Tổng cục Thống kê: GDP trong 6 tháng thấp nhất một thập kỷ qua

Hạnh Nguyễn |

Bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên toàn cầu đã ảnh hưởng tiêu cực tới mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội trong nước, theo đó GDP 6 tháng có mức tăng 1,81%, thấp nhất trong vòng một thập kỷ qua.

Ngày 29/6, Tổng cục Thống kê công bố tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm ước tăng 1,81% so với cùng kỳ năm 2019, là mức tăng thấp nhất trong giai đoạn 2011-2020.

Ảnh minh họa. (Minh Sơn/vietnam+)
Ảnh minh họa. (Minh Sơn/vietnam+)

Theo bà Nguyễn Thị Hương-Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng về mọi mặt kinh tế-xã hội của các quốc gia trên thế giới. Những nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản, Cộng đồng chung châu Âu đang đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế sâu, tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua thêm vào đó thương mại toàn cầu tiếp tục suy giảm, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, giá dầu thô giảm mạnh do nhu cầu sử dụng hạn chế, thất nghiệp tăng cao.

Các tổ chức quốc tế và thể chế tài chính nhận định tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2020. Cùng với đó, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung vẫn tiếp diễn, căng thẳng chính trị gia tăng giữa Mỹ-Iran, bất đồng nội bộ trong tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và trên bán đảo Triều Tiên đã tác động tiêu cực đến kinh tế Việt Nam.

Trong nước, bà Hương nhấn mạnh: “Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực tới mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội, toàn bộ hệ thống chính trị, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã đặt ưu tiên hàng đầu việc phòng chống và dập dịch, hy sinh lợi ích kinh tế để bảo đảm tính mạng và sức khỏe của người dân. Đây chính là nền tảng vững chắc để nền kinh tế nước ta tiếp tục duy trì tăng trưởng, không rơi vào tình trạng tăng trưởng âm. Kết quả trên cho thấy sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh đồng thời vẫn duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh và từng bước đưa nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường như trước khi xảy ra dịch bệnh.”

Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế-xã hội quý 2 và 6 tháng của năm 2020, ngày 29/6. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế-xã hội quý 2 và 6 tháng của năm 2020, ngày 29/6. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Báo cáo từ Tổng cục Thống kê, trong mức tăng trưởng 1,81% của toàn nền kinh tế, khu vực nông- lâm nghiệp-thủy sản tăng 1,19%, đóng góp 11,89% vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 2,98%, đóng góp 73,14% và khu vực dịch vụ tăng 0,57%, đóng góp 14,97%.

Động lực chính cho tăng trưởng kinh tế 6 tháng là lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng 4,96% và các ngành dịch vụ thị trường (như bán buôn và bán lẻ tăng 4,3%; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 6,78%).

Về cơ cấu nền kinh tế 6 của năm, khu vực nông-lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 14,16%, khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 33,44%, khu vực dịch vụ chiếm 42,04%, thuế sản phẩm trừ trợ cấp chiếm 10,36% (trong đó cơ cấu tương ứng của cùng kỳ năm 2019 là 13,54%; 34,20%; 42,03%; 10,23%).

Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra cơ cấu sử dụng GDP 6 tháng đầu năm 2020, tiêu dùng cá nhân tăng 0,69% so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh đó, tích lũy tài sản tăng 1,93%, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ giảm 0,31%, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ giảm 2,54%.

(Nguồn: Vietnam+)

TAGS

Quảng Trị phải tổ chức xây dựng quy hoạch chung của tỉnh theo tư duy mới

TIến Nhất |

Ngày 24/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về tình hình phát triển kinh tế xã hội và giải quyết một số kiến nghị, đề xuất của địa phương.

Ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ

Mai Linh |

Những sản phẩm từ nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ đang là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng trong thời gian trở lại đây và sản xuất theo hướng hữu cơ, chất lượng cao chính là yêu cầu của một nền nông nghiệp hiện đại. Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, việc sản xuất hữu cơ đã xuất hiện và tạo ra được tiếng vang lớn với thị trường trong và ngoài nước, nhất là đối với sản phẩm lúa hữu cơ Quảng Trị.

Trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái

Tạ Hưng |

Ngày 18/6, tại Hợp tác xã (HTX) Diên Khánh, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) , Tập đoàn Lộc Trời phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổ chức trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái (drone).

Công ty Thủy điện Quảng Trị đồng hành cùng quê hương

Văn Cần |

Với chức năng quản lý vận hành công trình thủy lợi - thủy điện Quảng Trị theo mục tiêu điều tiết, bổ sung nước tưới cho hạ du, cấp nước sinh hoạt, giảm lũ cho đồng bằng, cung cấp điện lên lưới quốc gia phục vụ kinh tế - xã hội, đồng thời cải tạo môi trường sinh thái trên địa bàn, gần 15 năm qua kể từ khi thành lập và đi vào hoạt động, Công ty Thủy điện Quảng Trị vượt qua nhiều khó khăn thách thức, thực hiện đổi mới, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…