Ngư dân Quảng Trị được mùa cá nục

Nguyên Lý |

Những ngày qua, ngư dân ở tỉnh Quảng Trị đã trúng đậm cá nục khi khai thác ở vùng biển cách bờ khoảng từ 15 - 20 hải lý. Ghi nhận tại Cảng cá Nam Cửa Việt ở xã Triệu An thuộc huyện Triệu Phong, ngày 24/6 nhiều tàu làm nghề đánh bắt cá nục đã nối nhau cập bến cảng.

Ngay sau đó, ngư dân khẩn trương đưa cá nục còn tươi lên bờ để bán cho được giá. Trên các bến cảng, nhiều thương lái đã chờ sẵn để thu mua cá nục, rồi đưa lên xe ô tô đông lạnh để đưa đi tiêu thụ.

Ngư dân Lê Văn Hàn, huyện Triệu Phong cho biết, những ngày qua ngư dân đánh bắt được sản lượng lớn cá nục. Chuyến biển đi đánh bắt cá nục thường diễn ra từ khoảng từ 3 - 6 giờ sáng cùng ngày, sau đó ngư dân đưa tàu về cập cảng để bán cá khi còn tươi. Mỗi chuyến biển ngư dân đánh bắt được từ 4 - 4,5 tấn cá nục.

Ngư dân vận chuyển cá nục từ tàu cá lên bờ để đưa đi tiêu thụ.
Ngư dân vận chuyển cá nục từ tàu cá lên bờ để đưa đi tiêu thụ.

Cá nục được thương lái thu mua ngay sau khi đưa từ tàu cá lên bờ với giá dao động từ 13.000 - 15.000 đồng/kg tùy kích cỡ và chất lượng cá. Do đó sau chuyến biển gần bờ, mỗi chủ tàu cá có thu nhập hàng chục triệu đồng. Hiện nay, thời tiết đang thuận lợi cho đi biển nên ngư dân rất phấn khởi vươn khơi khai thác cá nục.

Nguồn cá nục dồi dào không chỉ mang lại thu nhập cho ngư dân, mà còn cung cấp nguồn nguyên liệu cho các cơ sở làm nghề hấp cá phơi khô truyền thống ở thị trấn Cửa Việt và xã Gio Việt thuộc huyện Gio Linh hoạt động, tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Phơi khô cá nục.
Phơi khô cá nục.

Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Trị Nguyễn Hoài Nam cho hay, ngoài cá nục, ngư dân còn khai thác được nhiều cá cơm, cá trích, ghẹ... Những loại hải sản này chủ yếu được tiêu thụ nội địa nên giúp ngư dân có đầu ra và thu nhập ổn định.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2021 ngư dân Quảng Trị đã khai thác được trên 16.100 tấn thủy sản, tăng cao so với năm 2020.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Quảng Trị: Nông dân được mùa vải thiều

Phan Việt Toàn |

Thực hiện mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng, phát triển kinh tế vùng gò đồi. Những năm trở lại đây, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đã đưa cây vải thiều vào trồng trên vùng đất vườn đồi, vườn nhà. Mùa vải thiều năm nay nhiều hộ dân đã có nguồn thu nhập cao nhờ các vườn vải thiều được mùa, được giá.

Ngư dân được mùa cá cơm và sứa

Lê An - Hồng Lĩnh - Cảnh Thu |

Từ ngày 1/3/2021 đến nay, ngư dân các xã Gio Việt, Gio Hải, thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) liên tục trúng đậm cá cơm. Mỗi đêm, một tàu cá làm nghề pha xúc và lưới vây đánh bắt được từ 4 – 5 tấn cá cơm; nhiều tàu trúng luồng cá còn đánh bắt được từ 8 – 10 tấn.

Ngư dân Quảng Trị được mùa biển

Nguyên Lý |

Ghi nhận tại Bến cá Bắc Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị) cho thấy, từ sáng sớm 22/1, nhiều tàu cá công suất lớn trên 90CV của ngư dân nối nhau cập bến cảng, để vận chuyển hải sản lên bờ bán cho kịp. Các tàu cập bến cá này chủ yếu làm nghề lưới vây đã trúng đậm cá sòng với sản lượng lên đến hàng tấn.

Nông dân phấn khởi vì hồ tiêu được mùa, được giá

Trần Tuyền |

Sau một thời gian dài hồ tiêu rớt giá sâu thì từ năm 2019 đến nay giá tiêu bắt đầu tăng trở lại và đặc biệt năm nay cây hồ tiêu được mùa nên nông dân trên địa bàn tỉnh đang rất phấn khởi, tập trung chăm sóc vườn tiêu.