Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 84 người

Đ.V |

Ngày 17.12.2019, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam công nhận quốc tịch Việt Nam cho 84 người dân xã A Vao, huyện Đakrông. 

Xã A Vao cách trung tâm huyện khoảng 70 km về phía Tây, có diện tích hơn 7.712 ha, dân số 656 hộ với 3.142 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc Tà Ôi, Vân Kiều. Địa giới hành chính của xã phía Đông giáp với xã Tà Rụt, phía Bắc giáp xã Tà Long, phía Tây giáp với Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, phía Nam giáp xã A Ngo.

Do đặc thù về mặt vị trí địa lí nên vấn đề người di cư tự do tại các tỉnh có chung đường biên giới quốc gia giữa Việt Nam và Lào là vấn đề có tính lịch sử, tồn tại nhiều năm qua. Do nhiều nguyên nhân khác nhau, một bộ phận dân cư của nước này cư trú, sinh sống trên lãnh thổ nước kia. Nhưng những người này không có giấy tờ chứng minh quốc tịch cũng như quốc tịch, không được hưởng các quyền lợi và nghĩa vụ như công dân Việt Nam. Để xử lí vấn đề này, ngày 8.7.2013, Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào đã kí Thỏa thuận giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước.
 
 

Sau 5 năm, với sự nỗ lực của các cấp ngành từ Trung ương đến địa phương, ngày 27.8.2018, danh sách người di cư tự do được phép ở lại Việt Nam đã được Trưởng Đoàn Đại biểu biên giới phê duyệt, trong đó tỉnh Quảng Trị có 855 người cư trú tại tỉnh Quảng Trị. Đợt này, tỉnh Quảng Trị được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam kí quyết định cho nhập quốc tịch đối với 144 cá nhân, trong đó xã A Vao, huyện Đakrông có 84 trường hợp.

Tại buổi trao quyết định lần này, lãnh đạo Sở Tư pháp chúc mừng các cá nhân đã được công nhận quốc tịch Việt Nam đồng thời mong muốn bà con yên tâm làm ăn, ổn định cuộc sống, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia bảo vệ an ninh biên giới.

Đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan và địa phương khẩn trương giúp đỡ, hỗ trợ người dân sớm hoàn thiện các thủ tục cần thiết để cấp hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận kết hôn… để người dân được hưởng các quyền lợi chính đáng, đảm bảo an sinh xã hội trong thời gian tới.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo tăng mạnh

Minh Dương - Minh Trí |

Sau một thời gian khó khăn do kim ngạch một số mặt hàng có số thu cao giảm, hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu, cảng biển trong năm 2019 tăng mạnh. Đây là tín hiệu vui đối với việc góp phần tăng nguồn thu ngân sách của tỉnh Quảng Trị.

Tặng chăn, áo ấm cho người dân vùng cao Hướng Hoá

H.T |

Câu lạc bộ Hội thiện nguyện TP. Đông Hà (Quảng Trị) vừa tổ chức chương trình tình nguyện “Đông ấm vùng cao năm 2019” tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa.

Thương hiệu chuối Hướng Hoá ngày càng được khẳng định trên thị trường

Kim Huệ |

Từ tháng 8 năm 2018 đến nay, các hộ dân trồng chuối trên địa bàn huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) rất phấn khởi khi sản phẩm chuối đã được cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể chuối Hướng Hóa. Qua đó, đã góp phần khẳng định thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm và tăng thu nhập cho người dân.  

Khai trương gian hàng giới thiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn, nông nghiệp sạch

Phương Nga - Kỉnh Ngọc |

Ngày 16/12/2019, Hội LHPN huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) tổ chức khai trương gian hàng giới thiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn, nông nghiệp sạch của địa phương.