Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam – Lào:

Vun đắp tình hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia 

Hưng Thơ |

Chương trình giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam – Lào năm 2019 do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức từ ngày 29.7, và khép lại vào ngày 30.7. Kết thúc chương trình, là hội nghị sơ kết 15 năm hoạt động kết nghĩa giữa bản Ka Tăng (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) với bản Đensavan (huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào). 15 năm là quãng thời gian không dài, nhưng từ khi được kết nghĩa, tình hình an ninh trật tự 2 bên biên giới và tình cảm của người dân nơi này luôn được thắt chặt…

Bản – bản bình yên

Già làng của bản Đensavan Khăm Đi Keo Đuông Đi nhớ lại những tháng ngày của hơn 15 năm trước, khi chưa kết nghĩa bản – bản, thì “ở hai bên rắc rối lắm”. Già Khăm Đi Keo Đuông Đi liệt kê: tình trạng xâm canh, xâm cư, di dân tự do, kết hôn xuyên biên giới lúc đó xảy ra thường xuyên. Đặc biệt, là nhiều mâu thuẫn nảy sinh trong đời sống sinh hoạt hằng ngày không kịp thời được giải quyết, dẫn đến tình cảm người dân hai bên bị sứt mẻ. “Ngày trước, người dân bản Ka Tăng thả trâu bò rồi lạc sang bản mình thì bị bắt lại, và phải nộp phạt mới được đem về. Nay thì khác rồi, chỉ cần trao đổi, nhắc nhở để không làm ảnh hưởng đến sản xuất của nhau, không còn vi phạm mà cũng không bị phạt vạ nữa” – già Khăm Đi Keo Đuông Đi, kể.

Hỗ trợ cây giống cho bản bạn. Ảnh: Mạnh Hùng.
Hỗ trợ cây giống cho bản bạn. Ảnh: Mạnh Hùng.

Bản Ka Tăng và Đensavan ở đối diện hai bên biên giới, phần lớn dân cư là đồng bào thiểu số sinh sống. Vào ngày 28.4.2005, Biên phòng tỉnh Quảng Trị và chính quyền địa phương 2 bên đã chứng kiến 2 bản kết nghĩa với nhau. Thông qua quy chế, cam kết của các hộ dân sống ở 2 bản, khi xảy ra những mâu thuẫn, khúc mắc trong đời sống hằng ngày thì họ ngồi lại, giải thích và giải quyết thấu đáo mọi chuyện. Người dân hai bản còn giúp đỡ nhau phát triển sản xuất, phòng trừ dịch bệnh…

Hỗ trợ bò giống cho bản bạn. Ảnh: Mạnh Hùng.
Hỗ trợ bò giống cho bản bạn. Ảnh: Mạnh Hùng.

Theo ông Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo, trong 15 năm kết nghĩa ở 2 cặp bản nói trên, bản Ka Tăng đã hỗ trợ giúp đỡ bản ĐenSaVan 7 máy cắt cỏ, 32.000 gốc sắn, 100kg hạt ngô, 10.000 cây giống bời lời... “Liệt kê vài chi tiết cụ thể như vậy để thấy, hai bên đã hỗ trợ nhau như người nhà, từ cây giống đến nông cụ sản xuất. Quan trọng nhất, là nhân dân hai bên nâng cao nhận thức, hỗ trợ nhau cùng phát triển” – ông Nguyễn Hữu Dũng, nói.

Biên giới hòa bình, hữu nghị

Nằm trong chuỗi hoạt động Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào năm 2019, đã diễn ra hoạt động tuần tra chung giữa hai nước Việt Nam-Lào, dưới sự chủ trì của đại biểu hai nước. Hoạt động phối hợp tuần tra bảo vệ biên giới do Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (BĐBP tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) và Đại đội bảo vệ biên giới 321 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet, Lào) được thực hiện thường niên.

Lễ chào cờ cột mốc ở Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Việt Nam) - Đensavan (Lào). Ảnh: Hưng Thơ.
Lễ chào cờ cột mốc ở Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Việt Nam) - Đensavan (Lào). Ảnh: Hưng Thơ.

Đội tuần tra hai bên đã cùng nhau tuần tra, kiểm tra tình hình mốc quốc giới, trao đổi tình hình đoạn biên giới, mốc quốc giới, các đường mòn, lối mở qua lại trên đoạn biên giới chung và cùng nhau thống nhất các biện pháp quản lí, bảo vệ… Hoạt động này có ý nghĩa thiết thực, biểu thị sự đoàn kết, nhất trí cao của các bên liên quan vì một đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Người dân bản Đensavan (Lào) và bản Ka Tăng ( Việt Nam) nhận quà của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet. Ảnh: TH.
Người dân bản Đensavan (Lào) và bản Ka Tăng ( Việt Nam) nhận quà của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet. Ảnh: TH.

Sau Lễ chào cột mốc và chứng kiến tuần tra chung, các đại biểu đại diện hai nước Việt Nam-Lào đã cùng trồng cây lưu niệm tại khu vực Quốc môn Lao Bảo.

Ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng ban Biên giới Việt Nam – Lào tỉnh Quảng Trị cho hay,  chương trình giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam – Lào năm 2019 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Chương trình đã tạo cơ hội để lãnh đạo, nhân dân hai nước gặp gỡ, giao lưu, đánh dấu mối tình hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia. 

(Theo Lao Động)

"Cấp tốc" mở đường cho mặt hàng cá khô xuất khẩu

Hưng Thơ |

Ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, việc mặt hàng cá khô xuất khẩu ở Gio Linh không đủ điều kiện xuất khẩu cho thấy, lâu nay việc kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chưa được chú trọng.

Xây dựng Lao Bảo thành điểm sáng trên tuyến hành lang Kinh tế Đông - Tây

Nguyễn Khiêm (thực hiện) |

Năm 2019, thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tổ chức nhiều sự kiện lớn có ý nghĩa: Hội nghị Giao lưu hữu nghị biên giới Việt – Lào năm 2019, Sơ kết 15 năm kết nghĩa bản-bản hai bên biên giới; đặc biệt, kỷ niệm 25 năm thành lập thị trấn Lao Bảo (01.8.1994 – 01.8.2019).

Lao Bảo, 25 năm xây dựng và phát triển

Nguyễn Khiêm |

Những ngày này, thị trấn biên giới Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) đang làm mọi công tác chuẩn bị cho 25 năm ngày thành lập.

Nông nghiệp Quảng Trị vươn ra thị trường thế giới

Tiến Nhất - Hưng Thơ |

“Với những bước đi hiện tại, Quảng Trị tự tin rằng trong tương lai gần, các sản phẩm nông nghiệp của quê hương có thể đứng vững và tự tin chinh phục các thị trường khó tính nhất trên thế giới”- ông Hà Sỹ Đồng phấn khởi nói.

Đề xuất xây dựng chính sách đặc thù tại biên giới Việt - Lào trên EWEC

Nguyễn Hàn |

Ở Việt Nam, EWEC bắt đầu từ Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) kéo dài vào đến Đà Nẵng. Việc đầu tư và phát triển giữa 4 quốc gia trên hành lang sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa và đi lại. 

Biến “cái nắng”, “cái gió” thành cơ hội phát triển

Hưng Thơ (thực hiện) |

Quảng Trị là mảnh đất mang nhiều dấu ấn đặc biệt trong lịch sử đấu tranh dân tộc. Nơi này là cầu nối hai miền Nam - Bắc, là nơi chịu nhiều đau thương, tang tóc. Trong chiến tranh người Quảng Trị anh dũng. Khi hòa bình lập lại, người Quảng Trị lại anh hùng lao vào “cuộc chiến” xây dựng quê hương.

1.7.2019 là tròn 30 năm từ ngày tái lập tỉnh Quảng Trị, Báo Lao Động có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Văn Hùng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị về những khởi sắc, kỳ vọng của nơi được mệnh danh là “đất lửa”.