Những công trình chào xuân

Hồ Nguyên Kha |

Năm 2020, một con số tròn trĩnh căng tràn sức sống; một con số mang lại những dự cảm tốt lành đối với công cuộc xây dựng và phát triển quê hương. Tôi là người thực tế, ít mơ mộng nhưng đôi khi ngồi nhẫm đếm với thực tại vẫn luôn nhận ra sự chuyển mình đáng kể trên mảnh đất Quảng Trị thân yêu, thật đáng tự hào.

Kể từ khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy thì Quảng Trị liên tục tiếp đón các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Riêng trong năm 2019, tỉnh đã trực tiếp đón, làm việc với nhiều tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tìm hiểu và nghiên cứu môi trường đầu tư. Trong đó có các tập đoàn, doanh nghiệp đến từ Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Thái Lan. Đối với dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy có mục tiêu xây dựng và kinh doanh khu bến cảng chuyên dùng phục vụ chủ yếu cho các cơ sở công nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, kết hợp thu hút lượng hàng quá cảnh cho Lào, Đông Bắc Thái Lan trên Hành lang kinh tế Đông- Tây; đảm bảo tiếp nhận tàu có trọng tải đến 100.000 tấn. Theo đó, dự án có quy mô 685 ha gồm 10 bến cảng phát triển theo 3 giai đoạn. Tổng vốn đầu tư dự án là 14.234 tỉ đồng, trong đó vốn góp là 2.143 tỉ đồng, vốn huy động và vốn khác là 12.091 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự án là 50 năm do Công ty cổ phần Liên doanh Cảng quốc tế Mỹ Thủy làm chủ đầu tư. Được biết theo tiến độ thực hiện, giai đoạn 1 (từ 2018-2025) đầu tư xây dựng 4 bến cảng với tổng vốn đầu tư là 4.946 tỉ đồng. Trong đó vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư là 750 tỉ đồng, vốn do nhà đầu tư vay là 4.196 tỉ đồng.

Nhưng để xét đến tính hiệu quả hiện tại cũng như trong tương lai thì phải kể đến tuyến đường trung tâm trục dọc có mức tổng đầu tư 700 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Tuyến đường sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng đã kết nối các tuyến giao thông huyết mạch của tỉnh cũng như kết nối Khu kinh tế Đông Nam với các tỉnh, thành phố trong khu vực. Bên cạnh đó, công trình hệ thống cấp nước với công suất thiết kế 270.000 m3 /ngày đêm, được thiết kế và vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế, ứng dụng công nghệ hiện đại sau khi đưa vào hoạt động, đảm bảo cấp nước phục vụ mục đích công nghiệp, dịch vụ công cộng và sinh hoạt cho người dân, doanh nghiệp và toàn bộ khu kinh tế cũng như các vùng phụ cận. Ngoài ra còn phải kể đến Công ty cổ phần Liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy cũng đã tổ chức lễ khởi công dự án Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông Mỹ Thủy với mục tiêu là sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, phục vụ xây dựng cảng Mỹ Thủy và nhu cầu xây dựng tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Đặc biệt, Nhà máy nhiệt điện cũng đã khởi công, Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao cho Công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan làm chủ đầu tư theo hình thức BOT, xây dựng một nhà máy nhiệt điện đốt than sử dụng công nghệ hiện đại nhất châu Âu hiện nay đối với dự án nhiệt điện, bảo đảm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường…
 
Khởi công Nhà máy Nhiệt điện BOT Quảng Trị. Ảnh: HNK 

Vào thời khắc cận kề năm mới 2020, sáng 31/12/2019, tại xã Hướng Linh (Hướng Hóa), Công ty Cổ phần Thủy điện Đakrông đã tổ chức lễ động thổ xây dựng các nhà máy điện gió Phong Liệu- Phong Huy- Phong Nguyên. Đây là tổ hợp các dự án điện gió gồm Nhà máy Điện gió Phong Liệu do Công ty Cổ phần Điện gió Phong Liệu làm chủ đầu tư được xây dựng ở 3 xãTân Thành, Hướng Linh và Hướng Tân có công suất 48MW, với tổng mức đầu tư 1.600 tỉ đồng; Nhà máy Điện gió Phong Huy do Công ty Cổ phần Điện gió Phong Huy làm chủ đầu tư được xây dựng tại các xã Tân Thành và Hướng Tân, có công suất 48MW, với tổng mức đầu tư 1.600 tỉ đồng và Nhà máy Điện gió Phong Nguyên do Công ty Cổ phần Điện gió Phong Nguyên làm chủ đầu tư được xây dựng tại các xã Tân Thành, Hướng Phùng, có công suất 48MW, với tổng mức đầu tư 1.600 tỉ đồng. Được biết các Công ty Cổ phần Điện gió Phong Liệu, Phong Huy, Phong Nguyên thuộc Công ty Cổ phần Thủy điện Đakrông có vốn điều lệ 600 tỉ đồng và tổ hợp dự án điện gió mới được khởi công có tổng công suất 144 MW, mỗi nhà máy dự kiến lắp đặt 11 tua bin, có công suất 4,5MW. Dự án xây dựng các nhà máy điện gió dự kiến hoàn thành đưa vào vận hành cuối năm 2021 sẽ cung cấp điện lượng bình quân mỗi năm khoảng 133,73 triệu KWh, nộp ngân sách tỉnh 180 tỉ đồng. Đây là nguồn năng lượng sạch, giảm lượng khí thải, ảnh hưởng rất ít đến môi trường, mang lại hiệu quả tối ưu so với các nguồn năng lượng khác trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh, để thu hút ngày càng nhiều dự án đầu tư vào tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là Khu kinh tế Đông Nam, ngoài việc ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, tỉnh đã tập trung đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng tạo được mặt bằng sạch và kêu gọi, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực mà Quảng Trị có lợi thế và phù hợp. Một khi đã xác định được lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế tỉnh luôn chủ động kêu gọi thu hút đầu tư hay như quyết tâm xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị sẽ đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tỉnh nhà một cách đột biến. Do vậy trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục kêu gọi những dự án đầu tư về năng lượng phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt; chú trọng kiểm tra đôn đốc tiến độ thực hiện của các dự án đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam nhằm tạo ra hình hài, diện mạo rõ nét ở khu kinh tế động lực quan trọng này. Mặt khác đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, các cấp, các ngành, các địa phương để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

Ngày đầu năm mới, chúng tôi rong ruổi theo những cung đường từ Cửa Việt đến Mỹ Thủy đang xôn xao với bao dự án ráo riết khởi động; rồi ngược lên miền Tây nơi hiển hiện những cánh đồng năng lượng với những dự án phong điện đã khởi công đón chào năm mới 2020. Trưởng Ban quản lí Khu kinh tế tỉnh Trần Văn Đoàn nhiệt thành giới thiệu: “Năm 2019, tình hình thu hút đầu tư sôi động hơn, có những chuyển biến tích cực cả về số lượng lẫn quy mô dự án. Tổng vốn đầu tư năm 2019 đạt 17.182 tỉ đồng, tăng gấp 12,7 lần so với năm 2018. Trong đó phải kể đến dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư; 5 dự án đã khởi công và triển khai thực hiện là dự án Kho cảng xăng dầu Hải Hà có vốn đầu tư 268 tỉ đồng; Nhà máy may mặc miền Trung vốn đầu tư 62,6 tỉ đồng; Khu du lịch-nghỉ dưỡng Biển Vàng vốn đầu tư 77 tỉ đồng; Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông Mỹ Thủy vốn 53,8 tỉ đồng; Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị vốn đầu tư 55.000 tỉ đồng…Đặc biệt trong dịp kỉ niệm 30 năm ngày lập lại tỉnh đã có 30 công trình, dự án động lực được khởi công, khánh thành với tổng mức đầu tư 111.320 tỉ đồng.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Bí ẩn giếng cổ hơn 2000 tuổi chưa bao giờ cạn nước

Phúc Đạt |

Hệ thống giếng cổ ở Gio An - Gio Linh - Quảng Trị

Vườn hoa Miền Viên Thảo hút khách trong ngày đầu mở cửa

Thuý Hằng |

Sau một ngày chính thức mở cửa, vườn hoa Miền Viên Thảo (thị trấn Khe Sanh, Hướng Hoá, Quảng Trị) đã thu hút nhiều khách trong và ngoài địa phương đến tham quan.

Bé gái sinh non trở về vòng tay người mẹ Pa Cô nghèo đầy bệnh tật

Quỳnh Như |

Phút giây hạnh ngộ giữa bé gái sinh non sau một tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị và người mẹ 17 tuổi dân tộc thiểu số mắc bệnh truyền nhiễm diễn ra thật xúc động.

Bản du lịch trên tuyến Hành làng Kinh tế Đông Tây (EWEC)

Xuân Dũng |

Bản KLu, xã Đakrông (Đakrông, Quảng Trị) có vị trí rất gần cầu Treo Đakrông cũng được xem là một cảnh quan thu hút khách du lịch.