Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng

Thăm, động viên các lực lượng chống dịch COVID-19 ở biên giới Việt - Lào

Phan Vĩnh |

Ngày 1/4/2020, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực, phụ trách UBND tỉnh Quảng Trị và Đại tá Lê Văn Phương – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị cùng đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào và tặng quà các đơn vị, lực lượng cắm chốt trên tuyến biên giới.

Biên giới Việt- Lào ở huyện Hướng Hoá ngoài đường bộ còn có 20km đường sông. Trong đó khu vực các xã, thị trấn như Tân Long, Tân Thành, Lao Bảo đối diện với các bản bên kia sông Sê Pôn của nước bạn Lào có nhiều bến đò, đường mòn, lối mở nên công tác kiểm tra, giám sát người qua lại rất phức tạp. Hiện nay đang mùa khô, nước sông Sê Pôn cạn, người dân biên giới có thể lội qua, về rất dễ dàng.

 
 Ông Hà Sỹ Đồng và Đại tá Lê Văn Phương trao quà đến các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID19 trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào.

Trước tình hình đó, trong khi dịch bệnh COVID-19 đang cao điểm, lực lượng BĐBP, Công an, Hải quan, dân quân, cán bộ chính quyền, ngành y tế tỉnh Quảng Trị nhiều tháng qua ngày đêm bám chốt ở các cửa khẩu quốc tế (CKQT), đường tiểu ngạch, lối mòn, dọc sông để kiểm soát người và phương tiện.

Tại cuộc gặp gỡ với các cán bộ, chiến sĩ đang bám rừng, bám sông suối, ông Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh về các nội dung theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội mà các cấp, các ngành và nhân dân phải nghiêm túc và có ý thức thực hiện.

 
 Lãnh đạo UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch COVID- 19 trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào.

“Khu vực biên giới, các cửa khẩu là những nơi hết sức quan trọng. Mặc dù Quảng Trị chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 nhưng nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh từ người nước ngoài nhập cảnh vào địa phương rất cao. Vì thế vai trò của lực lượng thực hiện công tác cắm chốt kiểm tra tại các khu vực cửa khẩu, biên giới hết sức quan trọng. Tình hình dịch bệnh phức tạp, còn nhiều khó khăn, vất vả, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, các đồng chí cán bộ, chiến sĩ tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp trên, duy trì có hiệu quả công tác tuần tra, chốt chặn trên khu vực biên giới”, ông Hà Sỹ Đồng nói.

 
 Đại tá Lê Văn Phương thông tin với ông Hà Sỹ Đồng công tác thực hiện nhiệm vụ của đơn vị bên sông Sê Pôn.

Đại tá Lê Văn Phương báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh của các đơn vị của Bộ Chỉ huy, các Đồn BP thời gian qua được thực hiện quyết liệt. Lực lượng BĐBP ngoài giữ vững nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới, đã phối hợp chính quyền địa phương, các cơ quan tiếp nhận hơn 8.000 người từ nước ngoài về Việt Nam, nhập cảnh qua các CKQT Lao Bảo và CKQT La Lay, kiểm tra y tế, bố trí tất cả mọi người đưa đến cách ly 14 ngày theo quy định tại các điểm cách ly tập trung; tăng cường tuần tra, chốt chặn dọc biên giới để ngăn chặn, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép; việc qua lại của nhân dân 2 nước”…

Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy BĐBP, lực lượng Công an và các cơ quan khác trên tuyến biên giới chú trọng quan tâm, chăm lo đời sống cho cán bộ, chiến sĩ, động viên tinh thần để anh em an tâm, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong mọi tình huống; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là người dân vùng sâu vùng xa, người đồng bào dân tộc thiểu số nhận thức rõ mối nguy hại của dịch COVID-19 để nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng chống dịch bệnh; bám sát, nắm chắc địa bàn, kiểm soát chặt chẽ người từ các tỉnh về, nhất là người từ nước ngoài về địa phương, các đoàn khách nước ngoài đến địa bàn thăm quan du lịch, nghiên cứu khoa học và hợp tác làm ăn.

Phó Chủ tịch Thường trực Hà Sỹ Đồng đã đề nghị các lực lượng chức năng phải chủ động đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm hình sự, buôn lậu, gian lận thương mại hoặc lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để vi phạm pháp luật.

Dịp này, UBND tỉnh thăm hỏi, hỗ trợ 45 triệu đồng đến 9 chốt chặn phòng chống COVID-19 tại các khu vực biên giới và các phần quà gồm các nhu yếu phẩm y tế kiểm dịch, thuốc men, thực phẩm… Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng trao các phần quà, nhu yếu phẩm đến các lực lượng, cán bộ ở các chốt chặn.

TAGS

Đi qua miền tre trúc

Nam Việt |

Cùng đồng hành với lịch sử bi tráng của dân tộc, làng Trúc Khê (xã Cam An, Cam Lộ, Quảng Trị) ôm trong mình bao nhiêu câu chuyện xưa và nay, cứ nối nhau một cách bình thản, như dòng nước mãi miết chảy qua làng, về xuôi. Nhưng chừng ấy thời gian cũng đủ cho người Trúc Khê tạo nên những dấu ấn lịch sử -văn hóa, xưa và nay…

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng Ba

Tú Linh |

Hằng năm, cứ đến ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch, triệu triệu người con trên khắp mọi miền Tổ quốc Việt Nam và kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài lại một lòng hướng về đất Tổ với tất cả thành kính để tri ân công đức tổ tiên. Người dân Quảng Trị cũng luôn hướng về đất Tổ với những việc làm ý nghĩa.

Quảng Trị đã có hệ thống xét nghiệm SARS- CoV-2

Thanh Lê |

Thông tin từ Sở Y tế cho biết,ngày 1.4.2020, hệ thống xét nghiệm SARS- CoV-2 đã đi vào hoạt động tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Trong ngày đầu tiên đã thực hiện xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm. Theo ước tính, hệ thống máy có thể xét nghiệm hàng trăm mẫu bệnh phẩm và trả kết quả trong ngày.

Dừng xuất nhập cảnh ở cửa khẩu Lao Bảo và La Lay

Công Điền |

Tỉnh Quảng Trị tạm dừng hoạt động xuất nhập cảnh đối với người tại các cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay bắt đầu từ ngày 1/4.