Thị trường bất động sản đang 'ấm' lại

Thanh Vân |

Theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn (Kênh thông tin dịch vụ bất động sản (BĐS) số 1 Việt Nam), nhu cầu tìm kiếm BĐS toàn quốc trong tháng đầu năm 2024 tăng 66% so với cùng kỳ 2023, lượng tin đăng bán BĐS cũng tăng 52%... Điều này cho thấy những dấu hiệu tích cực của thị trường BĐS đang "ấm" lại.

Nhu cầu giao dịch gia tăng

Theo dữ liệu mới nhất của Batdongsan.com.vn, 2 tháng đầu năm mới 2024, các giao dịch BĐS đã nhanh chóng tăng trở lại và giữ nhịp tăng mạnh. Đáng chú ý, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đất nền và đất dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh hơn cả chung cư. Riêng trong tháng 1/2024, lượng tìm kiếm đất nền tại Hà Nội tăng 110%, đất dự án tăng 77% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, lượng tìm kiếm chung cư Hà Nội tăng 71%; ở TP Hồ Chí Minh, nhu cầu tìm kiếm tăng từ 71 - 73% đối với đất nền, đất dự án và chỉ tăng 59% đối với chung cư.

Thị trường bất động sản đang 'ấm' lại. Ảnh: TTXVN
Thị trường bất động sản đang 'ấm' lại. Ảnh: TTXVN


Những dữ liệu trên phần nào phản ánh nhu cầu sở hữu BĐS của nhiều người dân, mặc dù thị trường không còn xảy ra sốt đất như đầu năm 2022. Báo cáo chỉ số về tâm lý người tiêu dùng BĐS của Batdongsan.com.vn nửa đầu năm 2023 cũng chỉ ra, có đến 65% người được hỏi có dự định mua BĐS trong 1 năm tới. Trong đó, tỷ trọng mua để đầu tư chiếm 60% và đất nền vẫn là loại hình được người mua tương lai quan tâm nhiều nhất.

Trước thực tế trên, các nhà môi giới, sàn giao dịch và chủ đầu tư BĐS ngay từ đầu năm đã khởi động sớm các chiến dịch kinh doanh để không bỏ lỡ cơ hội tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng. Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho biết, từ đầu tháng 12/2023 khi dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang nhận được nhiều quan tâm, thảo luận, giới đầu tư đất nền đã rục rịch trở lại thị trường. Đại diện các doanh nghiệp kinh doanh BĐS đều chia sẻ số lượng giao dịch BĐS tăng từ đầu năm, nhất là sau Tết Nguyên đán, tập trung chủ yếu vào những sản phẩm có pháp lý chuẩn, dưới 2 tỷ đồng, bán kính khoảng 60 km từ trung tâm các đô thị. 

Các chuyên gia BĐS nhận định, hiện nhiều chủ đầu tư đang quyết tâm đẩy hàng sớm trong năm 2024. Dự báo, nguồn cung mới trên thị trường BĐS đang cải thiện, góp phần giúp thị trường BĐS phồi hồi nhanh.

"Nền móng" cho chu kỳ phát triển mới của thị trường BĐS 

Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) vừa đưa ra dự báo, năm 2024 sẽ là năm đặt “viên gạch đầu tiên” xây nền móng cho chu kỳ phát triển mới của thị trường. Đây cũng là năm cuối thị trường vượt "chướng ngại vật" để thay đổi theo chiều hướng tích cực. 

Song song với các giải pháp tháo gỡ khó khăn về pháp lý, nguồn vốn cho thị trường BĐS, thì niềm tin của các chủ đầu tư doanh nghiệp BĐS và nhà đầu tư trở lại đang là yếu tố tích cực. Theo dự báo của VNREA, quý I và quý II/2024, thị trường sẽ tiếp tục duy trì tín hiệu tốt từ thời điểm cuối năm 2023, từ cuối quý III/2024, thị trường sẽ phục hồi rõ nét. 

Hai tháng đầu năm 2024, ngành BĐS đón nhận sự quay trở lại của khoảng 30 - 40% môi giới BĐS và vẫn tiếp tục tăng qua các giao dịch trên thị tường. Các chương trình mở bán quy mô lớn đang bắt đầu diễn ra thường xuyên, liên tục hơn, không chỉ nhờ sự vượt khó của doanh nghiệp, mà còn nhờ các cơ chế, chính sách, đặc biệt liên quan đến tín dụng, chính sách của Nhà nước. 

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VNREA, tuy chưa thể khẳng định thị trường sẽ đạt được các kết quả rực rỡ trong năm 2024, nhưng chắc chắn, năm nay là viên gạch xây nền móng cho chu kỳ phát triển mới của thị trường BĐS Việt Nam. Chu kỳ phát triển này phụ thuộc vào sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, chính quyền các cấp về tháo gỡ thể chế, kích thích phát triển BĐS phù hợp. 

VNREA khuyến nghị các doanh nghiệp kinh doanh BĐS cần tiếp tục tái cơ cấu sản phẩm, dồn trọng tâm vào các dự án khả thi, đáp ứng được cả nhu cầu và khả năng tài chính của người dân; hạn chế phát triển sản phẩm phục vụ đầu tư, ưu tiên phát triển sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thật; nghiên cứu thêm các chính sách ưu đãi hấp dẫn, thiết thực dành cho cả khách hàng/nhà đầu tư cũng như các đơn vị phân phối, môi giới BĐS; tinh gọn quy trình sản xuất, ứng dụng công nghệ và các giải pháp nhằm giảm giá bán BĐS.

Ngoài ra, các chủ đầu tư phát triển dự án BĐS du lịch, nghỉ dưỡng cần đặc biệt lưu ý đến khâu quản lý vận hành để đảm bảo tính khả thi cho các phương án khai thác cho thuê của khách hàng/nhà đầu tư.

(Nguồn: BáoTin tức)

Hôm nay, Quốc hội thảo luận về Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi

PV |

Sau gần 8 năm triển khai thực hiện, Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 đã xuất hiện những tồn tại, hạn chế cần được sửa chữa, bổ sung.

Hơn 24.000 sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đang “bơ vơ”

PV |

Từ năm 2020 đến nay, có hơn 44.000 sản phẩm nghỉ dưỡng được cung cấp ra thị trường, nhưng có tới hơn 24.000 sản phẩm “bơ vơ”, đã bàn giao nhưng chưa được đưa vào vận hành, theo khảo sát của BHS Group.

Đánh thuế để chống đầu cơ bất động sản

PV |

Về đề chống đầu cơ bất động sản được nhiều ý kiến của doanh nghiệp, nhà quản lý đề cập tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản.

Ngành bất động sản có thể phục hồi từ giữa năm 2024

Hiền Minh |

Thị trường bất động sản đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với mọi nền kinh tế và mô hình phát triển. Dù thị trường bất động sản Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn, nhưng tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển là rất lớn.