Quảng Trị: Kinh tế năm 2019 đạt những thành tựu nổi bật

Phan Khiêm |

Năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị chọn chủ đề: “Trách nhiệm, kỉ cương, tăng tốc phát triển”. 

Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động để triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nghị quyết của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội nên đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng, tạo đà thực hiện thắng lợi mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra.

Năm 2019 là năm mà tỉnh Quảng Trị đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo tâm thế vững tin bước vào năm 2020, năm diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kì 2020 - 2025. Bằng quyết tâm rất cao, năm 2019  tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành 24/24 chỉ tiệu, trong đó có 10 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Đây là năm thứ ba liên tiếp tỉnh hoàn thành tất cả các chỉ tiêu và là lần đầu tiên sau 7 năm, tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt 7,72%. Đáng chú ý là thu ngân sách trên địa bàn lần đầu đạt ngưỡng trên 3.000 tỉ đồng, tăng 11% so với năm 2018. Lĩnh vực thu hút đầu tư có bước bứt phá ngoạn mục: 80 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư, với tổng số vốn 41.500 tỉ đồng.

Những con số thống kê trên cho thấy, tỉnh Quảng Trị đã có bước bứt phá mạnh mẽ để khẳng định rõ hơn tầm vóc, vị thế của mình trong bối cảnh tỉnh còn gặp nhiều bất lợi, nhiều khó khăn, thách thức. Khẳng định về nguyên nhân mang lại những thành tựu nổi bật trên lĩnh vực kinh tế - xã hội trong năm 2019, đồng chí Hà Sỹ Đồng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, kết quả trên cho thấy sự quyết tâm chính trị, đoàn kết chung sức chung lòng, thống nhất ý chí và hành động của cấp ủy, chính quyền các cấp, của ý Đảng hợp lòng dân.
 
 Đường trục dọc Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Ảnh: Thắng GIS

Ngoài những quyết sách đúng đắn, kịp thời, lãnh đạo tỉnh cũng như lãnh đạo các ngành, địa phương đã luôn trăn trở, bám sát thực tiễn để tìm tòi hướng đi, cách làm cụ thể, hiệu quả. Đặc biệt là trong lĩnh vực thu hút đầu tư, thời gian qua tỉnh đã có nhiều giải pháp để “đột phá” lĩnh vực này. Có nhiều nhà đầu tư đến đầu tư tại Quảng Trị, sau 3 tuần nhận hồ sơ, tỉnh đã cấp chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp, như công ty may xuất khẩu Poong in - Hàn Quốc; Kho cảng xăng dầu Hải Hà – Quảng Trị của Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà. “Khi chúng tôi vào đầu tư tại tỉnh Quảng Trị, chúng tôi được lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, các sở, ban, ngành hướng dẫn, tạo những điều kiện cho chúng tôi trong việc hoàn thành các thủ tục, hồ sơ pháp lí theo quy định pháp luật một cách thuận lợi nhất, Nhờ đó mà chúng tôi đã khởi công xây dựng công trình Kho cảng xăng dầu Hải Hà - Quảng Trị một cách nhanh nhất. Đúng là tỉnh Quảng Trị đã rải thảm nhung trong thu hút đầu tư” – Đó là ý kiến của bà Trần Thị Tuyết  Mai, Giám đốc Công ty TNHH Hải Hà khi phát biểu tại buổi lễ khời công công trình Kho cảng xăng dầu Hải Hà - Quảng Trị.

Những đánh giá của các nhà đầu tư khi đầu tư vào Quảng Trị đã minh chứng quyết tâm đơn giản quá thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút nhà đầu tư đến với tỉnh là trong thời gian qua. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Quảng Trị đã vạch ra những chính sách xuyên suốt, các kế hoạch cụ thể, lần lượt xác định chủ đề công tác các năm là “Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh”; “Công tác cán bộ”, “Năm doanh nghiệp”, “Trách nhiệm, kỉ cương, tăng tốc phát triển”. Ban hành thực hiện nhiều chủ trương, chính sách về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; ưu đãi và hỗ trợ đầu tư; hỗ trợ phát triển doanh nghiệp…
 
 Lễ khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện BOT Quảng Trị 1. Ảnh: Thắng GIS

Năm 2020 tỉnh Quảng Trị lựa chọn chủ đề là “Hành động quyết liệt, về đích toàn diện, tạo đà vững chắc” và đặt ra mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP đạt khoảng 8-8,5% so với năm 2019. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 25.000- 28.000 tỉ đồng. Tổng thu ngân sách trên địa bàn 2.782 tỉ đồng. Để đạt được mục tiêu đề ra, tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục nỗ lực cao, quyết tâm lớn, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, kế hoạch đặt ra. Để đạt được chỉ tiêu đề ra, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh đến các giải pháp. Trong đó, là tiếp tục thực hiện các chính sách về ưu đãi, thu hút đầu tư; chính sách thu hút nguồn nhân lực và kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến đầu tư tại tỉnh Quảng Trị trong các lĩnh vực, những dư địa, tiềm năng sẵn có. Tiếp tục cải cách thể chế, đội ngũ phục vụ hành chính công, tạo môi trường đầu tư thông thoáng để hoàn thành các mục tiêu tỉnh đã đề ra.

Mặc dù Bên cạnh những thuận lợi và cơ hội phát triển, nền kinh tế của tỉnh sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, các cân đối kinh tế vĩ mô chưa vững chắc, nhưng mỗi khi quyết tâm đã trở thành hành động thì những khó khăn trước mắt chắc chắn sẽ vượt qua.

Theo quy luật của tạo hóa, khi những làn gió Xuân lan tỏa, báo hiệu một năm mới sẽ về trên khắp các nẻo đường đất nước. Một mùa Xuân mới sẽ mang theo biết bao niềm tin và hy vọng - tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích trên nhiều lĩnh vực, nhằm tạo đà, tạo thế phát triển vững chắc trong giai đoạn tiếp theo.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Co.opmart Đông Hà giảm giá mạnh cho 7.500 sản phẩm phục vụ người dân mua sắm tết

Thanh Lê |

Để chuẩn bị tốt nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, từ giữa năm 2019, Saigon Co.op nói chung và siêu thị Co.opmart Đông Hà (Quảng Trị) nói riêng đã có kế hoạch phối hợp với các đơn vị sản xuất, nhà cung cấp tăng cường lượng hàng thiết yếu nhằm chủ động nguồn cung dự trữ và điều tiết giá hàng hóa tết.

Sức lan tỏa từ hoạt động hiến máu nhân đạo

Lâm Khanh |

Hiến máu nhân đạo là hành động mang đậm ý nghĩa nhân văn, tô thêm vẻ đẹp tâm hồn giàu tình thân ái đối với cộng đồng. Các lễ hội hiến máu như “Lễ hội Xuân hồng”, “Hành trình đỏ”, “Chủ nhật đỏ” hay “Giọt hồng đất lửa” đã trở thành sự kiện nhân ái mang triết lí cao đẹp của người Việt Nam.

Ngư dân Gio Việt trúng đậm cá cơm

Lê An |

Những ngày này, ngư dân xã Gio Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đang rất phấn khởi do liên tục trúng đậm cá cơm. Chuyến biển khai thác cá cơm chỉ trong một đêm, bình quân mỗi tàu làm nghề pha xúc đánh bắt được từ 3 – 5 tấn cá, cá biệt có một số tàu đánh bắt được từ 10 – 12 tấn.

Tăng cường kiểm soát thị trường hàng hóa cuối năm

Bảo Bình |

Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng mạnh, cũng là thời điểm thường xảy ra các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp.