Chuyển hướng làm ăn để duy trì sản xuất hiệu quả

Minh Long |

Gần 2 năm nay, cũng như nhiều doanh nghiệp và người dân trong nước, COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất của Nhà máy Chế biến nông lâm sản Toàn Cầu Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (chuyên sản xuất giấy vệ sinh phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu qua Lào).

Không đầu hàng trước khó khăn đó, nhà máy quyết định đầu tư công nghệ hiện đại để chuyển hướng sang chế biến chuối sấy dẻo. Bước đầu, mô hình sản xuất mới này khá hiệu quả, giúp nhà máy duy trì hoạt động và tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Hướng Hóa được mệnh danh là “thủ phủ” chuối mật mốc. Với chất lượng đảm bảo, hàng chục năm qua chuối quả nơi đây không chỉ cung cấp cho người tiêu dùng trong nước mà còn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Thái Lan. Nhờ loại cây này, nhiều nông dân trong huyện thoát nghèo, vươn lên khá, giàu. Từ ngày COVID-19 bùng phát đến nay, chuối không thể xuất khẩu nên sản phẩm bị ứ đọng, hư hỏng, khiến người dân lao đao.

Đưa công nghệ mới vào sản xuất chuối sấy dẻo tại Nhà máy Chế biến nông lâm sản Toàn Cầu Lao Bảo - Ảnh: M.L
Đưa công nghệ mới vào sản xuất chuối sấy dẻo tại Nhà máy Chế biến nông lâm sản Toàn Cầu Lao Bảo - Ảnh: M.L

Nắm bắt được tình hình đó, nhằm đảm bảo duy trì sản xuất của nhà máy cũng như góp phần giải quyết đầu ra nông sản của người dân trên địa bàn huyện, sau khi tìm hiểu, nghiên cứu thị trường tiêu thụ, tháng 7/2021, Nhà máy Chế biến nông lâm sản Toàn Cầu Lao Bảo đã đầu tư hơn 1,5 tỉ đồng để mua dây chuyền hiện đại sản xuất chuối sấy dẻo.

Bình quân mỗi ngày, nhà máy thu mua từ 5 - 7 tấn chuối quả tươi của nông dân các xã, thị trấn trong huyện và sản xuất được khoảng 1 tấn chuối thành phẩm. Để có được vị chuối sấy dẻo thơm ngon, nhà máy tuân thủ theo quy trình sản xuất nghiêm ngặt như chuối chín được công nhân chọn lọc kỹ, cắt, lột vỏ và rửa sạch.

Sau khi sơ chế sạch sẽ, chuối được đưa vào lò sấy quạt hơn 1 tiếng đồng hồ để làm khô rồi mới đặt vào máy sấy gió 35 tiếng đồng hồ tạo thành chuối sấy dẻo. Do chuối được sấy dẻo bằng công nghệ hiện đại và hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản nên sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Bình quân mỗi ki-lô-gam chuối sấy dẻo, nhà máy bán sỉ 45 nghìn đồng.

Thông qua mạng xã hội và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhà máy quảng bá sản phẩm rộng rãi để người tiêu dùng trong nước biết đến. Nhờ duy trì sản xuất theo hướng mới nên nhà máy đã giúp cho 30 nhân công có việc làm ổn định với mức lương bình quân từ 3 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Nhà máy Chế biến nông lâm sản Toàn Cầu Lao Bảo Văn Đức Tiến cho biết: “Dù mới chuyển hướng sang sản xuất chuối sấy dẻo được 2 tháng nhưng nhà máy có nhiều tín hiệu vui. Nguyên liệu và giá chuối đảm bảo nên việc sản xuất được duy trì liên tục. Đầu ra sản phẩm khá ổn định, được thị trường đón nhận, đặc biệt sản phẩm của chúng tôi đã vươn xa đến thị trường các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam…

Việc thu mua chuối quả của nhà máy cũng đã giúp cho nhiều nông dân có thu nhập ổn định hơn, yên tâm lao động sản xuất. Kế hoạch của nhà máy thời gian tới sẽ mở rộng sản xuất có quy mô hơn; tạo việc làm cho nhiều lao động, đặc biệt là hướng đến xây dựng thương hiệu sản phẩm chuối sấy dẻo Hướng Hóa”.

Có thể nói, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, việc duy trì sản xuất kinh doanh của Nhà máy Chế biến nông lâm sản Toàn Cầu Lao Bảo là một nỗ lực không nhỏ. Đặc biệt, nhà máy đã nêu cao tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp, không đầu hàng khó khăn, luôn tìm tòi, sáng tạo, đổi mới cách thức làm ăn sao cho hiệu quả. Qua đó, giúp công nhân duy trì việc làm và thu nhập ổn định, người nông dân không thất thu vì nông sản bị ứ đọng, hư hỏng do dịch bệnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo Lê Bá Hùng cho biết: “Tận dụng điều kiện, tiềm năng và lợi thế của địa phương, Nhà máy Chế biến nông lâm sản Toàn Cầu đã thay đổi cách thức làm ăn, đầu tư phát triển mô hình theo hướng công nghiệp và bước đầu mang lại hiệu quả. Để giúp mô hình sản xuất chuối sấy dẻo phát triển theo hướng bền vững, UBND thị trấn đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng khảo sát, hướng dẫn, hỗ trợ và giúp đỡ nhà máy đăng ký về chất lượng, nhãn mác chuối sấy dẻo Lao Bảo”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Cứu hộ thành công tàu đánh cá trôi dạt trên biển Cửa Việt

Phước Trung - Phan Vĩnh |

Tối ngày 08/10/2021, Đồn Biên phòng Triệu Vân (Triệu Phong, Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa cứu nạn thành công một tàu cá của ngư dân bị nạn trôi dạt trên vùng biển Cửa Việt.

Câu lạc bộ “Không có trẻ bỏ học” hiệu quả ở một xã miền núi

Trường Sơn |

Nhằm hạn chế tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hướng Linh (Hướng Hóa, Quảng Trị) đã thành lập câu lạc bộ “Không có trẻ bỏ học”. Sau hơn 3 năm hoạt động, câu lạc bộ đã tuyên truyền, vận động trẻ đến trường cùng chung tay xây dựng một môi trường giáo dục an toàn và lành mạnh.

Chiều bên hồ Tâm Thủy

Thiên Sơn |

Với hình trái tim nhỏ giữa phố núi nơi biên cương, hồ Tâm Thủy hay còn gọi là hồ Lao Bảo, hồ ông Đổng tại thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) được xem là điểm “hòn ngọc” của người dân nơi đây. Vào thời điểm xế chiều, bờ hồ Tâm Thủy trở nên nhộn nhịp hơn, thu hút giới trẻ đến đây để vui chơi, câu cá thư giãn; còn những người lớn tuổi chọn nơi đây là điểm tập thể dục lý tưởng sau mỗi ngày dài làm việc.

Hiện trường vụ sạt lở đất tại doanh trại của Đoàn 337 sau một năm cải tạo

Trường Sơn |

Gần một năm kể từ lúc xảy ra vụ sạt lở đất tại trụ sở của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 (Quân khu 4) ở thôn Cợp (Hướng Phùng, Hướng Hóa, Quảng Trị) khiến 22 cán bộ chiến sĩ hi sinh, hiện trường vẫn đang được cải tạo, gấp rút hoàn thiện bờ kè để tránh các vụ sạt lở khác xảy ra; một dãy nhà ở đã được chuyển đổi công năng thành nhà tưởng niệm 22 liệt sĩ, nhằm tri ân những quân nhân đã khuất.