Hướng Hóa: Siết chặt quản lý chất lượng cà phê trong vụ thu hoạch mới

Lâm Thanh |

Nông dân trên địa bàn huyện Hướng Hoá (Quảng Trị đang bước vào vụ thu hoạch cà phê năm 2020 - 2021. Để đảm bảo cho việc thu hoạch, chế biến và tiêu thụ đạt hiệu quả cao, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn chính quyền các địa phương, doanh nghiệp, người dân triển khai thu hoạch cà phê đảm bảo chất lượng, tránh tình trạng thu hái cà phê xanh, non.

Theo đó, yêu cầu các xã, thị trấn cùng Hội Cà phê Khe Sanh và người dân lập kế hoạch, triển khai bảo vệ nghiêm diện tích cà phê đến kỳ thu hoạch; tăng cường tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân không thu hái cà phê xanh, đảm bảo tỉ lệ cà phê chín khi hái đạt trên 90%; không ngâm nước, không để lẫn tạp chất ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu cà phê Khe Sanh.

Người dân thị trấn Khe Sanh thu hoạch cà phê - Ảnh: L.T​
Người dân thị trấn Khe Sanh thu hoạch cà phê - Ảnh: L.T​

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân, doanh nghiệp trong ngành hàng cà phê, UBND Hướng Hóa giao Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý các hành vi gian lận thương mại liên quan đến việc thu mua, chế biến, tiêu thụ cà phê.

Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Công an huyện, các phòng, ban liên quan tổ chức kiểm tra các cơ sở thu mua, chế biến cà phê trong thực hiện cam kết bảo vệ môi trường. Các trường hợp vi phạm, không đảm bảo vệ sinh môi trường sẽ bị xử lý nghiêm. Cà phê là cây trồng chủ lực, chiếm tỉ trọng lớn trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện Hướng Hóa.

Theo thống kê, toàn huyện hiện có khoảng 5.000 ha trồng cà phê, chủ yếu là cà phê Arabica. Trong đó, diện tích đang thu hoạch hơn 3.500 ha với năng suất bình quân 8 tấn/ha. Do ảnh hưởng của thời tiết, hiện tại cà phê chín rải rác chứ không tập trung như mọi năm, vì vậy dự kiến vụ thu hoạch cà phê năm nay sẽ kéo dài hơn những năm trước. Được biết, giá cà phê hiện đang dao động từ 5.000 - 5.200 đồng/kg, cao hơn từ 1.000 - 1.500 đồng/ kg so với năm 2019.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Người trồng cà phê Hướng Hóa tất bật thu hoạch đợt cao điểm

Thiên Sơn |

Những ngày này, người dân trồng cây cà phê tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), đang tất bật vào đợt thu hoạch cao điểm của vụ cà phê năm nay.

Nhớ cà phê Tộ

Yên Mã Sơn |

Mỗi lần ghé Huế, dù vội vàng đến mấy cũng sắp xếp cho bằng được quỹ thời gian ít ỏi để ngồi uống một tách cà phê. Chỗ lý tưởng nhất chẳng phải là nơi cao sang mà phải là quán vỉa hè, nơi có thể nhìn dòng xe chạy ngược xuôi và thậm chí… ngửi được bụi đường thì xem như mãn nguyện.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá cà phê tiếp tục phục hồi

Bích Hồng-Minh Hằng |

Theo Diễn đàn của người làm cà phê, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên ngày 7/11 dao động trong khung 32.800-33.400 đồng/kg, tăng 300-400 đồng/kg so với cuối tuần trước.

Lào xuất khẩu 100 triệu USD cà phê mỗi năm

Tổng hợp |

Cà phê đang là mặt hàng quan trọng và là mặt hàng xuất khẩu tạo nguồn thu khổng lồ, trung bình kim ngạch xuất khẩu cà phê của Lào đạt 100 triệu USD/ năm, và tạo việc làm cho hàng trăm nghìn người dân.