Hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi cá chép giòn trong lồng

Anh Vũ - Lê Trường |

Nhằm thay đổi hình thức và đa dạng hóa các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao để nhân rộng, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, thông qua Trạm Khuyến nông, UBND huyện Cam Lộ đã hỗ trợ gần 50 triệu đồng cho anh Trần Viết Tý ở thôn Tam Hiệp, xã Cam Thủy (Cam Lộ, Quảng Trị) nuôi cá chép giòn trong lồng.

UBND huyện Cam Lộ đã hỗ trợ kinh phí 50% giá giống, thức ăn và hướng dẫn qui trình kỹ thuật cho anh Trần Viết Tý ở thôn Tam Hiệp, xã Cam Thủy nuôi cá chép giòn trong lồng
UBND huyện Cam Lộ đã hỗ trợ kinh phí 50% giá giống, thức ăn và hướng dẫn qui trình kỹ thuật cho anh Trần Viết Tý ở thôn Tam Hiệp, xã Cam Thủy nuôi cá chép giòn trong lồng

Mô hình nuôi cá chép giòn trong lồng được anh Trần Viết Tý nuôi tại hồ thủy lợi Đá Lả, xã Cam Thủy khoảng 2 năm nay, tuy nhiên do nuôi theo hình thức tự phát nên hiệu quả mang lại chưa cao. Để có cơ sở đánh giá hiệu quả kinh tế đối với vật nuôi này, UBND huyện Cam Lộ đã hỗ trợ kinh phí 50% giá giống, thức ăn và hướng dẫn qui trình kỹ thuật. Số giống thả nuôi khoảng 700 con, trọng lượng từ 0,7-0,8 kg/con; nuôi trong lồng khoảng 35m2.

Cá chép giòn không phải là loài mới mà thực chất là cá chép nuôi qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 nuôi chế độ bình thường đạt trọng lượng thương phẩm từ 0,7-0,8kg/con. Giai đoạn 2 là giai đoạn nuôi giòn từ cá thương phẩm, thời gian 5 - 6 tháng cho cá ăn hạt đậu tằm nhập từ Úc, đạt đến trọng lượng 1,2 - 1,5kg/con rồi xuất bán.  Do sử dụng thức ăn chuyên dùng nên thịt cá chép giòn săn chắc, dai, ít mỡ, thơm ngon vượt trội, giá bán cao. Hiện nay anh Tý bán sĩ ra thị trường từ 180.000-200.000đ/kg, gấp 2-3 lần so với cá chép thường. 

Huyện Cam Lộ có nhiều sông suối, ao hồ, thuận lợi nuôi thủy sản nước ngọt. Cá chép giòn cũng là đối tượng có thể nuôi bằng nhiều hình thức như lồng, ao hồ nên có thể nhân rộng, giúp nông dân tăng thêm thu nhập.


TAGS

Quảng Trị phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững

Bá Thuần |

Hồ tiêu là một trong những loại cây trồng chủ lực ở tỉnh Quảng Trị và một thời mang lại thu nhập cao, nhiều hộ trở nên giàu có. Tuy nhiên do giá cả biến động xuống thấp và nhiều loại dịch bệnh phát sinh gây hại, không ít vườn tiêu bị chết. Trước thực trạng đó, tỉnh Quảng Trị có chủ trương vận động người dân mạnh dạn phá bỏ những vườn tiêu lâu năm già cỗi, thực hiện các chính sách hỗ trợ để xây dựng và nhân rộng mô hình trồng và chăm sóc hồ tiêu theo quy trình hữu cơ, an toàn sinh học, phát triển bền vững.

Đưa dự án mở rộng hầm Hải Vân 2 vào khai thác trong tháng 9

Quang Toàn |

Với việc hoàn thành 90-95% khối lượng công việc, tính tổng tiến độ, dự án đang vượt gần 4 tháng so với mốc 31/12/2020 mà Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt.

Gặt lúa ban đêm

Trần Tú |

Vào thời điểm này, lúa vụ Đông Xuân đang được người nông dân khắp các địa phương trong tỉnh Quảng Trị tập trung thu hoạch. Với máy gặt được cơ giới hoá, người nông dân có thể gặt lúa cả ban đêm cho kịp thời vụ, khắc phục thiệt hại sau những ngày mưa.

Vĩnh Tú: Hơn 33 héc ta dưa hấu bị thiệt hại do mưa lớn

Phương Nga - Hoàng An |

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ ngày 24/4, nhiều diện tích dưa hấu đang chuẩn bị cho thu hoạch tại xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh đã bị thiệt hại nặng nề.