Chuyển đổi số là động lực để Đà Nẵng phát triển kinh tế-xã hội

Thủy Diệu - Ngô Anh Văn |

Chuyển đổi số đang được thành phố Đà Nẵng xác định là động lực để giải quyết các “điểm nghẽn”, tạo sự đột phá trong phát triển, đặc biệt tạo thêm các lĩnh vực mới, hướng đến xây dựng Đà Nẵng thành đô thị sinh thái hiện đại.

Đối thoại chuyên đề “Đà Nẵng chuyển đổi số để phát triển”, do Tạp chí Kinh tế Việt Nam (VnEconomy) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Đà Nẵng vừa tổ chức tại Đà Nẵng, đã nhận được sự quan tâm và tham dự của lãnh đạo UBND thành phố, Sở TT&TT, Sở Công Thương cùng đại diện nhiều doanh nghiệp ngành công nghệ thông tin (CNTT) trên địa bàn.

Thời gian qua, Ban chỉ đạo Chuyển đổi số thành phố chỉ đạo quyết liệt các cơ quan, đơn vị, ban, ngành triển khai kế hoạch chi tiết chuyển đổi số trong từng ngành, lĩnh vực, địa bàn. Qua đó, nhiều mô hình mới, cách làm hay đã ra đời và đạt kết quả bước đầu.

Dẫn đầu về chuyển đổi số

Tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết, Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đã xác định mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành xây dựng đô thị thông minh, kết nối đồng bộ với các mạng đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN.
Tháng 10-2021, Đà Nẵng ra mắt ứng dụng VR360 mang tên “một chạm đến Đà Nẵng” tại vr360.danangfantasticity.com. Chỉ cần điện thoại, máy tính, ipad… là có thể truy cập, quan sát và trải nghiệm được toàn bộ hình ảnh các điểm đến ở Đà Nẵng thông qua công nghệ dẫn đường. Ảnh: PHÚC AN (chụp lại màn hình)
Tháng 10-2021, Đà Nẵng ra mắt ứng dụng VR360 mang tên “một chạm đến Đà Nẵng” tại vr360.danangfantasticity.com. Chỉ cần điện thoại, máy tính, ipad… là có thể truy cập, quan sát và trải nghiệm được toàn bộ hình ảnh các điểm đến ở Đà Nẵng thông qua công nghệ dẫn đường. Ảnh: PHÚC AN (chụp lại màn hình)
 

Theo ông Hồ Kỳ Minh, “so với nhu cầu của người dân và phát triển của thành phố, công cuộc triển khai thành phố thông minh và chuyển đổi số mới chỉ bắt đầu, còn rất nhiều nhiệm vụ phải triển khai trong 5-10 năm tới. Cơ sở viễn thông, CNTT của thành phố được đầu tư đồng bộ, hình thành các cơ sở dữ liệu nền, chuyên ngành; đã triển khai 100% dịch vụ công trực tuyến mức 4; triển khai các nền tảng ứng dụng thành phố thông minh; đặc biệt vừa qua đã triển khai nhiều ứng dụng công nghệ phòng, chống Covid-19 đạt hiệu quả thiết thực”.

Nghị quyết Đảng bộ lần thứ 22 của thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2020-2025 cũng xác định một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm đột phá là đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng; cơ cấu lại nền kinh tế, trọng tâm là phát triển mạnh công nghiệp công nghệ cao và CNTT gắn với khởi nghiệp, sáng tạo, thành phố thông minh; tạo nền tảng thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực mới, nhất là kinh tế số, xã hội số và chính quyền số.

Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố cũng ban hành Nghị quyết số 05 ngày 7-6-2021 và UBND thành phố đã ban hành đề án Chuyển đổi số trên địa bàn thành phố đến năm 2025, định hướng đến 2030, trong đó xác định chuyển đổi số là động lực mới và là cơ hội để giải quyết các điểm nghẽn, tạo đột phá trong phát triển thành phố, đồng thời huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia quá trình chuyển đổi số.

Đáng chú ý, ngành CNTT có tốc độ tăng trưởng cao, năm 2021 đóng góp 8,2% GDP của thành phố và là một trong những trụ đỡ chính trong tăng trưởng chung của Đà Nẵng. Các kết quả đó đã giúp thành phố dẫn đầu Chỉ số Chuyển đổi số cấp tỉnh năm 2020 theo công bố của Bộ TT&TT, đoạt Giải thưởng Thành phố thông minh châu Á - Thái Bình Dương năm 2019, Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam năm 2020-2021, Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam năm 2020-2021.

Mặc dù vậy, ông Hồ Kỳ Minh thừa nhận, so với nhu cầu của người dân và sự phát triển của Đà Nẵng, công cuộc triển khai thành phố thông minh và chuyển đổi số mới chỉ bắt đầu, còn rất nhiều nhiệm vụ phải triển khai trong 5-10 năm tới; đồng thời còn một số vướng mắc, điểm nghẽn cần được tháo gỡ. Để chuyển đổi số thành công, thành phố đã xác định quan điểm khai thác tối đa mọi nguồn lực của thành phố và cộng đồng doanh nghiệp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và phát huy sức mạnh của toàn xã hội.

Từ thực tiễn và kết quả triển khai chuyển đổi số của Đà Nẵng, tại buổi đối thoại, TS. Chử Văn Lâm, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Việt Nam (VnEconomy) cho rằng, chuyển đổi số hiện là xu thế tất yếu và diễn ra rất sôi động tại tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Do vậy, việc Đà Nẵng mới đây được Bộ TT&TT đánh giá là đơn vị đi đầu trong chuyển đổi số trên 3 lĩnh vực: chính quyền số, kinh tế số, xã hội số với những cách làm khác biệt, sẽ là kinh nghiệm để các địa phương khác hay những nhà hoạch định chính sách có thể tìm thấy những điểm hay mà thành phố đã triển khai thực hiện trong quá trình chuyển đổi số.

Cũng theo TS. Chử Văn Lâm, buổi đối thoại cũng là cơ hội để chính quyền thành phố có thể quảng bá rộng rãi đến nhân dân; người dân thấy mình có thể tham gia vào công cuộc chuyển đổi số như thế nào, hay yêu cầu, đòi hỏi chính quyền thành phố làm sao để mỗi công dân trở thành công dân số.

Chuyển đổi số là quá trình lâu dài

Theo Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Quang Thanh, Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia tư vấn chuyển đổi số thành phố Đà Nẵng, chuyển đổi số của thành phố thực ra là quá trình lâu dài. Từ năm 2003 đã có Nghị quyết của Thành ủy về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT, ban hành Kế hoạch ứng dụng và phát triển CNTT cho cả giai đoạn từ 2003-2010. Đến năm 2010, thành phố ban hành kiến trúc về chính phủ điện tử và được xem là khung kiến trúc định hình quá trình phát triển chính quyền điện tử.

Tuy nhiên, do sự thay đổi về công nghệ cũng như một số mô hình đối với chính quyền điện tử, năm 2018, thành phố ban hành kiến trúc Chính phủ điện tử 2.0 nhằm xác định lại một số mục tiêu, kiến trúc làm nền tảng phát triển chính phủ điện tử, cùng những chủ trương về việc phát triển chính quyền điện tử và việc chuyển đổi số, như năm 2020 Chính phủ ban hành Quyết định số 749 phê duyệt chương trình chuyển đổi số đến năm 2025 và tầm nhìn 2030; năm 2021, Chính phủ tiếp tục ban hành chiến lược về phát triển chính quyền điện tử định hướng tới chính quyền số. Những tháng đầu năm 2022, Chính phủ ban hành Quyết định số 9411 phê duyệt chiến lược phát triển kinh tế số và xã hội số.

Theo ông Nguyễn Quang Thanh, với các chủ trương cùng Nghị quyết số 52 của Bộ Chính trị trong năm 2019 về một số chính sách để tiếp cận cách mạng 4.0, thành phố Đà Nẵng nhận thức vấn đề này và đã ban hành một số nội dung liên quan đối với công tác chuyển đổi số, trong đó ban hành Nghị quyết 05 và những mục tiêu được đặt ra về chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Nghị quyết 05 và Đề án Chuyển đổi số của Đà Nẵng được xem là “bộ khung” để thành phố triển khai chuyển đổi số.

Ở góc độ ngành Công Thương, bà Lê Thị Kim Phương, Giám đốc Sở Công Thương cho biết, do đây là ngành rộng, trải dài từ khâu sản xuất đến phân phối, lưu thông đến thương mại nên có rất nhiều hoạt động chuyển đổi số. Trước khi Nghị quyết 05 của Thành ủy ra đời, Sở Công Thương đã tích cực ứng dụng CNTT và giải quyết 100% thủ tục hành chính cho dịch vụ công trực tuyến để hỗ trợ xử lý thủ tục cho người dân cũng như doanh nghiệp nhanh chóng và kịp thời. Sở Công Thương chú trọng việc giới thiệu quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp thông qua sàn thương mại điện tử.

Tuy nhiên, theo bà Phương, thời điểm đó cũng chỉ dừng lại ở mức độ giới thiệu và quảng bá chứ chưa có công cụ sâu hơn. “Đến khi Nghị quyết 05 ra đời và Quyết định số 2870 của UBND thành phố về thực hiện đề án chuyển đổi số, chúng tôi nhận thấy chuyển đổi số là nội dung, nhiệm vụ hết sức quan trọng mà ngành Công

Thương cần phải tập trung. Ngay sau đó, chúng tôi đã thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số của ngành Công Thương giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến 2030, đánh giá thực trạng chuyển đổi số của ngành để xây dựng kế hoạch chuyển đổi số chi tiết cho việc triển khai các nhiệm vụ cụ thể mà UBND thành phố đã giao cho ngành”, bà Phương thông tin thêm.

Giám đốc Sở Công Thương cũng cho biết, các nhiệm vụ chuyển đổi số của ngành Công Thương Đà Nẵng đã bám sát mục tiêu Bộ Công Thương, Bộ TT&TT, mục tiêu của Nghị quyết 05 và Quyết định số 2870. Theo đó, những việc Sở Công Thương xác định làm ngay như ra mắt chợ 4.0, thanh toán không dùng tiền mặt.... “Chúng tôi đang xây dựng triển lãm ảo để hỗ trợ các doanh nghiệp của thành phố trưng bày quảng bá giới thiệu sản phẩm trên nền tảng này. Những doanh nghiệp nào không thể tham gia triển lãm trực tiếp được thì vẫn có thể trưng bày rất nhiều sản phẩm của mình trên nền tảng triển lãm ảo đó”, bà Phương cho biết.

(Nguồn: Báo Đà Nẵng)

TAGS

Quảng bá lợi thế của Đà Nẵng - điểm đến tiềm năng ở châu Á

Trần Lê Lâm |

Diễn đàn “Đà Nẵng - điểm đến tiềm năng châu Á” được tổ chức nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư của thành phố trong lĩnh vực hàng không, vũ trụ, logistics...

Thị trường bất động sản Đà Nẵng sở hữu nhiều tiềm năng

Thu Hằng |

Savills Việt Nam nhận định Đà Nẵng được đánh giá thuộc nhóm 20 thị trường bất động sản hàng hiệu hàng đầu thế giới và trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn.

Đà Nẵng tăng cường phát triển thị trường khách du lịch MICE

Trần Lê Lâm |

Chính sách thu hút khách du lịch MICE đã được Đà Nẵng triển khai thí điểm hơn 1 năm và nhận được sự hưởng ứng tích cực của tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đà Nẵng: Khai trương Làng du lịch cộng đồng Thái Lai

Đức Hoàng |

Ngày 29/5, Làng du lịch sinh thái cộng đồng thôn Thái Lai (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) chính thức khai trương. Đây là hoạt động hưởng ứng Chương trình kích cầu du lịch năm 2022 với chủ đề 'Enjoy Danang'.