Quảng Trị: Một năm vượt khó của nền kinh tế

Nguyễn Loan |

Năm 2020 là năm phải đối mặt với rất nhiều điều chưa từng xảy ra trong lịch sử, đó là dịch bệnh COVID - 19 làm tê liệt nền kinh tế toàn cầu; mưa lũ lịch sử ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. 

Tuy nhiên, vượt lên tất cả những khó khăn, thách thức đó, nền kinh tế Quảng Trị đã đạt được những kết quả rất quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Từ đầu năm đến nay, Công ty May Hòa Thọ Đông Hà chưa phải nghỉ một ngày nào do ảnh hưởng của dịch COVID -19 hay thiên tai. Để có được nguồn nguyên liệu, đơn hàng trong bối cảnh phải đối mặt với “khó khăn kép: vừa thiếu hụt nguyên liệu vừa ảnh hưởng thị trường xuất khẩu, công ty đã thực hiện nhiều giải pháp kết hợp. Bên cạnh liên kết, chủ động các nguồn cung đầu vào, công ty chú trọng giải pháp về thị trường, cam kết giao hàng sớm cho đối tác, cải tiến dây chuyên công nghệ để tăng năng suất và thu nhập cho người lao động. Nhờ đó mà tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của đơn vị trong năm 2020 đều đạt kế hoạch đề ra. Trong năm 2020 công ty đã mở thêm một chi nhánh tại Triệu Phong với 9 dây chuyền và tạo công ăn việc làm cho 500 lao động. Ông Lê Anh Phong, Giám đốc Công ty may Hòa Thọ Đông Hà cho biết như vậy.
 
 Công ty May Hoà Thọ Đông Hà nỗ lực sản xuất để đạt mục tiêu năm 2020

Với rất nhiều kịch bản dự đoán rằng năm nay sẽ là một năm cực kỳ khó khăn đối với nền kinh tế, nhất là công tác thu hút đầu tư và thu ngân sách nhà nước trên địa bàn. Tuy nhiên, với tinh thần “hành động quyết liệt, về đích toàn diện, tạo đà bứt phá”, tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo rất quyết liệt, sâu sát, tìm cách gỡ khó cho doanh nghiệp để doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, đồng thời thu hút đầu tư mạnh mẽ, nhất là các dự án năng lượng sạch. Kết thúc năm 2020, có 80 dự án được cấp chủ trương đầu tư với tổng số vốn đăng ký 41.500 tỷ đồng, đặc biệt là đã thu hút được những nhà đầu tư chiến lược. Chính điều này đã giúp Quảng Trị hoàn thành vượt kế hoạch chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước trên địa bàn.

Ông Nguyễn Huy, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Có được kết quả này là nhờ lãnh đạo tỉnh rất quyết tâm và chỉ đạo rất sâu sát, gỡ khó cho doanh nghiệp và thu hút đầu tư. Điều đáng mừng là chúng ta đã thu hút được nhà đầu tư chiến lược của cả nước, đó là Tập đoàn T&T. Trong thời gian tới, Tập đoàn này sẽ hỗ trợ tỉnh Quảng Trị trong việc quy hoạch các khu đô thị, nhất là khu đô thị phía Tây và phía Đông của tỉnh. Một điểm sáng nữa trong bức tranh kinh tế 2020, đó là  thu ngân sách đã vượt kế hoạch đề ra, và hy vọng trong năm tới khi một số dự án đầu tư lớn đi vào hoạt động, tỉnh sẽ thu ngân sách nhiều hơn nữa”.

Ngay từ đầu năm, tỉnh Quảng Trị đã rất quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, cụ thể hoá Nghị quyết số 01 và 02 về các giải pháp điều hành kinh tế – xã hội của Chính phủ cũng như các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, trong thực hiện các giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 16/25 chỉ tiêu kinh tế xã hội chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra, trong đó tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 3,51%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước; kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt trên 19.900 tỷ đồng, thu ngân sách nhà đạt 3.405 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra. Sản lượng lương thực có hạt đạt 28,9 vạn tấn trên kế hoạch 26 vạn tấn; năng suất lúa đạt 58,7 tạ/ha cao nhất từ trước đến nay… là những minh chứng cho thấy tinh thần nỗ lực vượt khó của tỉnh Quảng Trị.  

Những thành tựu quan trọng của kinh tế Quảng Trị đã khẳng định tính kịp thời và hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành của Chính quyền các cấp cũng như sự nỗ lực của các ngành, các địa phương, người dân và doanh nghiệp trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội.

Ông Hà Sỹ Đồng,  UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị nói: “UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp đã tích cực, vận dụng linh hoạt trong thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển sản xuất” để góp làm nên những điểm sáng trong bức tranh kinh tế của tỉnh".

Kết quả như hôm nay cho thấy, kinh tế Quảng Trị đã có một năm thành công, mặc dù không phải tất cả các chỉ tiêu kinh tế đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Điều này thể hiện sự cố gắng, quyết tâm lớn của HĐND, UBND tỉnh và các cấp, các ngành trong bối cảnh nền kinh tế đang chuyển đổi mô hình tăng trưởng, giảm dần dựa vào khai khoáng, tăng trưởng tín dụng và từng bước chuyển hướng dựa vào khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

(Nguồn: QRTV)

TAGS