Học lịch sử trải nghiệm tại khu Di tích nhà đày Lao Bảo

Đ.V |

Ngày 6.12.2019, Sở GD&ĐT Quảng Trị tổ chức chuyên đề bộ môn lịch sử cấp tỉnh trải nghiệm tại khu Di tích nhà đày Lao Bảo, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa cho học sinh khối 9, Trường THCS Lao Bảo. 

 Đây là mô hình giờ học theo hướng đổi mới có sự vận dụng kết hợp nhiều phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực như: Hoạt động nhóm, đàm thoại, thuyết trình, sân khấu hóa sự kiện lịch sử. Hình thức dạy học kiểu mới khiến không gian học tập và khám phá được mở rộng, lí thuyết được gắn liền với thực tiễn.
 
Tại đây các em học sinh đã được nghe hướng dẫn viên của khu di tích giới thiệu về lịch sử hình thành của nhà đày Lao Bảo và trải nghiệm thực tế về những chứng tích của nhà tù lớn nhất Đông Dương, nơi đã giam cầm các nhà yêu nước, chiến sĩ cộng sản của vùng Trung bộ.
 
Nội dung bài học giúp các em thấu hiểu tường tận với những tội ác của kẻ thù thực dân gây ra đối với dân tộc ta. Bên cạnh đó, các câu hỏi có tính gợi mở cùng hình thức sân khấu hóa cũng đã giúp học sinh tiếp cận tiết học từ nhiều góc nhìn hết sức chân thực, hấp dẫn. 
 

Việc tổ chức tiết học trải nghiệm giáo dục lịch sử và văn hóa địa phương cho các em học sinh là một hình thức giáo dục hiệu quả, gắn lí thuyết với thực tiễn, tạo hiệu ứng tốt cho học chủ động tìm hiểu lịch sử, văn hóa của địa phương để từ đó biết trân trọng những giá trị truyền thống, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa một cách hiệu quả, thiết thực hơn ở thế hệ trẻ.

 
 

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Người cựu chiến binh Pa Kô đam mê nhạc cụ dân tộc

Hồng Tươi – Ta Tép |

Từng là người chiến sỹ Thành Cổ anh dũng, kiên cường, cựu chiến binh Hồ Văn Sơn, thôn Amo R, xã A Xing, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) còn có một đam mê đặc biệt với nhạc cụ truyền thống của dân tộc mình.

Quảng Trị: Mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm từ ngày 15/12/2019

B.T.V |

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND về việc mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp, truy nã tội phạm; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Thú chơi gốm Nhật ở Quảng Trị

Hoàng Công Danh |

Chơi đồ gốm sứ Nhật Bản là thú chơi từ lâu nhưng ở Quảng Trị có lẽ vẫn còn khá mới mẻ. 

Phẫu thuật thành công u tuyến mang tai tại Bệnh viện tỉnh Quảng Trị

Mỹ Châu |

Với sự hỗ trợ chuyển giao của các bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (BVRHM), BVĐK tỉnh Quảng Trị đã phẫu thuật thành công cho người bệnh có u tuyến mang tai kích thước lớn.