạm chủ yếu là thuốc lá ngoại, đường kính, rượu, quần áo, đồ dùng các loại…, đây cũng là những mặt hàng thiết yếu mà dịp cận tết nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Phương thức thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, phức tạp, như chia nhỏ hàng hóa, sử dụng phương tiện xe khách, xe tải chạy đêm để vận chuyển, hợp thức hóa hóa đơn, trà trộn hàng giả, hàng nhập lậu với hàng hóa khác để tiêu thụ gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra, kiểm soát. Trong tháng 12/2019, lực lượng QLTT đã tiến hành kiểm tra và xử lí 36 vụ, trong đó vi phạm về hàng cấm 4 vụ, hàng nhập lậu 10 vụ, kiểm tra kinh doanh 11 vụ… Tổng giá trị hàng hóa tạm giữ, tịch thu và xử lí vi phạm hành chính hơn 650 triệu đồng, trong đó xử phạt hành chính hơn 160 triệu đồng.

Nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường thời gian cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Cục QLTT tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đội QLTT theo dõi sát tình hình diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa và giá cả, đặc biệt đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán. Trong đó tăng cường việc kiểm tra, kiểm soát chống vận chuyển và kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thượng mại, cụ thể như vật liệu nổ, pháo nổ, pháo hoa, đồ chơi trẻ em kích động bạo lực, rượu, bia, đường, thuốc lá, bánh kẹo, đồ điện tử, hàng may mặc… Kiểm tra, kiểm soát chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, gian lận về đo lường… đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp tết như rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, hàng may mặc, đồ gia dụng… Các đội QLTT tăng cường nắm tình hình diễn biến thị trường, giá cả, sức mua, nhu cầu hàng hóa để có kế hoạch kiểm tra, kiểm soát nội địa có hiệu quả về các nội dung như chấp hành về giá, nhãn hàng hóa, chất lượng hàng hóa, an toàn thực phẩm, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Phó Cục trưởng Cục QLTT Trần Đức Thiện cho biết thêm: “Ngoài các nhiệm vụ thường xuyên, thời điểm này lực lượng QLTT đang tăng cường kiểm tra các biểu hiện của hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật, kiểm tra việc thực hiện đo lường hàng hóa. Rà soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn nhằm thu thập thông tin, nắm chắc diễn biến thị trường để thực hiện tốt việc kiểm tra, xử lí vi phạm quy định về giá, đo lường, chất lượng và công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lí, bảo đảm ổn định thị trường”.

Bên cạnh đó, lực lượng QLTT cũng phối hợp với các địa phương, ban, ngành làm tốt công tác tuyên truyền về chế độ, chính sách và quy định của pháp luật về lĩnh vực giá. Các lực lượng chức năng tăng cường vận động doanh nghiệp, người tiêu dùng không tiếp tay cho buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, hàng không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cùng việc tổ chức cao điểm kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, Cục QLTT tỉnh đẩy mạnh kiểm tra, xử lí kịp thời vi phạm thương mại trên các tuyến vận chuyển, đảm bảo ổn định thị trường hàng hoá phục vụ trước, trong và sau tết. Ngoài sự vào cuộc quyết liệt từ cơ quan chức năng thì các hộ kinh doanh và người dân cũng cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong việc phòng, chống buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không tiếp tay cho các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại..., có như vậy, công tác quản lí thị trường mới đạt hiệu quả, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Để đảo Cồn Cỏ thêm xanh

Mạnh Hùng |

Sau một ngày đêm trên biển, từ Bến Thủy (Vinh, Nghệ An), vượt hơn 150 hải lí, lần thứ hai tôi đặt chân lên đảo Cồn Cỏ, hòn đảo án ngữ phía Đông Bắc tỉnh Quảng Trị. 

Hộ chăn nuôi heo ở Hải Lăng được hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng

Minh Dương |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Quyết định số về việc hỗ trợ kinh phí cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quảng Trị ban hành bảng giá đất mới cao gấp 3 - 4 lần giá cũ

B.T.V |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Quyết định số 49/2019/QĐ-UBND ban hành Bảng giá các loại đất định kỳ 5 năm (2020 - 2024) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49

Tú Linh |

Ngày 23.12.2019, tại Trường PTDTNT Đakrông, huyện Đakrông (Quảng Trị), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn và Bưu điện tỉnh tổ chức lễ phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49, năm 2020 của Việt Nam trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; tổng kết trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019 tại tỉnh.