Quảng Trị mong muốn Chính phủ hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu

Tiến Nhất |

Ngày 5/5, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức hội thảo chuyên đề “Thực trạng và phương hướng phát triển hệ thống cửa khẩu biên giới Việt Nam - Lào giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050”. Tham dự có đại diện các cơ quan bộ, ngành trung ương; lãnh đạo các tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết, tỉnh Quảng Trị có đường biên giới đất liền tiếp giáp với hai tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào) với tổng chiều dài 187,864 km, có hai cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay, là cầu nối giao thông quan trọng kết nối miền Trung Việt Nam với các tỉnh của Lào và các nước trên Hành lang kinh tế Đông Tây, có vị trí chiến lược quan trọng về QP-AN. Ngoài ra, tỉnh còn có 4 cặp cửa khẩu phụ gồm: Tà Rùng - La Cồ, Cheng - Bản Mày, Thanh - Đenvilay, Cóc - A Xóc và 6 lối mở tạm thời biên giới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tham gia phát biểu tại hội thảo- Ảnh: Tiến Nhất
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tham gia phát biểu tại hội thảo- Ảnh: Tiến Nhất

Hơn 2 năm gần đây, mặc dù tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp thực hiện thủ tục thông quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK), người và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh (XNC) và với lợi thế thuận lợi về kết nối giao thông, nên kim ngạch XNK, XNC qua hai cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay không ngường tăng trưởng. Tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, kim ngạch XNK năm 2021 ước đạt 474,424 triệu USD, tăng 43,83% so với năm 2020, đến 25/4/2022, kim ngạch XNK ước đạt 159,841 triệu USD; tại Cửa khẩu quốc tế La Lay, năm 2021 kim ngạch XNK ước đạt 56,73 triệu USD, tăng 29% so với năm 2020, trong 4 tháng đầu năm 2022, kim ngạch XNK ước đạt 24,5 triệu USD...

Với vị trí, vai trò và tầm quan trọng của hai cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay, tỉnh Quảng Trị mong muốn được Chính phủ tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho khu vực cửa khẩu; các lực lượng chức năng phối hợp với phía Lào tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong XNK, XNC cho hàng hóa, người, phương tiện qua cửa khẩu theo hướng văn minh, hiện đại, góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác, phát triển trong thời gian tới. Cùng với đó, tiếp tục thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp, dân cư đến làm ăn, sinh sống, từng bước xây dựng thành những khu kinh tế cửa khẩu nhộn nhịp, nâng cao đời sống cư dân khu vực biên giới.

Quảng Trị hiện có cửa khẩu phụ Cóc (huyện Đakrông) kết nối với huyện Sa Muồi (tỉnh Salavan), cửa khẩu phụ Tà Rùng (huyện Hướng Hóa) kết nối với huyện Sê Pôn (tỉnh Savannankhet). Việc mở cửa khẩu phụ Cóc - A Xóc đã tạo điều kiện cho hoạt động qua lại, thăm thân và trao đổi hàng hóa, nông sản của cư dân hai bên biên giới. Vì vậy, việc nâng cấp thành cửa khẩu chính sẽ tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, thương mại, luân chuyển hàng hóa qua tỉnh Quảng Trị và hợp tác phát triển của tỉnh Quảng Trị, Salavan và một số tỉnh lân cận.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị mong muốn được các cơ quan trung ương thống nhất việc thực hiện trình tự, thủ tục nâng cấp các lối mở tạm thời qua lại biên giới đã đủ điều kiện trở thành lối mở biên giới tiếp giáp hai tỉnh Savannakhet, Salavan, đồng thời đưa những lối mở này vào quy hoạch tổng thể để có điều kiện nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển thành các cửa khẩu phụ trong tương lai.

TAGS

Phương án “Đan dệt tương lai" đoạt giải Nhất cuộc thi tuyển kiến trúc công trình Nhà ga hàng không, dự án Cảng hàng không Quảng Trị

Tú Linh |

Ngày 4/5, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng ký quyết định phê duyệt kết quả thi tuyển phương án kiến trúc công trình Nhà ga hàng không dân dụng thuộc dự án Cảng hàng không (CHK) Quảng Trị có địa điểm xây dựng tại các xã Gio Quang, Gio Mai và Gio Hải (huyện Gio Linh).

Trên 70.000 lượt khách du lịch đến Quảng Trị trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5

Thanh Trúc |

Nhiều hoạt động văn hóa lớn được tỉnh Quảng Trị tổ chức đúng vào dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 như: Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị và 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị, Lễ Thượng cờ thống nhất non sông… đã thu hút đông đảo khách du lịch đến với Quảng Trị, mang lại doanh thu lớn, góp phần phục hồi ngành du lịch.

Thấy gì từ chỉ số PCI Quảng Trị năm 2021?

Lan Hương |

Những năm gần đây, tỉnh Quảng Trị luôn nỗ lực thay đổi chất lượng điều hành; cam kết lắng nghe, chia sẻ và đồng hành với doanh nghiệp; kịp thời nhận diện, tháo gỡ các “điểm nghẽn” về hạ tầng, nguồn nhân lực, cơ chế chính sách, thủ tục hành chính... hướng đến sự chuyển biến mạnh mẽ và tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh tin tưởng và lựa chọn địa bàn tỉnh Quảng Trị để đầu tư, làm ăn lâu dài.

Quảng Trị cần khai mở, hợp tác với các nhà đầu tư bằng chính sức hấp dẫn của mình

PV |

Ông NGUYỄN VIẾT NÊN, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị: 

Tôi luôn tri ân mảnh đất Gio Linh, Quảng Trị đã nuôi tôi lớn lên, cùng tôi trải qua bao khó khăn, gian khổ để chiến đấu, công tác và trưởng thành.