Xác định được 'thủ phạm' gây bệnh viêm màng não ở Hà Tĩnh

PV |

Thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, đã xác định được chủng virus gây bệnh viêm màng não tại Hà Tĩnh trong thời gian qua.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Tĩnh đã gửi nhiều xét nghiệm đến Viện Vệ sinh dich tễ Trung ương để tìm nguyên nhân gây bệnh viêm màng não tăng nhanh tại Hà Tĩnh.

Qua phân lập mẫu, tiến hành xét nghiệm tại labo NIHE, kết quả cho thấy các mẫu xét nghiệm đều dương tính với chủng virus đường ruột Echovirus-4. Đây là chủng virus có thể gây nên viêm màng não ở mọi lứa tuổi.

Nhiều bệnh nhân tại Hà Tĩnh mắc viêm màng não đã được điều trị khỏi.
Nhiều bệnh nhân tại Hà Tĩnh mắc viêm màng não đã được điều trị khỏi.

“Với kết quả này, chúng ta cũng khá yên tâm vì khi nhập viện điều trị, thời gian điều trị khoảng trên dưới 1 tuần là khỏi bệnh, không nghiêm trọng đến tính mạng”, Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm (phó GĐ Sở Y tế Hà Tĩnh) cho biết.

Để phòng chống tốt chủng Echovirus-4 gây viêm màng não tại cộng đồng, ngành Y tế Hà Tĩnh cũng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp như: Ăn chín, uống sôi; khử trùng nước ăn, uống bằng Cloramin B; rửa tay bằng xà phòng; khử trùng đồ chơi, bề mặt các vật dụng, cầu thang... tại nhà riêng và trường học mẫu giáo.

Ngoài ra, khi có dấu hiệu sốt, nhức đầu, nôn, cứng gáy... cần đến ngay lập tức đến các cơ sở Y tế để được khám và điều trị.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, ngành Y tế Hà Tĩnh sẽ có văn bản chỉ đạo các cơ sở Y tế thực hiện tốt việc triển khai phòng chống Echovirus- 4 tại cộng đồng.

(Nguồn: Giáo Dục & Thời Đại)

TAGS

Vientiane có nguy cơ quá tải bệnh nhân COVID-19

Tổng hợp |

Bộ Y tế Lào đang tăng cường năng lực ứng phó dịch bệnh của 3 bệnh viện Trung ương và xúc tiến thành lập 3 bệnh viện dã chiến khác ở thành phố Vientiane để ứng phó với diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp hiện nay.

Báo động tình trạng bệnh viêm màng não gia tăng

PV |

Từ cuối tháng 2/2021 đến nay, tại Hà Tĩnh ghi nhận số ca bệnh viêm não, viêm màng não tăng so với cùng kỳ những năm trước.

Bị viêm màng não do nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn nem

Xanh EWEC |

Ngày 17/7, Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị cho nữ bệnh nhân T.T.H. (59 tuổi, trú tại thị xã Hương Trà) với chẩn đoán nhiễm liên cầu lợn.

Bệnh nhi bị viêm màng não do nhiễm giun đũa từ chó, mèo

PV |

Chuyên gia y tế khuyến cáo trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất do thói quen đùa nghịch với đất cát - nơi phát tán trứng giun do đặc tính phóng uế bừa bãi của chó, mèo.