Thanh Hoá: Xác lập nhiều kỷ lục mới về tốc độ tăng trưởng

Xuân Hùng |

Nếu ai đó chưa gặp lại Thanh Hoá trong 5 năm trở lại đây chắc chắn sẽ ngỡ ngàng khi gặp lại. Tốc độ đô thị hoá, sự ra đời các khu đô thị mới đã và đang tạo nên một diện mạo hoàn toàn mới của một Thanh Hoá năng động và phát triển".

Năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh Thanh Hoá về nhiều mặt. Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt kỷ lục vượt bậc.

Vượt bậc về thu ngân sách

Trao đổi với Lao Động, ông Trịnh Văn Chiến - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá - phấn khởi cho hay: "Thanh Hoá hôm nay đã khác rất nhiều so Thanh Hoá cách nay 10 năm. Khác ở tư duy, cách nghĩ, cách làm và những gì đã làm được. Cùng lúc, tứ Sơn của Thanh Hoá đều phát triển. Đó là Bỉm Sơn với nhà máy ximăng nổi tiếng đang tiếp tục đi lên; đó là một Sầm Sơn đã hoàn toàn thay da đổi thịt từ cơ sở hạ tầng du lịch với sự góp mặt của nhiều tập đoàn lớn đến văn hoá, cách làm du lịch; đó là một Nghi Sơn với sự phát triển thần kỳ được thúc đẩy bởi dự án lọc hoá dầu lớn nhất cả nước với hơn 9,3 tỉ USD; đó là một Lam Sơn - Sao Vàng đã và đang từng ngày hình thành trung tâm nông nghiệp, công nghệ cao.

Nếu ai đó chưa gặp lại Thanh Hoá trong 5 năm trở lại đây chắc chắn sẽ ngỡ ngàng khi gặp lại. Tốc độ đô thị hoá, sự ra đời các khu đô thị mới đã và đang tạo nên một diện mạo hoàn toàn mới của một Thanh Hoá năng động và phát triển".

Năm 2018 đánh dấu sự bứt phá ngoạn mục của Thanh Hoá với hầu hết chỉ tiêu đều đạt và vượt. Ấn tượng nhất là con số thu ngân sách nhà nước ước đạt 21.831 tỉ đồng, vượt dự toán được giao. Như vậy, trong thời gian 10 năm, thu ngân sách nhà nước ở Thanh Hoá đã tăng gấp 10 lần. 

6 tháng đầu năm 2019, tốc độ tăng trưởng của Thanh Hoá lại ghi dấu mốc mới với tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng ước đạt 22,18% (cùng kỳ năm 2018 tăng 8,85%), là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay và cao nhất trong cả nước. Thu ngân sách nhà nước ước đạt 13.789 tỉ đồng, bằng 52% dự toán năm và tăng 89,4% so với cùng kỳ. Dự toán năm 2019, thu ngân sách nhà nước của Thanh Hoá là 26.642 tỉ đồng - con số cao nhất từ trước đến nay. 

Sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm gần đây; giá trị sản xuất ước đạt 56.534 tỉ đồng, tăng 48,7% so cùng kỳ. Bên cạnh đóng góp lớn từ các sản phẩm mới của Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn, các sản phẩm công nghiệp truyền thống đều có sản lượng tăng so với cùng kỳ. Hoạt động du lịch tiếp tục có nhiều khởi sắc, lượng du khách tăng cao; ngành du lịch ước đón 6,34 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt 8.170 tỉ đồng, tăng 41,3% so với cùng kỳ.

6 tháng đầu năm đã đón tàu hàng container quốc tế đầu tiên vào cảng Nghi Sơn, mở ra cơ hội giao thương hàng hoá, dịch vụ vận tải giữa Thanh Hoá với khu vực và quốc tế; đã mở mới đường bay từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi Đà Nẵng, Cần Thơ…

Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn - động lực thúc đẩy phát triển kinh tế. Ảnh: T.L
Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn - động lực thúc đẩy phát triển kinh tế. Ảnh: T.L
 Khát vọng thịnh vượng

Môi trường đầu tư kinh doanh của Thanh Hoá tiếp tục được cải thiện; chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh tăng 9 bậc, xếp thứ 11 cả nước. Thanh Hóa đã chấp thuận chủ trương đầu tư mới cho 110 dự án, trong đó có 5 dự án FDI với 44,3 triệu USD, gấp 3,1 lần; Huy động vốn đầu tư phát triển ước đạt 53.323 tỉ đồng, tăng 14,4%.

1.290 doanh nghiệp mới đã được thành lập trong 6 tháng, xếp thứ 7 cả nước về phát triển doanh nghiệp. Tổng thu nộp ngân sách nhà nước khối doanh nghiệp ước đạt 9.211 tỉ đồng, chiếm 66,8% tổng thu ngân sách trên địa bàn.

Hoạt động văn hoá, giáo dục tiếp tục có nhiều chuyển biến, phát triển mạnh mẽ với nhiều thành tích nổi bật. Các hoạt động kỷ niệm 990 năm Thanh Hoá đã được tổ chức thành công, tạo sức lan toả lớn trong toàn xã hội, được nhân dân, bạn bè, du khách trong nước và quốc tế đánh giá cao. Thể thao thành tích cao giành 172 huy chương với 43 HCV trong các giải đấu quốc gia và quốc tế.

Ngành giáo dục và đào tạo đã tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 an toàn, đúng quy chế. Có 64 học sinh đoạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, xếp thứ hai cả nước về số giải nhất; có 1 Huy chương Đồng Olympic Châu Á và 1 Huy chương Vàng Olympic Hoá học quốc tế. Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Thanh Hóa là tỉnh có số lượng thí sinh đạt từ 28 điểm khối A (Toán - Lý - Hóa) đứng đầu cả nước. 

Theo ông Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá: "Đó là con số biết nói, là ghi nhận công lao, sự cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc trong tỉnh".

Trao đổi với Lao Động, ông Trịnh Văn Chiến - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá - chia sẻ: "Thanh Hoá từ một tỉnh năm 2014 trở về trước vẫn là tỉnh dưới trung bình của cả nước mà đặt mục tiêu đến năm 2020 trở thành tỉnh khá của của nước là một kỳ vọng rất cao. Với mục tiêu như vậy, Tỉnh uỷ, UBND, HĐND tỉnh đã đề ra nhiều chương trình, dự án để nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo.

Thực chất, động lực lớn lao tạo nên sự tự tin trong kỳ vọng, sức sáng tạo, quyết liệt, quyết tâm trong chỉ đạo điều hành đó chính là khát khao phát triển, khát vọng thịnh vượng cháy bỏng. Tất cả đều phải tập trung vì mục tiêu cho 3,6 triệu dân Thanh Hoá có đời sống ngày càng sung túc hơn, tiến tới là một bộ phận phải khá hơn, nhanh hơn nữa. Đấy là động lực lớn nên toàn bộ bộ máy trong những năm vừa qua, toàn bộ Thường vụ Tỉnh uỷ đã rất quyết liệt. 

(Nguồn: Lao Động)

Triển lãm ảnh thành phố Đông Hà 10 năm xây dựng và phát triển

Đình Tuấn |

Sáng 30.7,  tại Trung tâm văn hóa- Điện ảnh tỉnh Quảng Trị,  Trung tâm VHTT- TDTT thành phố Đông Hà tổ chức khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Thành phố Đông Hà-10 năm xây dựng và phát triển” nhân kỷ niệm 10 năm Đông Hà trở thành thành phố (11.8.2009-11.8.2019).

Hãy "vỗ ngực": Tôi là nông dân Quảng Trị

Yên Mã Sơn |

Với người nông dân Quảng Trị, sản phẩm gạo hữu cơ với những ưu thế vượt trội về dinh dưỡng cũng như khả năng chữa bệnh thì vị thế của người nông dân ở xứ này đang được thay đổi theo chiều hướng khác.

Ngư dân không đơn độc khi vươn khơi bám biển

Tiến Nhất - Hưng Thơ |

Hoạt động thủy sản tại Quảng Trị vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhất định, đời sống kinh tế của người dân vùng biển còn thấp, nhất là vùng bãi ngang; tàu thuyền phát triển nhanh nhưng chủ yếu là tàu cũ thu mua từ các địa phương khác về, tuổi tàu cao, gây khó khăn công tác bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển.

"Cấp tốc" mở đường cho mặt hàng cá khô xuất khẩu

Hưng Thơ |

Ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, việc mặt hàng cá khô xuất khẩu ở Gio Linh không đủ điều kiện xuất khẩu cho thấy, lâu nay việc kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chưa được chú trọng.

Xây dựng Lao Bảo thành điểm sáng trên tuyến hành lang Kinh tế Đông - Tây

Nguyễn Khiêm (thực hiện) |

Năm 2019, thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tổ chức nhiều sự kiện lớn có ý nghĩa: Hội nghị Giao lưu hữu nghị biên giới Việt – Lào năm 2019, Sơ kết 15 năm kết nghĩa bản-bản hai bên biên giới; đặc biệt, kỷ niệm 25 năm thành lập thị trấn Lao Bảo (01.8.1994 – 01.8.2019).

Nông nghiệp Quảng Trị vươn ra thị trường thế giới

Tiến Nhất - Hưng Thơ |

“Với những bước đi hiện tại, Quảng Trị tự tin rằng trong tương lai gần, các sản phẩm nông nghiệp của quê hương có thể đứng vững và tự tin chinh phục các thị trường khó tính nhất trên thế giới”- ông Hà Sỹ Đồng phấn khởi nói.