Chợ chuối Tân Long, chờ đến bao giờ?

Điếu Ngao |

Ngã ba Tân Long (xã Tân Long, Hướng Hoá, Quảng Trị), nơi QL 9 giao với tuyến đường Lìa là địa điểm tập kết chuối mật mốc Hướng Hoá.

 Ngày rằm và Vu lan, Phật đản..., nơi đây thường tấp nập giao thương buôn bán, sản phẩm chủ yếu là chuối từ vùng Lìa và Lào về. Sự sôi động này là tín hiệu đáng mừng cho người nông dân nơi đây, vốn coi cây chuối là cây làm giàu chủ lực từ mấy năm nay.

 
Cây chuối mang là sự giàu có và thịnh vượng cho người dân xứ này. Ảnh: YMS 

Những ngày giáp Tết, ngã ba này thường “quá tải” bởi mọi vựa chuối trong huyện đều đổ về đây để bán hàng. Các thương lái lấy lòng đường làm chợ buôn bán đã gây ách tác giao thông, rất nguy hiểm. Với mật độ xe rất lớn từ cửa khẩu quốc tế Lao Bảo về, TP Đông Hà lên trên QL9 cùng với các xã vùng Lìa chạy ra đã tạo cảnh hỗn loạn, mất kiểm soát.

 
Người dân không có một không gian hợp lý để buôn bán, trao đổi hàng hoá mà lấn chiếm lòng QL 9. Ảnh: YMS

Đặc biệt, ngã ba này nằm dưới chân dốc Làng Vây, hàng ngày có hàng trăm lượt container, xe tải lưu thông. Ngã ba này trở thành một nỗi lo lớn cho người đi đường trong những ngày giáp tết.

 
 Chợ chuối đã được phê duyệt nhưng không biết bao giờ mới xây dựng. Ảnh: YMS

Trước đó, ngày 18/1/2019, tại khu vực ngã ba Tân Long, một chiếc xe container va chạm với xe máy khiến nữ sinh lớp 10 chết tại chỗ sau khi đi tổng kết lớp về. Cũng tại trên tuyến đường này, vào tháng 9/2019, một chiếc xe tải chở gạo đã đứt phanh ở dốc Làng Vậy, lao vun vút hơn 1km rồi và chạm xe khách chạy ngược chiều khiến 3 người thương vong.

 
 Ngã ba Tân Long luôn bị tắc nghẽn trong những ngày giáp tết. Ảnh: YMS

Ông Võ Tấn Lộc, Bí thư Đảng uỷ xã Tân Long cho biết: "Trong thời gian qua, sở Giao thông- Vân tải Quảng Trị cùng chính quyền địa phương xã giải quyết tháo gỡ điểm đen ở ngã ba Tân Long, mở rộng tầm nhìn ở khu vực nguy hiểm. Trong năm 2019, UBND tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt chợ chuối Tân Long. UBND huyện Hướng Hoá đã tiến hành khảo sát lựa chọn một trong hai vị trí ở trên dốc Làng Vây (đoạn đối diện di tích Làng Vây) và khu đất ở đường Lìa (ngã ba đi vào 1 đoạn). Tuy nhiên, với kinh phí phê duyệt chỉ 1,5 tỷ đồng thì rất khó để thực hiện được".

 
 Sự nguy hiểm luôn rình rập cho người tham gia giao thông và cả những người bán chuối. Ảnh: YMS

Được biết, vào tháng 1/2018, UBND huyện Hướng Hoá đã có định hướng xây dựng chợ chuối Tân Long và đã đi khảo sát một số địa điểm.

TAGS

Sẽ có khách sạn 2- 3 ngàn phòng tại biển Gio Linh

Phan Khang |

Ngày 16/01/2020, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra Quyết định 170/QD-UBND về việc cấp chủ trương đầu tư cho Công ty Cổ phần APEC để thực hiện dự án Apec  Manadala Grand Cửa Việt tại huyện Gio Linh. 

Tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách năm 2019 tăng 8,1%

Lâm Thanh |

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Công ty Hacom Holdings sẽ đầu tư hơn 2,6 ngàn tỷ đồng tại Quảng Trị

Phạm Mỹ Hạnh |

Ngày 15/1/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp nhằm nghe Công ty Cổ phần đầu tư Hacom Holdings báo cáo ý tưởng quy hoạch các dự án nghiên cứu trên địa bàn tỉnh.

Dấu ấn khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Trị năm 2019

Lâm Hạnh |

Năm 2019 được xem là năm bứt phá ngoạn mục của nền kinh tế, trong điều kiện phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức do dịch bệnh, thiên tai nhưng bức tranh kinh tế tỉnh Quảng Trị đã có nhiều gam màu sáng hơn.