Hiệu quả từ chăn nuôi vịt trên sàn lưới tại Hướng Hóa

Bích Liên |

Những năm gần đây, bên cạnh cách nuôi vịt truyền thống như chăn thả trên đồng hay ao hồ, hiện nay nhiều nông dân ở xã Tân Long, huyện Hướng Hóa (Quảg Trị) mạnh dạn áp dụng những hình thức chăn nuôi vịt trên sàn lưới. Cách làm mới này đã và đang phát huy hiệu quả, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế dịch bệnh vừa tăng năng suất cho các hộ nông dân tại đây. 

Gia đình anh Hoàng Hà ở thôn Long Quy là một trong những hộ chăn nuôi vịt quy mô  lớn tại xã Tân Long. Trước đây, anh Hà chủ yếu nuôi vịt theo mô hình chạy đồng truyền thống, vừa tốn công chăm sóc mà nguy cơ dịch bệnh cao. Hơn một năm trở lại đây, anh Hà đầu tư nuôi vịt siêu thịt trên sàn lưới.
Bước đầu mô hình đem lại hiệu quả kinh tế khá ổn định.  Khác với mô hình nuôi vịt chạy đồng truyền thống, mô hình nuôi vịt cạn của anh Hà đang được thực hiện là nuôi trên sàn làm bằng sắt và trải lưới mắt cáo lên trên. Sàn nuôi vịt được giăng lưới trên hệ thống đà vững chắc cao trên 50cm so với mặt sàn xi măng, trên mặt sàn căng lưới mềm chuyên dùng cho chăn nuôi. Ngoài diện tích nhỏ cho vịt phơi nắng, phía trên sàn lưới có mái che mưa cao và thoáng gió.Theo anh Hà, cách làm này  giúp vịt sống trong môi trường thoáng mát và không tồn đọng phân vịt, nhờ vậy sẽ hạn chế được dịch bệnh. 
Cũng theo anh Hà, giống vịt gia đình anh đang nuôi là giống vịt siêu thịt, có thời gian nuôi từ 50-60 ngày, trọng lượng mỗi con đến khi xuất bán đạt trung bình từ 2-3kg. Theo giá thị trường hiện nay khoảng 35 - 40 ngàn đồng/1kg.
Với quy mô hơn 3 ngàn con, cùng với chu kỳ nuôi ngắn, mỗi năm anh Hà xuất ra thị trường hơn 12 ngàn con vịt, hàng năm cho gia đình anh  thu nhập ổn định từ 150 đến 200 triệu đồng. Anh Hà chia sẻ thêm: “Trước đây tôi nuôi vịt trên cạn thì hay bị dịch bệnh, không mang lại hiệu quả. Sau khi áp dụng phương pháp nuôi vịt trên sàn lưới thì vịt đã ít bị bệnh rõ rệt, ít hao hụt nên  mang lại hiệu quả cao. Với mô hình nuoi vịt trên sàn lưới thì vốn đầu tư ban đầu nhiều nhưng do chăn nuôi quay vòng nhanh, ít tốn công chăm sóc và vịt lớn nhanh nên khấu hao thấp, mức lời cao nên hiệu quả kinh tế cũng cao hơn”

Mô hình nuôi vịt trên sàn lưới của gia đình anh Hoàng Hà, thôn Long Quy, xã Tân Long
Mô hình nuôi vịt trên sàn lưới của gia đình anh Hoàng Hà, thôn Long Quy, xã Tân Long

Ngoài mô hình của anh Hoàng Hà, hiện tại, trên địa bàn  xã Tân Long, huyện Hướng Hóa có 3 trang trại chăn nuôi vịt trên sàn lưới với  hơn 10.000 con. Sau hơn 2 năm áp dụng hình thức chăn nuôi này có thể nhận thấy đây là mô hình nuôi mới với hình thức nuôi khép kín, không gây ô nhiễm môi trường, đồng thời đem lại năng suất cao. Hiện tại xã Tân Long cũng như một số địa phương tại huyện Hướng Hóa đang xây dựng chính sách khuyến khích người nuôi vịt trên địa bàn xã nuôi vịt trên sàn lưới để giúp người dân tận dụng địa hình đất dốc nhằm tăng thu nhập trên những vùng đất trũng, khó canh tác. Đặc biệt, mô hình nuôi vịt trên sàn lưới được nhiều hộ gia đình thử nghiệm thành công đã và đang mở ra hướng chăn nuôi mới, bảo đảm an toàn sinh học, vệ sinh môi trường, giúp người dân vươn lên ổn định cuộc sống, có thu nhập cao.
Ông Nguyễn Triệu Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Long cho hay: “Trong thời điểm người dân gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm cũng như dịch Covid – 19 đang có những diễn biến phức tạp thì đây là mô hình, cách làm hay, góp phần ổn định kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Đối với địa phương thì mô hình chăn nuôi vịt trên sàn lưới là mô hình mới với hình thức nuôi khép kín, không gây ô nhiễm môi trường, đem lại năng suất cao. Với những hiệu quả bước đầu mang lại, thời gian tới, xã sẽ khuyến khích người nuôi vịt trên địa bàn xã nuôi theo hình thức này để nâng cao hiệu quả kinh tế cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường, chất lượng thực phẩm trong chăn nuôi.”

Lãnh đạo xã Tân Long thăm mô hình nuôi vịt trên sàn lưới của nông dân
Lãnh đạo xã Tân Long thăm mô hình nuôi vịt trên sàn lưới của nông dân

Có thể nói, ưu điểm của nuôi vịt trên sàn lưới là cần ít diện tích mặt bằng, ít tốn công chăm sóc, dễ quản lý và vịt lớn nhanh, đồng thời không gây ô nhiễm môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, để nhân rộng mô hình chăn nuôi này có hiệu quả, người chăn nuôi cũng cần tìm hiểu kỹ kiến thức chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh và cần có đầu ra ổn định.

TAGS

Nuôi vịt biển trong môi trường nước ngọt đem lại hiệu quả

Phan Việt |

Nhằm tạo sinh kế bền vững cho người dân, đồng thời chuyển dịch một số nghề chăn nuôi theo hướng bền vững, năm 2018, 2019 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với chính quyền địa phương một số xã ven biển triển khai mô hình nuôi vịt biển và đã đem lại những hiệu quả thiết thực. Đến nay mô hình đã được nhân rộng ra nhiều địa phương ven biển trong tỉnh.

Thành công khi nuôi vịt biển trong môi trường nước ngọt

Phan Việt Toàn |

Nhằm tạo sinh kế bền vững cho người dân, đồng thời dịch chuyển một số nghề chăn nuôi theo hướng bền vững, năm 2018, 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã phối với chính quyền địa phương một số xã ven biển, triển khai mô hình nuôi vịt biển và đã đem lại những hiệu quả thiết thực, đến nay mô hình đã được nhân rộng ra nhiều địa phương ven biển.

Hỗ trợ mô hình chăn nuôi vịt biển cho các hộ dân vùng lũ

Phan Việt Toàn |

Nhằm chung tay chia sẻ khó khăn trước những thiệt hại của người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bị ảnh hưởng do mưa lũ, đồng thời giúp người dân khôi phục sản xuất, ngày 19/11, Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên kết hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị tiến hành cấp giống và triển khai mô hình chăn nuôi vịt biển thịt trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Lợi nhuận cao từ nuôi vịt bằng công nghệ mới

Ngọc Trang |

Không dừng lại ở cách chăn nuôi vịt theo phương thức truyền thống, ông Lê Quang Trọng ở thôn Vân Hòa, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã quyết định đầu tư công nghệ hiện đại để nâng cao hiệu quả kinh tế cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường, chất lượng thực phẩm trong chăn nuôi. Đó là sử dụng phương pháp nuôi vịt trên sàn lưới mang lại lợi nhuận cao, được địa phương chọn làm điểm để nhân rộng.