Quảng Trị: Nỗ lực thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh

Nguyễn Loan |

Phóng viên: Thưa ông Trần Văn Đoàn, đề từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tỉnh đã có những đổi mới gì trong việc mời gọi, lựa chọn nhà đầu tư?

Ông Trần Văn Đoàn, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh
Ông Trần Văn Đoàn, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh

Ông Trần Văn Đoàn: Thực tế cho thấy rằng, việc đầu tư xây dựng hạ tầng KCN, KKT đã khó thì công tác kêu gọi xúc tiến đầu tư lại càng khó khăn hơn và đây là công việc hết sức quan trọng trong công tác quản lý nhà nước của Ban Quản lý, góp phần quyết định sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nói chung, KCN, KKT nói riêng. Xác định được tầm quan trọng đó, thời gian qua, Đảng ủy, Lãnh đạo Ban đã chú trọng tập trung chỉ đạo các phòng Ban chuyên môn và các đơn vị trực thuộc nỗ lực đẩy mạnh tạo bứt phá trong công tác xúc tiến đầu tư.

+ Trước kết là xây dựng các tài liệu, tập gấp thông tin về điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội; chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư về KCN, KKT và được dịch ra nhiều thứ tiếng như tiếng Anh, Nhật Bản, Hàn QUốc, Thái Lan, Trung Quốc….vv. Xây dựng cip hình ảnh Quảng Trị, vị trí đất đai quy hoạch các KCN, KKT để giới thiệu, vận động, xúc tiến đầu tư, xây dựng và công khai danh mục các dự án kêu gọi đầu tư

+ Làm tốt công tác lập, phê duyệt và quản lý tốt quy hoạch

+ Tham gia các hội nghị, diễn đàn xúc tiến đầu tư của tỉnh, của Trung ương. Tiếp đón làm việc, hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục đầu tư, khảo sát thực địa, giới thiệu địa điểm, cung cấp thông tin miễn phí và các tài liệu khác có liên quan đến việc lập dự án, đồng thời tiếp tục thực hiến rút ngắn, đơn giản hóa thủ tục cấp quyết định chủ trương đầu tư, cho thuê đất, cấp phép xây dựng….cho các nhà đầu tư đến khảo sát, nghiên cứu đầu tư dự án tại các KCN, KKT.

+ Thường xuyên theo dõi, đôn đốc, bám sát các nhà đầu tư để hỗ trợ, khắc phục kịp thời, chấn chỉnh, tránh thiệt hại cho nhà đầu tư

+ Định kỳ tổ chức giao ban đối thoại với doanh nghiệp trong KCN, KKT, với tinh thần thân thiện, cởi mở, đồng hành cùng doanh nghiệp. Ban quản lý cùng các sở n ngành, địa phương có liên quan kịp thời trả lời, giải đáp thỏa đáng các yêu cầu của doanh nghiệp

+ Thực hiện công khai minh bạch các thủ tục hành chính, chính sách ưu đãi đầu tư tại các KCN, KKT trên đạ bàn tỉnh, quy trình đầu tư thực hiện dự án trên trang web tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông

+ Quy định cụ thể về tăng cường trách nhiệm mối quan hệ phối hợp giữa các phòng, đơn vị liên quan để đảm bảo giải quyết nhanh gọn các thủ tục cho nhà đầu tư, hỗ trọ kịp thời cho doanh nghiệp.

Phóng viên: Vậy trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, Quảng Trị có những khó khăn gì, thưa ông?

Ông Trần Văn Đoàn: Xác định thu hút đầu tư là giải pháp then chốt, là đòn bẩy thúc đẩu kinh tế - xã hội phát triển du lịch của tỉnh. Thời gian qua, hoạt động thu hút đầu tư của BQL Khu kinh tế tỉnh đã đạt được môt số thành quả khả quan. Tuy nhiên trong thu hút đầu tư có những khó khăn vướng mắc cần được tháo gỡ, đó là: Kết cấu hạ tầng tại các KCN, KKT chưa được đầu tư phát triển chưa đồng bộ, nguồn vốn huy động để đầu tư cơ sở hạ tầng còn hạn chế. Công tác bồi thường, hỗ trợ để giải phóng mặt bằng còn chậm, gây khó khăn cho nhà đầu tư trong triển khai thực hiện dự án. Tỉnh chưa phát triển được các ngành công nghiêp hỗ trợ, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao nên khó thu hút được các dự án đầu tư sản xuất quy mô lớn, công nghệ cao; việc phân cấp, ủy quyền cho BQL khu tế thực hiện giải quyết một số thủ tục hành chính theo Kế hoạch số 1130/KH -UBND ngàu 27/3/2017 của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết 02/NQ -CP ngày 21/2/2016 của CHính phru phân cấp quản lý nhà nước giữa Chỉnh phủ và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chưa thực hiện nghiêm túc; môi trường đầu tư của tỉnh còn bộc lộ mấy hạn chế, làm cho tính cạnh tranh môi trường đầu tư của tỉnh giảm so với các tỉnh bạn.

Phóng viên: Thưa ông, mục tiêu của Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh trong năm 2020 là gì?

Ông Trần Văn Đoàn: Phát huy những kết quả đạt được, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực của tập thể lãnh đạo, Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh đề ra một số mục tiêu sau:

+ Thứ nhất: Huy động mọi nguồn lực, tập trung đầu tư phát triển và hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ. Phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện và trình UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phân khu Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị giai đoạn 2; bổ sung Khu công nghiệp VSIP 8 tại tỉnh Quảng Trị của Liên doanh nhà thầu VSIP -Amata – Sumitomo vào quy hoạch phát triển khu công nghiệp Việt Nam.

+ Thứ hai: Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; nâng cao đạo đức công vụ, ý thức trách nhiệm, tính chuyên nghiệp cho cán bộ, công chức.

+ Thứ ba: Bám sát hướng dẫn của các bộ, ngành để sớm có những quyết định về cơ chế, chính sách đặc thù tạo môi trường, cơ chế, chính sách ưu đãi, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

+ Thứ tư: Thu hút đầu tư dự án có trọng tâm, trọng điểm phù hợp với quy hoạch, lợi thế của địa phương. Tích cực, chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục để khởi công, hoàn thành các dự án đầu tư, nhất là các dự án trọng điểm.

Xin cảm ơn ông!

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Hoa Kỳ đánh giá rất cao nỗ lực phòng chống dịch của Việt Nam

PV |

Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết, phía Hoa Kỳ đánh giá rất cao các nỗ lực phòng chống dịch quyết liệt, minh bạch và hiệu quả của Chính phủ Việt Nam. 

Điện mặt trời áp mái, một hướng phát triển mới, hiệu quả

Thái Hòa - Đức Tùng |

Phát triển năng lượng tái tạo được tỉnh xác định là một trong những chiến lược phát triển lâu dài của tỉnh Quảng Trị. Những năm qua, tỉnh đã tạo điều kiện để thúc đẩy phát triển lĩnh vực này với các dự án lớn về điện gió ở Hướng Hóa, điện mặt trời ở Gio Linh (Quảng Trị). 

Triệu Phước chú trọng xây dựng thương hiệu rong câu chỉ vàng

Mai Trang - Khắc Sang |

Từ tháng giêng đến tháng 6 hàng năm, thời tiết bước vào mùa khô cũng là mùa thu hoạch rong câu tự nhiên ở các ao, hồ, đầm nước lợ. 

Phải làm gì để nền kinh tế không ‘vỡ trận’?

P.V |

Cần phải làm song song cả hai việc: Thứ nhất, dập dịch triệt để, ngăn chặn dịch lan rộng;… thứ hai, bảo đảm và phát triển ổn định kinh tế. Chúng ta buộc phải làm song song hai việc này để nền kinh tế không lâm vào tình trạng “vỡ trận”, chứ không phải ưu tiên nhiệm vụ nào trước, nhiệm vụ nào sau.