Góp phần thực hiện đề án tái canh cây cà phê ở Hướng Hóa

Phan Việt Toàn |

Nhằm góp phần thực hiện đề án tái canh cây cà phê của tỉnh, từ năm 2020 -2022 Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã xây dựng mô hình “Tái canh cây cà phê chè trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị)”. Đến nay, kết quả cho thấy các giống cà phê mới thích nghi tốt, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Gia đình ông Trần Xuân Hải, ở thôn Bụt Việt, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ xây dựng mô hình tái canh cây cà phê với diện tích 0,8 ha, giống đưa vào mô hình là giống cà phê THA1. Sau hơn 3 năm triển khai, đến nay cho thấy cây thích nghi, sinh trưởng tốt, không có sâu bệnh gì đáng kể. Vừa qua, vườn cà phê gia đình ông Hải đã thu hoạch, năng suất đạt 25 tấn/ha, cà phê THA1 hạt nhân trên sàng cao, các doanh nghiệp đã đặt hàng và thu mua với giá bán 15.000 đồng/kg. Sau khi trừ toàn bộ chi phí, ông Hải thu lãi 150 triệu/ha.

Kiểm tra mô hình trồng cây cà phê THA1 ở Hướng Hóa -Ảnh: P.V.T
Kiểm tra mô hình trồng cây cà phê THA1 ở Hướng Hóa -Ảnh: P.V.T

Ông Hải cho biết: “Chưa năm nào năng suất cà phê lại cao như vụ này. Tôi thấy giống THA1 phù hợp với chất đất ở đây. Từ sự hỗ trợ, hướng dẫn của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, đây là vụ cà phê cho năng suất cao nhất, hiệu quả mang lại gấp 1,5 lần so với các vườn cà phê khác. Thấy giống cà phê THA1 triển vọng nên gia đình tôi cũng trồng mới thêm 0,5 ha giống THA1 này nữa”.

Cà phê là một trong 3 cây công nghiệp dài ngày chủ lực của tỉnh Quảng Trị được trồng tập trung tại huyện Hướng Hóa. Diện tích cà phê đến cuối năm 2023 có trên 3.700 ha, năng suất cà phê nhân ước đạt 11 tạ/ha, sản lượng ước đạt 4.274 tấn/ha. Năng suất cà phê chưa cao nguyên nhân là do diện tích cây cà phê già cỗi đang còn nhiều, chiếm khoảng 50% diện tích. Vì vậy việc tái canh cà phê được xem là một trong những mục tiêu quan trọng để thực hiện thành công cơ cấu lại ngành nông nghiệp.

Trong 3 năm triển khai (từ 2020 -2022), Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị xây dựng 3 mô hình tái canh cà phê chè trên địa bàn các xã của huyện Hướng Hóa, với giống đưa vào là cà phê Catimor và THA1, tổng diện tích 30 ha, tại xã Hướng Phùng triển khai 6 ha. Đối với vườn cà phê THA1, hạt giống được mua từ Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên, gieo ươm và chọn lọc đảm bảo độ đồng đều để làm giống. Cây giống trước khi đem trồng được các cơ quan chuyên môn của ngành kiểm tra đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất. Sau khi trồng cho thấy cây phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của Hướng Hóa.

Quá trình triển khai mô hình, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã áp dụng phương pháp “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn tận tình các kỹ thuật trồng, chăm sóc cho hộ dân, cách ủ phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê sau khi chế biến và rác thải nông nghiệp. Qua đó, vừa giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường vừa tạo ra nguồn phân hữu cơ tại chỗ giúp giảm chi phí đầu tư trong sản xuất và nâng cao chất lượng cà phê. Sau 3 năm thực hiện tái canh cây cà phê, đến nay mô hình đạt được những kết quả rất khả quan.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Trần Cẩn cho biết, từ kết quả này, trung tâm mong muốn các địa phương mở rộng diện tích trồng các giống cà phê mới, đặc biệt như giống THA1 trên địa bàn. Hiện nay trung tâm cũng đang thực hiện đề tài khoa học cấp tỉnh một số giống cà phê mới TN6, TN7, TN9 và THA1. Qua đánh giá, các giống cà phê này sinh trưởng tốt, cho năng suất cao và ổn định. Thời gian tới, trung tâm sẽ tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng các mô hình trình diễn, chuyển giao, nhân rộng các giống cây cà phê mới trên địa bàn.

Việc triển khai mô hình tái canh cây cà phê trên địa bàn huyện Hướng Hóa sử dụng các giống cà phê chè mới có năng suất, chất lượng cao thay thế diện tích cây cà phê già cỗi góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cà phê Quảng Trị; xây dựng và khôi phục thương hiệu cà phê Khe Sanh; thực hiện thành công cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Cà phê công nghệ, xu hướng độc đáo của giới trẻ

Nguyễn Minh Đức |

Ngày nay, người ta đến một quán cà phê không đơn giản chỉ để gọi một thức uống, một tách cà phê mà còn để trải nghiệm những điều thú vị hơn. Tại Quảng Trị đã xuất hiện xu hướng cà phê công nghệ mang tên LocaCafe với đầy đủ công cụ trải nghiệm dịch vụ chuyển đổi số, kết hợp giữa công nghệ thực tế ảo VR/AR với những đồ uống thế hệ mới hấp dẫn vị giác, thu hút nhiều người yêu thích cà phê và đam mê công nghệ...

Giới trẻ khởi nghiệp với xe cà phê mang đi

Hoài Nhung |

Khoảng vài tháng nay, dọc các tuyến phố, góc đường từ thành phố đến các huyện, thị xã trong tỉnh, dễ dàng bắt gặp những xe cà phê lưu động mà người mua, bán hầu hết là giới trẻ. Với quy mô nhỏ, hình thức kinh doanh ưu tiên sự tiện lợi, giá cả phải chăng dành cho nhiều đối tượng khách hàng, mô hình cà phê mang đi (cà phê take away) đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn để khởi nghiệp, tạo dựng thương hiệu riêng.

Giá thu mua cà phê ở Hướng Hóa thấp do đâu?

Trúc Phương |

Đây là câu hỏi chưa thể trả lời rõ ràng, chính xác, bởi bên bán nghi ngờ bị ép giá, còn bên mua khẳng định không có chuyện đó. Tiếp nhận phản ánh của người dân qua đường dây nóng về tình trạng giá cà phê Arabica ở Hướng Hóa giảm mạnh, thấp hơn nhiều so với cà phê cùng loại tại các tỉnh lân cận, phóng viên Báo Quảng Trị đã trực tiếp gặp các hộ trồng cà phê, doanh nghiệp thu mua và chính quyền để làm rõ hơn về vấn đề này.

Khe Sanh Coffee tour - Tour du lịch trải nghiệm cà phê Khe Sanh

Lê Minh Sơn |

Ngày 01/11/2023, sau thời gian ấp ủ và những kiến thức, trải nghiệm tiếp nhận từ ông Harro Boekhold chuyên gia của tổ chức Programma Uitzending Managers (PUM)/Hà Lan, qua chương trình Hội thảo quốc tế về Tư vấn kỹ thuật & ý tưởng cho việc thiết lập và vận hành trang trại sinh thái và du lịch nông nghiệp tại huyện Hướng Hóa do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị tổ chức, Nhóm cộng đồng du lịch Hướng Hóa đã khai trương và đưa vào hoạt động sản phẩm du lịch đặc trưng của miền nắng gió: Khe Sanh Coffee tour.