WHO chính thức tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu

PV |

Ngày 11/3 , Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức tuyên bố sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra là đại dịch toàn cầu.

Truyền thông quốc tế dẫn phát biểu trong buổi họp báo tại Geneva của Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ WHO đã chính thức coi sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 hiện nay là "đại dịch toàn cầu".

 
 Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters

WHO định nghĩa đại dịch toàn cầu là một căn bệnh bùng phát và lây lan trên phạm vi toàn thế giới.

Tại cuộc họp báo, Tổng Giám đốc WHO Ghebreyesus nêu rõ: "Đây là đại dịch đầu tiên do virus Corona gây ra. Việc coi sự bùng phát hiện nay của bệnh COVID-19 là đại dịch không làm thay đổi đánh giá của WHO đối với mối đe dọa của virus SARS-CoV-2, không làm thay đổi những gì WHO đang làm và điều các quốc gia cần phải hành động".

Ông nói: "Trong vòng 2 tuần qua, số ca mắc COVID-19 bên ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần và số quốc gia bị ảnh hưởng tăng gấp 3 lần. Trong những ngày tới và những tuần tới, chúng tôi dự đoán số ca mắc bệnh mới, số người tử vong và số quốc gia bị ảnh hưởng thậm chí sẽ tăng cao hơn nữa... Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước mức độ lây lan và sự nghiêm trọng đáng báo động này, cũng như tình trạng thiếu hành động một cách đáng báo động. Chúng tôi đã rung hồi chuông cảnh tỉnh".

Tổng Giám đốc WHO Ghebreyesus đánh giá "một số quốc gia đang chật vật (đối phó với dịch bệnh) vì thiếu khả năng. Một số nước đang khó khăn vì thiếu nguồn lực và một số nước thì chật vật do thiếu quyết tâm". Ông khuyến cáo các nước cần đưa ra cả những biện pháp giảm nhẹ và ngăn ngừa dịch bệnh, song ngăn ngừa cần phải là "trụ cột chính".

Trước đó, người đứng đầu WHO Ghebreyesus hôm 9/3 cho rằng hiện virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở quá nhiều nước và mối đe dọa dịch bệnh đã trở nên "rất hiển hiện", song ông bày tỏ tin tưởng "đây sẽ là dịch bệnh đầu tiên trong lịch sử có thể kiểm soát được".

WHO cuối cùng đã tuyên bố bệnh COVID-19 là đại dịch toàn cầu sau khi dịch bệnh lây lan nhanh tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Bùng phát tại Trung Quốc hồi tháng 12/2019, tính tới tối 11/3 (theo giờ Việt Nam), dịch COVID-19 đã xuất hiện tại 121 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tới nay, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của 4.389 người, khiến 122.289 người mắc bệnh, song cũng có trên 67.000 người được điều trị thành công và khỏi bệnh.

(Nguồn: Báo Tin tức)

TAGS

Vĩnh Linh: Đã cách ly cô gái có tiếp xúc với 2 du khách người Anh nhiễm Covid-19

PV |

Từ đêm 8/3 đến sáng ngày 9/3/2020, từ thông tin của Công an Đà Nẵng cung cấp, các ngành chức năng của huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã tập trung xử lý cách ly một thanh niên tại xã Hiền Thành có tiếp xúc với 2 du khách người Anh bị nhiễm SARS-CoV-2 (COVID-19) tại Đà Nẵng.

Cách ly 4 người tiếp xúc với người bị SARS-CoV-2: Một người bị đánh tráo

Hưng Thơ |

1 trong 4 người đi cùng chuyến bay với người bị nhiễm SARS-CoV-2 đã đánh tráo người khác để trốn cách ly.

UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) họp khẩn vụ 4 người phải cách ly tập trung

Công Điền |

UBND Huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã tiến hành họp khẩn xử lý vụ việc liên quan đến 4 trường hợp từng tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2 (COVID-19) đến lưu trú, làm việc tại địa phương. 

Thủ tướng cho phép tỉnh Quảng Trị bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh

P.V |

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ngày 6.3 đã ký công văn số 1734/VPCP - QHĐP, thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc cho phép bầu bổ sung một Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2016 - 2021.