Thanh niên trẻ vươn lên từ mô hình trang trại tổng hợp

PV |

Với tinh thần chịu khó, ham học hỏi và luôn năng động trong cách nghĩ, cách làm, đến nay, anh Nguyễn Quang Thiên (24 tuổi), ở khóm Tây Chín, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã tạo dựng được mô hình trang trại tổng hợp đạt hiệu quả kinh tế khá cao.

Không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho bản thân mà mô hình kinh tế của anh còn góp phần lan tỏa tinh thần lập thân, lập nghiệp, làm giàu trên đất quê hương cho nhiều đoàn viên, thanh niên địa phương.

Với số vốn có được, năm 2019, anh Thiên xây dựng chuồng trại để nuôi gà thả vườn. Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, học hỏi thêm kiến thức qua sách báo, truyền hình, mạng xã hội và tham quan, học hỏi các mô hình kinh tế mới, Thiên tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô trang trại. Đến nay, trên diện tích đất 2 ha của gia đình, anh đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi dê, gà, cá lóc kết hợp trồng thêm nhiều loại cây ăn quả như mít, ổi, sầu riêng... Hiện nay, trang trại của anh có tổng số 100 gốc ổi, 25 cây sầu riêng, 1.500 con gà thương phẩm, gần 50 con dê và hơn 500 con cá lóc giống.

Anh Thiên đã từng bước xây dựng trang trại của mình ngày càng hoàn thiện, phát triển sản xuất hiệu quả. Đến nay, trừ chi phí, mỗi năm trang trại mang lại cho gia đình anh khoảng 150 triệu đồng. “Nhờ sự động viên của gia đình, chính quyền địa phương nên tôi đã từng bước vượt qua khó khăn, thành công bước đầu. Tôi mong muốn trong thời gian tới được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư mở rộng mô hình, nâng cao thu nhập và tạo thêm việc làm cho người lao động trên địa bàn”, anh Thiên chia sẻ.

Anh Nguyễn Quang Thiên chăm sóc cây ăn quả ở trang trại tổng hợp của gia đình -Ảnh: Đ.V
Anh Nguyễn Quang Thiên chăm sóc cây ăn quả ở trang trại tổng hợp của gia đình -Ảnh: Đ.V

Bên cạnh việc tích cực tham gia phát triển mô hình kinh tế trang trại, anh Thiên cũng tiên phong trong việc phát triển kinh tế rừng. Bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế, anh luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu tại địa phương.

Theo Phó Bí thư Đoàn cơ sở thị trấn Lao Bảo Nguyễn Thị Tú Uyên, thời gian qua, nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thị trấn Lao Bảo đã phát huy sự năng động, sáng tạo trong việc tìm những hướng đi mới để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Nhiều người đã chọn hướng phát triển mô hình trang trại kết hợp trồng trọt và chăn nuôi.

Trong phong trào đó đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả do đoàn viên, thanh niên làm chủ, góp phần vào sự phát triển KT-XH địa phương. Mô hình trang trại tổng hợp của anh Thiên là một trong những mô hình nổi bật. “Dù đang quá trình phát triển nhưng trang trại tổng hợp của anh Thiên đã cho thu nhập ổn định. Trong thời gian tới, Đoàn cơ sở thị trấn Lao Bảo sẽ kết nối cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thị trấn đến học hỏi, nhân rộng mô hình. Đồng thời tham mưu với lãnh đạo địa phương tìm những nguồn vốn vay ưu đãi để hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong quá trình phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp”, chị Tú Uyên cho biết.

Với nỗ lực vượt khó vươn lên, tinh thần dám nghĩ dám làm, quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Thiên đã thể hiện tinh thần xung kích, bản lĩnh của tuổi trẻ trong giai đoạn hiện nay, qua đó góp phần cổ vũ đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Hướng Hóa chủ động, tự chủ phát triển kinh tế cho bản thân, gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Hướng Hóa: Gần 200 đoàn viên, thanh niên người dân tộc thiểu số tham gia diễn đàn định hướng nghề nghiệp và cơ hội việc làm

Mai Lâm |

Sáng nay 7/12, tại xã Lìa, Huyện đoàn Hướng Hóa phối hợp Văn phòng Plan International tại Quảng Trị, Viện Nghiên cứu và hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp (REACH) tổ chức Diễn đàn hướng nghiệp và đào tạo nghề cho đoàn viên, thanh niên người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Trao tặng mô hình sinh kế cho 105 hộ đoàn viên thanh niên nghèo, cận nghèo

Đức Việt |

Nhằm phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của đoàn viên thanh niên trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, sáng nay 5/12, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam tổ chức chương trình “Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo” cho các hộ gia đình đoàn viên thanh niên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo trên địa bàn huyện Đakrông.

Đồng hành, hỗ trợ thanh niên vùng cao phát triển nghề

Mai Lâm |

Nhằm khuyến khích thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm gần đây, Huyện đoàn Hướng Hóa (Quảng Trị) đã tích cực phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan có nhiều hoạt động, hình thức hỗ trợ đoàn viên thanh niên trên địa bàn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng trên đất quê hương.

Tiếp sức thanh niên khởi nghiệp

Tây Long |

Luôn sâu sát với cơ sở, cán bộ đoàn trong tỉnh hiểu rõ khó khăn, thử thách của đoàn viên, thanh niên trong khởi nghiệp. Với trách nhiệm của mình, họ tích cực gỡ khó, bắc những nhịp cầu giúp các bạn trẻ gặt hái mùa quả ngọt.