Vì sao Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19?

Tổng hợp |

Hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư để xét nghiệm Covid-19, Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu bệnh phẩm gửi từ 11 tỉnh khu vực miền Trung.

Ngày 6/8, trao đổi với Zing.vn, lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang cho biết, đơn vị này vừa có văn bản gửi 11 tỉnh, thành miền Trung về việc tạm hoãn tiếp nhận mẫu xét nghiệm Covid-19.

Theo lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, viện đã hỗ trợ xét nghiệm cho các tỉnh, thành rất nhiều mẫu bệnh phẩm. Đặc biệt là các tỉnh, thành đang có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Việc xét nghiệm mẫu bệnh phẩm hiện rất cấp bách sau khi có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng.- Ảnh: Zing.vn
Việc xét nghiệm mẫu bệnh phẩm hiện rất cấp bách sau khi có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng.- Ảnh: Zing.vn

“Hiện nay viện đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao nên sẽ không nhận mẫu từ các đơn vị và đề nghị trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh chủ động triển khai xét nghiệm”, lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang cho biết trong trường hợp tỉnh, thành nào bị quá tải và có nhu cầu xét nghiệm mẫu thì đơn vị vẫn sẽ tiếp nhận với điều kiện phải gửi kèm sinh phẩm, vật tư tiêu hao... tương đương với số lượng mẫu.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Vnexpress, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND Khánh Hòa cho biết, những ngày qua tỉnh đã tiếp nhận 526 công dân từ các nước về, nhập cảnh sân bay quốc tế Cam Ranh, cách ly ngay tại các điểm tập trung. Sắp tới, tỉnh dự kiến nhận thêm 600 người về từ Nhật Bản, Uzbekistan..., nên cần xét nghiệm để phát hiện sớm ca nhiễm.

"Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19, khiến địa phương gặp khó khăn", ông Tài nói.

Hồi đầu năm, UBND tỉnh đề xuất mua máy xét nghiệm Covid-19, sau đó vướng về thủ tục thẩm định giá, chất lượng nên vẫn chưa thể mua. "Chúng tôi nhiều lần gửi văn bản đến các đơn vị thẩm định giá đề nghị thẩm định độc lập, nhưng bị từ chối. Các xét nghiệm mẫu bệnh phải nhờ Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm", Phó chủ tịch tỉnh cho biết.

Trước mắt, Sở Y tế đề xuất hai phương án là mua sinh phẩm, hóa chất và vật tư rồi nhờ Viện Pasteur Nha Trang hỗ trợ xét nghiệm. Thứ hai là đồng ý để doanh nghiệp tư nhân lập trung tâm xét nghiệm tại tỉnh, nhưng điều này phải được Bộ Y tế công nhận, thẩm định đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19.

Theo ông Tài, một doanh nghiệp đề xuất hỗ trợ máy xét nghiệm Covid-19 với điều kiện địa phương phải mua hóa chất, sinh phẩm của doanh nghiệp này phục vụ xét nghiệm, số lượng khoảng 4.000 bộ, kinh phí chừng 2,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngành y tế tỉnh cũng đang gặp khó khăn về việc mua sắm hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm do thủ tục và khan hiếm nguồn hóa chất. Ngoài ra, quá trình mua sắm cũng phải qua đầu thầu, đấu giá. Trong khi đó nhiều địa phương khi mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch đã bị thanh tra, kiểm tra.

Lãnh đạo tỉnh cho biết sẽ xin ý kiến Thủ tướng về khó khăn này trong cuộc họp trực tuyến sáng 7/8. Khi ấy, tỉnh có cơ sở để mua sắm trang thiết bị, đảm bảo và chủ động trong công tác phòng chống dịch.

Khánh Hòa đang cách ly 730 người đang cách ly, một ca Covid-19 là "bệnh nhân 603", 21 tuổi, nam du học sinh ở Mỹ nhập cảnh hôm 30/7 cách ly ngay. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, sức khỏe ổn định, không có các triệu chứng sốt, hoa, khó thở.

Đến chiều nay, tổng số ca nhiễm cả nước lên 718, trong đó 381 người đã khỏi, 10 người tử vong, 327 bệnh nhân đang điều trị.

(Nguồn: Ngày Nay)

TAGS

Đình chỉ Phó Chủ tịch xã ngại đi chống dịch COVID-19 vì trời mưa

Quách Du |

Ông Viên Đình Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hùng ở TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày, lý do là vì lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 10 tử vong

Thùy Linh |

Chiều 6.8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 thông báo trường hợp mắc COVID-19 thứ 10 tử vong ở Việt Nam. Bệnh nhân tử vong do mắc bệnh đa u tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết và COVID-19.

Vĩnh Linh: Xảy ra 7 vụ cháy rừng trong 7 tháng đầu năm

PV |

Trong 7 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã xảy ra 7 vụ cháy rừng, làm thiệt hại 25,03 héc ta rừng ở xã Vĩnh Chấp, Vĩnh Hà và rừng thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải. Ngoài ra còn có 10 điểm cháy rừng khác ở Vĩnh Thủy, Vĩnh Chấp, Vĩnh Tú, Vĩnh Hà đã được dập tắt kịp thời nên không có thiệt hại.

5 ca bệnh bạch hầu ở Vĩnh Linh đã xuất viện

PV |

Trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị)  đã  tập trung nguồn lực khống chế, ngăn ngừa sự lây lan và điều trị thành công 5 ca bệnh nhân dương tính với bệnh bạch hầu tại xã Vĩnh Hà.