Lợi ích kép từ mô hình liên kết chăn nuôi gà

Bảo Bình |

Mô hình liên kết chăn nuôi gà khép kín của ông Phạm Hóa, ở thôn Dương Đại Thuận, xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) là một trong những mô hình có quy mô lớn trong toàn tỉnh. Với việc liên kết với Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam (gọi tắt là Công ty Japfa) chăn nuôi gà gia công theo hướng an toàn sinh học, ứng dụng công nghệ cao đã mở ra hướng làm giàu triển vọng cho gia đình ông Hóa, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.


Cách đây vài năm, ông Hóa tình cờ được người quen giới thiệu và làm thủ tục chuyển nhượng hơn 2,7 ha đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả, nhiều năm bỏ hoang của các hộ dân ở khu vực thôn Dương Đại Thuận. Ông Hóa nhớ lại: “Ban đầu khi tiếp nhận một vùng đất bỏ hoang thấp trũng với lau sậy mọc um tùm, tôi cũng hơi nản lòng. Khi tiến hành san ủi khu vực này, làm đến đâu thấy rắn đến đó tôi rất hoang mang, nghĩ bụng nhiều rắn rết thì biết làm gì với mảnh đất này. Để sớm hoàn thành việc san ủi mặt bằng, tiến hành đổ đất trên diện tích hơn 2,7 ha, tôi phải thuê máy móc làm cả ban đêm. Riêng kinh phí san lấp, tạo mặt bằng cao ráo, bằng phẳng để làm nhà xưởng, chuồng trại như bây giờ đã rất tốn kém”.

Ông Phạm Hóa (bên trái) giới thiệu mô hình chăn nuôi gà khép kín liên kết với doanh nghiệp - Ảnh: B.B
Ông Phạm Hóa (bên trái) giới thiệu mô hình chăn nuôi gà khép kín liên kết với doanh nghiệp - Ảnh: B.B 

Qua sự khâu nối của một người bạn, ông Hóa liên hệ với Công ty Japfa tìm hiểu mô hình chăn nuôi gà gia công và tiến hành ký kết hợp đồng triển khai thực hiện từ tháng 7/2021. Trên diện tích 2,7 ha, ông Hóa dành 5.400 m2 xây dựng 3 trại gà công nghệ cao, công suất 54.000 con/lứa, với chi phí xây dựng là 5,4 tỉ đồng. Hệ thống chuồng trại xây dựng đảm bảo theo quy chuẩn, có hệ thống phun sương hóa chất để ngăn ngừa dịch bệnh, nền chuồng cao ráo với mức nhiệt độ giữ ổn định 27-30o C nhờ hệ thống bioga sưởi ấm và nền nhà được rải vỏ trấu. Bên cạnh đó, chuồng có gắn hệ thống camera, máng ăn tự động nên dễ kiểm soát, điều chỉnh lượng thức ăn, nước uống cho phù hợp với đàn gà.

Ông tính toán các phương án và triển khai theo hình thức cuốn chiếu, thi công xong trại nào thì thả gà nuôi ngay trại đó để tiết kiệm thời gian và tận dụng tối đa cơ sở vật chất đầu tư. Đến tháng 12/2021, toàn bộ 3 trại chăn nuôi gà của ông bắt đầu hoạt động ổn định, mỗi trại thả nuôi 1.800 con gà. Về liên kết chăn nuôi với Công ty Japfa, phía công ty cung cấp con giống, thức ăn, thuốc thú y, cử nhân viên kỹ thuật chịu trách nhiệm thường xuyên tư vấn, hướng dẫn, giám sát thực hiện theo quy trình kỹ thuật; sau khi nuôi gà đủ 80 ngày, công ty tiến hành đánh giá tiêu chuẩn và bao tiêu sản phẩm nên ông không lo lắng về đầu ra. Trên diện tích này, ông Hóa đầu tư đào hồ vừa để nuôi cá kinh doanh, vừa góp phần xử lý môi trường. Ông cũng dành riêng một phần diện tích đất trồng ngô để chủ động tạo nguồn thức ăn bổ sung cho gà nhằm tiết kiệm chi phí.

Đến nay, ông Hóa đã cho xuất bán tổng cộng 5 lứa gà, doanh thu gần 900 triệu đồng. Ngoài ra, ông có thêm nguồn thu từ việc bán phân gà cho Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị để làm phân hữu cơ với mức giá 700.000 đồng/tấn. Hiện nay, trang trại chăn nuôi gà ông Hóa quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động tại địa phương với mức tiền công bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng. Qua thực tế triển khai mô hình chăn nuôi liên kết, điều ông Hóa tâm đắc nhất là hình thức chăn nuôi với quy mô lớn và theo quy trình khép kín sẽ giúp người chăn nuôi nâng cao chất lượng sản phẩm, đầu ra sản phẩm và giá bán ổn định, đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn dịch bệnh.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Trang trại chăn nuôi trên vùng đồi Hướng Tân

Minh Long |

Từ kiến thức tích lũy được, cùng với kinh nghiệm thực tế trồng trọt, chăn nuôi của gia đình và học hỏi thêm ở những mô hình kinh tế hiệu quả trong vùng, anh Trần Đức Thụ (sinh năm 1998), Bí thư Chi đoàn thôn Tân Linh, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp bài bản, có quy mô. Chỉ sau một thời gian ngắn, mô hình đã mang lại nguồn thu nhập cho gia đình anh hàng trăm triệu đồng/năm.

Người chăn nuôi thực hiện "5 không" để phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

Đan Tâm |

Tỉnh Quảng Trị hiện đang bước vào giai đoạn thời tiết chuyển mùa và diễn biến phức tạp. Mưa rét kéo dài đan xen những ngày nắng ấm đã tác động bất lợi đến sức đề kháng của đàn vật nuôi, trong đó có con lợn. 

Kiểm tra việc khai thác thủy sản và chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Đức Việt |

Ngày 25/11, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về kiểm tra việc thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh các tháng cuối năm 2021. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tham dự làm việc.

Sớm có giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi, bình ổn giá thịt lợn

Đức Tuân |

Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương sẽ sớm có các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ, dần bình ổn giá, đảm bảo lợi ích hài hòa của các bên gồm người chăn nuôi, các khâu trung gian, người tiêu dùng. Cho rằng “cần có giải pháp hỗ trợ cho bà con đang có lượng tồn lớn về đàn lợn, chưa xuất chuồng được”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất các giải pháp hỗ trợ về lĩnh vực tài chính.