Quảng Trị và Mukdahan hội đàm khai thác tiềm năng Hành lang Kinh tế Đông Tây (EWEC)

NTH |

Ngày 25.12.2019, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Mukdahan (Vương quốc Thái Lan) do Tỉnh trưởng Cha Dân Sị Ri Mát dẫn đầu đến thăm và hội đàm với tỉnh Quảng Trị. Tiếp và làm việc với đoàn có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính.

Tại buổi hội đàm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính thông tin những nét nổi bật về tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh Quảng Trị và định hướng hợp tác giữa hai tỉnh Quảng Trị và Mukdahan thời gian tới. Hai tỉnh Quảng Trị và Mukdahan cùng nằm trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) và là tỉnh đầu cầu của mỗi nước kết nối với các tỉnh, thành phố khác. Tỉnh Quảng Trị có 2 cửa khẩu quốc tế là Lao Bảo và La Lay, có cảng biển Cửa Việt và đang trong quá trình xây dựng cảng biển nước sâu Mỹ Thủy, là điều kiện thuận lợi phát triển kết cấu hạ tầng, giao thương hàng hóa, vận tải quốc tế, thương mại, du lịch và đầu tư.

Với bờ biển dài 75 km, nhiều bãi biển đẹp cùng nhiều thắng cảnh du lịch sinh thái, di tích lịch sử, văn hóa hấp dẫn khác, nên Quảng Trị có tiềm năng và lợi thế lớn để phát triển kinh tế biển, phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, du lịch tắm biển và thưởng thức nhiều loại hải sản chất lượng cao. Hiện nay, tỉnh Quảng Trị có 2 khu kinh tế, 3 khu công nghiệp và 14 cụm công nghiệp.
 

Bên cạnh đó, với điều kiện tự nhiên thuận lợi khai thác năng lượng sạch, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nguồn nhân lực dồi dào và là một trong số ít những tỉnh, thành có diện tích, sản lượng gỗ rừng trồng đứng đầu của Việt Nam đã tạo cho Quảng Trị những tiềm năng lợi thế nổi trội để thu hút đầu tư.

Đáng chú ý là Quảng Trị đang từng bước sẽ trở thành trung tâm năng lượng điện miền Trung và trung tâm sản xuất gỗ rừng trồng của Việt Nam. Trong những năm qua, với sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị vẫn giữ được sự phát triển ổn định. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) đạt 20.967 tỉ đồng, tăng 7,72% so với năm 2018.

Trên lĩnh vực văn hóa, xã hội, tỉnh Quảng Trị đã giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo, phát triển y tế, giáo dục, là một trong những tỉnh đạt các chỉ số cao nhất trong cả nước về các chỉ tiêu liên quan đến y tế, giáo dục và an sinh xã hội.

Điểm lại các nội dung thực hiện Bản ghi nhớ về việc Thiết lập quan hệ hợp tác phát triển giữa tỉnh Quảng Trị và Mukdahan năm 2005; các diễn đàn hợp tác Hành lang kinh tế Đông - Tây, Hội nghị hợp tác du lịch, thương mại, đầu tư, truyền thông và lao động theo hình thức luân phiên hằng năm giữa 3 tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) - Savannakhet (Lào) - Mukdahan (Thái Lan)..., Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực về kinh tế - thương mại - đầu tư, cũng như các hoạt động về văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục và đào tạo giữa hai tỉnh còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và mong muốn của mỗi bên.

Tỉnh Quảng Trị mong muốn hai bên tăng cường hợp tác triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung đã kí kết. Chính quyền hai tỉnh thông qua các cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại hỗ trợ và cung cấp thông tin về các nhà doanh nghiệp nòng cốt của hai tỉnh có liên quan đến hợp tác thương mại, thương mại điện tử, hướng đến việc trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp đẩy mạnh hợp tác đầu tư, sản xuất kinh doanh và phát triển dịch vụ trên Hành lang kinh tế Đông - Tây.

 Tỉnh Quảng Trị cam kết sẽ dành những cơ chế, chính sách ưu đãi tốt nhất đối với các nhà đầu tư đến từ Thái Lan và đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ tỉnh Mukdahan. Tập trung nghiên cứu và ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hợp tác chế biến, xuất nhập các sản phẩm từ gỗ rừng trồng, chế biến thủy hải sản. Các ngành chức năng cần hỗ trợ và tạo điều kiện quảng bá, khuyến khích việc hợp tác du lịch trong Hành lang kinh tế Đông - Tây thông qua đường bộ; cùng nhau nghiên cứu để đưa ra giải pháp cho phép phương tiện vận chuyển cá nhân của mỗi tỉnh được phép lưu thông vào các khu, điểm du lịch của nhau theo tinh thần Hiệp định tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hóa qua biên giới giữa các nước Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng.

Dựa vào lợi thế của Hành lang kinh tế Đông - Tây để tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, trong đó ưu tiên các lĩnh vực về đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục và đào tạo, y tế, lao động, giao thông vận tải… phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của hai tỉnh và xu thế hội nhập khu vực và quốc tế sâu rộng hiện nay.

Phát biểu thảo luận các nội dung hợp tác giữa hai tỉnh, Tỉnh trưởng Mukdahan Cha Dân Sị Ri Mát thông tin thêm về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Mukdahan và đồng quan điểm với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính nếu khai thác tốt lợi thế Hành lang kinh tế Đông- Tây sẽ thúc đẩy phát triển mạnh mẽ thương mại, đầu tư, du lịch và dịch vụ của mỗi bên.

Về thương mại, tỉnh Mukdahan có sản phẩm thịt bò khô nổi tiếng mong muốn xuất sang tỉnh Quảng Trị, và ngược lại, người dân Mukdahan nói riêng cũng như cả 20 tỉnh vùng Đông Bắc Thái Lan nói chung mong muốn được thưởng thức các loại hải sản tươi ngon như tôm hùm, cua, ghẹ, mực… đến từ Quảng Trị. Các sản phẩm du lịch, văn hóa của hai tỉnh cũng rất hấp dẫn, là tiềm năng thông qua hợp tác để khai thác hiệu quả hơn thời gian tới.

Hai bên thống nhất chỉ đạo giao cho các sở, ngành liên quan của hai tỉnh nghiên cứu tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục, y tế, giao thông vận tải…, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng của mỗi tỉnh và lợi thế của Hành lang kinh tế Đông- Tây. Năm 2020, tỉnh Mukdahan kỉ niệm 250 năm thành lập tỉnh, Tỉnh trưởng Cha Dân Sị Ri Mát trân trọng mời Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị và các sở, ngành của tỉnh sang dự lễ và có các hoạt động giao lưu hợp tác thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa…, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai tỉnh, hai nước. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã nhận lời mời.

Trước đó, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Mukdahan đã đi thăm một số địa điểm du lịch và cơ sở kinh tế của tỉnh Quảng Trị.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Thiếu nữ, nhà sư và lễ buộc chỉ tay trên đất Viêng Chăn

Gia Linh |

Công ty CP thiết bị y tế & kỹ thuật hình ảnh Saigonmit tổ chức khai trường Văn phòng kinh doanh tại thủ đô Viêng Chăn (Lào) những ngày cận kề Giáng sinh mừng năm mới 2020. Lễ cúng trong ngày khai trương trên đất nước Lào đọng lại nhiều điều thú vị về văn hóa và con người mến khách, hiền từ của đất nước Triệu Voi.

Gần 1.600 tỷ đồng đầu tư nhà máy sản xuất inox và thép hợp kim

Phạm Mỹ Hạnh |

Ngày 25/12/2019, tại Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị, Công ty TNHH MTV Tân Việt Quang đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất inox và thép hợp kim.

Quảng Trị: Kinh tế năm 2019 đạt những thành tựu nổi bật

Phan Khiêm |

Năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị chọn chủ đề: “Trách nhiệm, kỉ cương, tăng tốc phát triển”. 

Co.opmart Đông Hà giảm giá mạnh cho 7.500 sản phẩm phục vụ người dân mua sắm tết

Thanh Lê |

Để chuẩn bị tốt nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, từ giữa năm 2019, Saigon Co.op nói chung và siêu thị Co.opmart Đông Hà (Quảng Trị) nói riêng đã có kế hoạch phối hợp với các đơn vị sản xuất, nhà cung cấp tăng cường lượng hàng thiết yếu nhằm chủ động nguồn cung dự trữ và điều tiết giá hàng hóa tết.