Thực hiện “Kì họp không giấy” của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị

Trần Cát Linh |

Xây dựng hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) hiện đại, đáp ứng mục tiêu tin học hóa toàn diện công tác quản lí của HĐND tỉnh Quảng Trị, hỗ trợ tốt hơn công tác tham mưu, phục vụ của Văn phòng HĐND tỉnh là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, HĐND tỉnh đã đẩy mạnh triển khai ứng dụng CNTT vào mọi hoạt động. Đến nay, các hoạt động của HĐND tỉnh và đại biểu HĐND tỉnh đều diễn ra trên nền tảng CNTT, không sử dụng giấy như trước đây.

Tỉnh Quảng Trị là 1 trong 5 tỉnh đầu tiên của cả nước thực hiện ứng dụng CNTT trong tất cả các khâu của hoạt động HĐND tỉnh, bao gồm: Ứng dụng trong điều hành kì họp; quản lí văn bản, điều hành công việc; cổng thông tin điện tử; quản lí đơn thư khiếu nại; quản lí kiến nghị của cử tri, chất vấn… Để thực hiện tốt đề án ứng dụng CNTT vào hoạt động của HĐND tỉnh, hệ thống cơ sở hạ tầng CNTT đã được đầu tư xây dựng như: Ngầm hóa hệ thống mạng nội bộ, điện sàn hội trường, thiết bị mạng và đấu nối theo mô hình mạng phục vụ hệ thống; hệ thống nút bấm cứng gắn trên bàn phục vụ các phiên biểu quyết của kì họp; hệ thống màn hình led 2 cánh gà và phía sau; máy tính phục vụ hệ thống và trang cấp cho chủ tọa, thư kí kì họp. Từ khóa VII, HĐND tỉnh, mỗi nhiệm kì, đại biểu HĐND tỉnh được trang cấp 1 máy vi tính xách tay, HĐND cấp xã được trang cấp 1 bộ máy vi tính để bàn; đại biểu HĐND cấp huyện, xã thì tùy theo kinh phí của mỗi cấp có thể được trang bị máy tính xách tay để sử dụng trong quá trình hoạt động, nhất là trong các kì họp HĐND, hoạt động giám sát của đại biểu tại cơ sở và trong các cuộc tiếp xúc cử tri. Đại biểu HĐND các cấp cũng được hỗ trợ kinh phí khai thác thông tin tại trang Thông tin điện tử HĐND.
 
 Cán bộ Văn phòng HĐND tỉnh cập nhật tài liệu điện tử cho đại biểu HĐND tỉnh. Ảnh: TCL

Hệ thống phần mềm được sử dụng trong mỗi trước, trong và sau kì họp. Trước mỗi kì họp, Văn phòng HĐND tỉnh cập nhật khung kịch bản chương trình, danh mục và các tài liệu, danh sách đại biểu tham gia kì họp. Trong kì họp, ứng dụng trong điểm danh đại biểu, đại biểu thảo luận, góp ý dự thảo, biểu quyết, thư kí tổng hợp nội dung thảo luận, góp ý. Sau kì họp, sử dụng CNTT trong tổng hợp nội dung thảo luận, góp ý của đại biểu, cập nhật kết luận của lãnh đạo lên hệ thống để lưu trữ, theo dõi và tìm kiếm về sau.

Trang Thông tin điện tử của HĐND tỉnh được thiết lập không chỉ đăng tải các thông tin về hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND các cấp, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của HĐND, các chủ trương, chính sách phát triển KT- XH của tỉnh, kết quả thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật trên địa bàn tỉnh… đến nhân dân và cử tri, mà còn là diễn đàn có thể tương tác đa chiều giữa đại biểu HĐND với cử tri, qua đó đại biểu HĐND các cấp nắm bắt được những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để kịp thời phản ánh lên các cấp ủy đảng, HĐND, chính quyền quan tâm giải quyết. Trên trang Thông tin điện tử HĐND tỉnh cũng là địa chỉ để Văn phòng HĐND tỉnh cập nhật các thông tin, tài liệu nhằm phục vụ công tác quản lí, chỉ đạo và điều hành của Thường trực HĐND, Văn phòng HĐND tỉnh; cung cấp thông tin bằng bản điện tử cho đại biểu HĐND tỉnh nhằm phục vụ tốt hơn chất lượng kì họp, các hoạt động giữa 2 kì họp, chất lượng hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh, các ban của HĐND tỉnh, tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh.

Các thông tin về hoạt động của HĐND được cập nhật liên tục trong ngày. Tài liệu các kì họp HĐND được Văn phòng HĐND tỉnh tổng hợp và cập nhật lên trang Thông tin điện tử ngay sau khi hoàn thành để các đại biểu nhận bản điện tử chậm nhất là trước 1 ngày kì họp diễn ra.

Trước đây, để phục vụ cho mỗi kì họp HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh đã phải in ấn, photocopy một khối lượng tài liệu rất lớn gửi cho đại biểu HĐND và đại biểu khách mời. Việc phát hành tài liệu bằng giấy không chỉ tốn kém chi phí mua giấy, chi phí cho máy móc, chi phí phát hành, nhân lực phục vụ trong nhiều ngày mà tài liệu đến tay đại biểu còn chậm trễ làm cho đại biểu ít có thời gian nghiên cứu. Vì thế phần nào làm hạn chế chất lượng ý kiến đóng góp vào các dự thảo đề án, báo cáo tại các kì họp. Từ đầu năm 2018, Văn phòng HĐND tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND đã khắc phục cơ bản những hạn chế, khó khăn, tồn tại trước đây. Cùng với việc trang bị cơ sở vật chất CNTT, Văn phòng HĐND tỉnh nâng cao chất lượng công tác cập nhật thông tin và quản trị trang Thông tin điện tử của HĐND đã mang lại hiệu quả cao cho hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh, các ban của HĐND tỉnh, tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh.

Việc trang bị máy tính và cập nhật tài liệu trên trang Thông tin điện tử HĐND tỉnh đưa lại nhiều thuận tiện cho đại biểu trong mọi hoạt động. Đại biểu chủ động và thường xuyên truy cập để lấy tài liệu nên có thể nghiên cứu tài liệu bất cứ lúc nào, kể cả khi đi công tác xa. Các tài liệu được nghiên cứu sâu hơn, kĩ càng hơn nên đại biểu có nhiều đóng góp chất lượng vào các đề án, báo cáo tại các kì họp. Ngoài ra, các tài liệu, công văn phục vụ các hoạt động của đại biểu giữa 2 kì họp cũng đến với đại biểu kịp thời…

Hiệu quả của ứng dụng CNTT trong hoạt động HĐND không chỉ phát huy tại các kì họp mà còn phục vụ nhanh chóng, tiện ích trong thời gian giữa 2 kì họp khi các ban của HĐND tỉnh, các đại biểu tiến hành giám sát và tiếp xúc cử tri. Văn phòng HĐND tỉnh gửi thông tin, tài liệu cho đại biểu qua mạng nhanh chóng, thuận tiện, giúp đại biểu chủ động trong việc lấy tài liệu và nghiên cứu tài liệu. Chất lượng kì họp được nâng cao nhờ nghiệp vụ tác nghiệp tại kì họp đầy đủ, khép kín, hoàn toàn sử dụng văn bản và tài liệu điện tử (trừ tài liệu mật), giảm thời gian chuẩn bị cho các phiên họp, kết quả biểu quyết được tức thời.

Đánh giá về hiệu quả của việc đưa công nghệ thông tin vào hoạt động của HĐND tỉnh, Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Trần Ngọc Ký cho biết: “HĐND tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT 4.0 góp phần xây dựng nền hành chính điện tử hiện đại; nâng cao chất lượng kì họp, tiết kiệm chi phí, thời gian và qua đó cũng góp phần bảo vệ môi trường. Việc sử dụng CNTT trong hoạt động của HĐND từng bước hiện đại hóa hoạt động HĐND các cấp, tạo phong cách làm việc mới của HĐND và đại biểu HĐND tỉnh trong thời kì công nghệ số”.

Văn phòng HĐND tỉnh cũng đã ứng dụng tin nhắn tích hợp vào điện thoại của đại biểu HĐND tỉnh mỗi khi có tài liệu gửi đến hoàn thiện quy trình làm việc nhanh chóng, kịp thời, hiện đại, hiệu quả của HĐND và đại biểu HĐND tỉnh trong tiến trình đổi mới và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử địa phương.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Giáo viên Quảng Trị xuất sắc đạt giải ba tại diễn đàn giáo dục sáng tạo Việt Nam

Trần Chánh |

Chiều 12-1, tại Diễn đàn Giáo dục sáng tạo Education Exchange 2020 do Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD-ĐT) phối hợp với Microsoft Việt Nam tổ chức, cô giáo Dương Thị Thu Trang (Giáo viên Ngữ Văn Trường iSchool Quảng Trị) với dự án "Loại bỏ ô nhiễm Trắng - Hành động của chúng ta" được đánh giá cao với 5 tiêu chí rất khó từ BTC và xuất sắc vượt qua hơn 1.000 giáo viên tham gia dự án trên toàn quốc, để dành giải Ba tại diễn đàn.

Ông Nguyễn Văn Dùng giữ chức Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị

Mai Trang – Minh Dương |

Ngày 12/1, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đến dự có đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm và chúc tết tại tỉnh Quảng Trị

Trần Tuyền |

Ngày 12.1.2020, tại huyện Đakrông, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến thăm và chúc tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Trị. 

Gần 700 đoàn viên, thanh niên tham gia Ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ

NTH |

Ngày 12.1.2020, tại thành phố Đông Hà, Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp vói Báo Tiền phong tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Chủ nhật Đỏ” lần thứ 12, năm 2020.