Ngư dân không đơn độc khi vươn khơi bám biển

Tiến Nhất - Hưng Thơ |

Hoạt động thủy sản tại Quảng Trị vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhất định, đời sống kinh tế của người dân vùng biển còn thấp, nhất là vùng bãi ngang; tàu thuyền phát triển nhanh nhưng chủ yếu là tàu cũ thu mua từ các địa phương khác về, tuổi tàu cao, gây khó khăn công tác bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển.

Nếu so với các tỉnh trong nước, con số 7.000 lao động trên biển của tỉnh Quảng Trị không lớn. Nhưng vốn sẵn “máu” bám biển và cả “chiến đấu” trên biển mà lịch sử suốt chiều dài của đất nước khắc ghi, thì những ngư dân của Quảng Trị lâu nay vươn khơi không chỉ để đánh bắt thủy sản, mà họ còn có nhiệm vụ giữ vững, khẳng định chủ quyền trên biển. Để những chuyến vươn khơi của ngư dân thuận lợi, những năm qua tỉnh Quảng Trị đã có nhiều chính sách hỗ trợ, động viên, không để họ đơn độc trên biển.

Đồng hành cùng ngư dân

Trong 10 năm thực hiện Chiến lược biển Việt Nam, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện xuyên suốt chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển sản xuất và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Ngành thủy sản Quảng Trị đã có những bước phát triển quan trọng trên các lĩnh vực khai thác, nuôi trồng, chế biến và dịch vụ hậu cần nghề cá, an ninh quốc phòng được giữ vững, đời sống người dân có nhiều cải thiện, nhiều hộ đã làm giàu từ hoạt động thủy sản. Nhiều chủ trương, chính sách phát triển thủy sản của Chính phủ được triển khai thực hiện, đạt hiệu quả cao, tạo tâm lý phấn khởi cho bà con ngư dân. Năng lực khai thác thủy sản tăng nhanh trong những năm gần đây, nhất là đội tàu khai thác xa bờ trên 90CV, số tàu cá dưới 30CV giảm dần và không phát triển, góp phần giảm áp lực nguồn lợi, môi trường thủy sản vùng bờ.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị chúc mừng ngư dân khi chuyến ra khơi đầu năm thuận buồm xuôi gió. Ảnh: HT.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị chúc mừng ngư dân khi chuyến ra khơi đầu năm thuận buồm xuôi gió. Ảnh: HT.
 Khai thác hải sản tại Quảng Trị đang được đẩy mạnh theo hướng khai thác hải sản xa bờ, tăng cường phát triển mô hình tổ, đội hợp tác sản xuất trên biển, tạo sự liên kết. Đồng thời đầu tư đồng bộ trang bị ngư lưới cụ, thiết bị hàng hải, ứng dụng máy định vị, dò cá tầm ngang thế hệ mới trong sản xuất, hướng dẫn chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật vào khai thác thủy sản, nhất là các nghề lưới rê khơi, rê bùng nhùng... Ứng dụng công nghệ PU Foam trong hầm lạnh bảo quản sản phẩm trên tàu cá đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm sau thu hoạch và thu nhập của ngư dân.

Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, sản lượng khai thác thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị đạt hơn 13.000 tấn, tăng 23% so với cùng kì năm trước và đạt 54% so với kế hoạch. Sản lượng khai thác thủy sản tăng, bên cạnh yếu tố thời tiết còn nhờ công tác quản lý, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản được tỉnh quan tâm chỉ đạo sát sao, đặc biệt là các chính sách khuyến khích ngư dân khai thác vùng biển xa nên bà con ngư dân đã mạnh dạn tiếp tục đầu tư đóng mới, cải hoán nâng cấp tàu thuyền, mua sắm trang thiết bị, ngư lưới cụ…

Tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật trên biển

Để bảo vệ tiềm năng, lợi thế nguồn tài nguyên biển, Quảng Trị đã ban hành nhiều chính sách, đồng thời chỉ đạo lực lượng chức năng vào cuộc quyết liệt, nắm bắt và xử lý theo quy định của pháp luật đối với những tàu cá làm các nghề bị cấm hoặc dùng chất cấm để khai thác hải sản. Lực lượng chức năng cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, không để tình trạng khai thác hải sản trái phép tái diễn, ảnh hưởng đến sản xuất trên biển.

Tuy nhiên hoạt động thủy sản tại Quảng Trị vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhất định, đời sống kinh tế của người dân vùng biển còn thấp, nhất là vùng bãi ngang; tàu thuyền phát triển nhanh nhưng chủ yếu là tàu cũ thu mua từ các địa phương khác về, tuổi tàu cao, gây khó khăn công tác bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển.

Ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, để bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng như hỗ trợ ngư dân đánh bắt được thuận lợi, địa phương đã đề ra chiến lược phát triển. Đó là tăng cường công tác tuyên truyền về phát triển kinh tế gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng quê hương, đất nước. Đẩy mạnh phát triển kinh tế biển trên tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội, chiến lược quốc phòng, an ninh đối ngoại. Có chính sách đặc biệt để khuyến khích mạnh mẽ nhân dân ổn định, bám biển và làm ăn dài ngày trên biển. Cần nghiên cứu các chính sách phù hợp với điều kiện hiện nay nhằm khai thác tiềm năng và các lợi thế về biển. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học công nghệ về quản lý và phát triển kinh tế biển nhằm khai thác, sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường biển…

Quảng Trị có bờ biển dài hơn 75km, ngư trường rộng trên 8.400 km2, có trữ lượng thủy hải sản khoảng 60.000 tấn/năm. Toàn tỉnh có 5 huyện với 16 xã, thị trấn ven biển, trên 15.934 lao động hoạt động thủy sản, trong đó có trên 7.000 lao động trên biển, có kinh nghiệm, thuận lợi cho việc phát triển kinh tế biển cũng như đảm bảo an ninh quốc phòng vùng biển.

(Theo Lao Động)

"Cấp tốc" mở đường cho mặt hàng cá khô xuất khẩu

Hưng Thơ |

Ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, việc mặt hàng cá khô xuất khẩu ở Gio Linh không đủ điều kiện xuất khẩu cho thấy, lâu nay việc kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chưa được chú trọng.

Xây dựng Lao Bảo thành điểm sáng trên tuyến hành lang Kinh tế Đông - Tây

Nguyễn Khiêm (thực hiện) |

Năm 2019, thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tổ chức nhiều sự kiện lớn có ý nghĩa: Hội nghị Giao lưu hữu nghị biên giới Việt – Lào năm 2019, Sơ kết 15 năm kết nghĩa bản-bản hai bên biên giới; đặc biệt, kỷ niệm 25 năm thành lập thị trấn Lao Bảo (01.8.1994 – 01.8.2019).

Lao Bảo, 25 năm xây dựng và phát triển

Nguyễn Khiêm |

Những ngày này, thị trấn biên giới Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) đang làm mọi công tác chuẩn bị cho 25 năm ngày thành lập.

Giao lưu thể thao hữu nghị Việt – Lào tại thị trấn biên giới Lao Bảo

Yên Mã Sơn |

Ngày 25.7 tại Nhà văn hóa khóm An Hà, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị đã khai mạc giải bóng đá và bóng chuyền nam với sự tham gia của các đội đến từ các đơn vị của Lào; các xã, thị trấn và các cửa khẩu quốc tế trên địa bàn

Nông nghiệp Quảng Trị vươn ra thị trường thế giới

Tiến Nhất - Hưng Thơ |

“Với những bước đi hiện tại, Quảng Trị tự tin rằng trong tương lai gần, các sản phẩm nông nghiệp của quê hương có thể đứng vững và tự tin chinh phục các thị trường khó tính nhất trên thế giới”- ông Hà Sỹ Đồng phấn khởi nói.

Đề xuất xây dựng chính sách đặc thù tại biên giới Việt - Lào trên EWEC

Nguyễn Hàn |

Ở Việt Nam, EWEC bắt đầu từ Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) kéo dài vào đến Đà Nẵng. Việc đầu tư và phát triển giữa 4 quốc gia trên hành lang sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa và đi lại. 

Biến “cái nắng”, “cái gió” thành cơ hội phát triển

Hưng Thơ (thực hiện) |

Quảng Trị là mảnh đất mang nhiều dấu ấn đặc biệt trong lịch sử đấu tranh dân tộc. Nơi này là cầu nối hai miền Nam - Bắc, là nơi chịu nhiều đau thương, tang tóc. Trong chiến tranh người Quảng Trị anh dũng. Khi hòa bình lập lại, người Quảng Trị lại anh hùng lao vào “cuộc chiến” xây dựng quê hương.

1.7.2019 là tròn 30 năm từ ngày tái lập tỉnh Quảng Trị, Báo Lao Động có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Văn Hùng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị về những khởi sắc, kỳ vọng của nơi được mệnh danh là “đất lửa”. 

Quảng Trị sẽ trở thành một trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam

HƯNG THƠ |

Ghi nhận và đánh giá cao những thành quả của tỉnh Quảng Trị đã đạt được trong 30 năm qua. Đảng và Nhà nước đã trao tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Trị nhiều phần thưởng cao quý.