Phẫu thuật thành công u tuyến mang tai tại Bệnh viện tỉnh Quảng Trị

Mỹ Châu |

Với sự hỗ trợ chuyển giao của các bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (BVRHM), BVĐK tỉnh Quảng Trị đã phẫu thuật thành công cho người bệnh có u tuyến mang tai kích thước lớn. 

Bệnh nhân Nguyễn Duy H., (87 tuổi,  trú tại thị trấn Hồ Xá, Vĩnh Linh), đến khám vì lí do sưng phồng vùng mang tai trái. Sau khi xét nghiệm tế bào được kết luận u tuyến mang tai, có chỉ định phẫu thuật bóc u và tuyến nước bọt bảo tồn dây thần kinh số VII.

Với sự hỗ trợ chuyên môn của Ths.Bs Lê Đức Thành - Phó trưởng khoa Phẫu thuật - Tạo hình hàm mặt - BVRHM Trung ương, ekip phẫu thuật của Khoa RHM - BVĐK tỉnh Quảng Trị đã tiến hành phẫu thuật thành công, bảo tồn dây thần kinh mặt và không xảy ra biến chứng sau mổ.
 
 Khám tiền phẫu cho bệnh nhân trước phẫu thuật

Đây là trường hợp thứ hai bệnh viện tiến hành phẫu thuật thành công dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia từ bệnh viện RHM Trung ương. Việc tiếp nhận và ứng dụng các kỹ thuật mới trong lĩnh vực răng hàm mặt đã giúp cho nhân dân địa phương được điều trị các bệnh lý phức tạp tại BVĐK tỉnh Quảng Trị mà không phải đi xa và chuyển lên các tuyến trên.

Được biết, tỷ lệ mắc bệnh u tuyến nước bọt tại Việt Nam hàng năm ước tính có khoảng 0,6 - 0,7 ca/100.000 dân.

TAGS

Sản lượng hồ tiêu ở Vĩnh Linh tăng gần 100%

Nguyên Đồng |

Với 1.300 hécta, Vĩnh Linh (Quảng Trị) là địa phương có diện tích cây hồ tiêu lớn của cả tỉnh. Năm 2019, năng suất cây hồ tiêu của huyện Vĩnh Linh đạt 1,2 tấn/ha, mang lại sản lượng toàn huyện trên 1.400 tấn, tăng trên 94% so với cùng kì.

Vườn hoa mẫu ở vùng khó

Ngọc Trang |

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) xuất hiện nhiều vườn hoa được đầu tư trồng bài bản không chỉ phục vụ cho các dịp lễ, tết mà còn phục vụ du lịch cộng đồng. 

Chìa khóa để phụ nữ dân tộc thiểu số thoát nghèo

Kô Kăn Sương |

Nhờ tham gia vào mô hình nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản mà nhiều phụ nữ vùng khó ở Hướng Hóa (Quảng Trị) 10 năm qua đã hình thành được thói quen tiết kiệm, tính toán và quản lí chi tiêu hợp lí. 

Người Pa Kô nuôi “chuột núi”

Hiếu Giang |

Lâu nay, người dân tộc Pa Kô chỉ quen với việc săn, bẫy bắt con dúi (còn gọi là chuột núi) sinh sống trên rừng. Được sự hỗ trợ của dự án Plan, giữa năm 2019 một số hộ dân bản ở thôn Vực Leng, xã Tà Rụt, huyện Đakrông (Quảng Trị) đã bắt đầu nuôi dúi. Đến nay dúi nuôi đã phát triển, sinh sản tốt, đầu ra ổn định khiến người dân rất phấn khởi vì có thêm sinh kế mới.

Video Nhà sàn giữa đại ngàn

Trần Tú - Hồng Quân - Ngọc Tú - Như Hòa |

Tìm về cội nguồn. Tập 2: Nhà sàn giữa đại ngàn

Làng hoa An Lạc sẵn sàng phục vụ Tết

Hoài Nhung |

Những ngày này, người trồng hoa An Lạc, phường Đông Giang, TP. Đông Hà (Quảng Trị) đang tập trung nhân lực, phương tiện để chăm sóc hoa phục vụ Tết Nguyên đán 2020.

Hội chợ thương mại huyện Hướng Hoá năm 2019 sẽ được tổ chức tại xã Tân Lập

Điếu Ngao |

UBND huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) vừa đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Thanh Huyền My tổ chức Hội chợ Thương mại huyện Hướng Hoá năm 2019.

Cô giáo mầm non ở Quảng Trị hiến đất xây trường học

Lâm Phương - Văn Tiến |

Giữa thời buổi người ta xem tấc đất là tấc vàng, thì ở thôn Gia Giã, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông (Quảng Trị) có một cô giáo Vân Kiều đã hiến hàng trăm mét vuông đất để xây dựng trường mầm non. Đó là cô giáo HồThị Trung, giáo viên của Trường Mầm non Hướng Hiệp huyện Đakrông.