Triển vọng từ mô hình nuôi cá “sông trong ao”

Mỹ Hằng |

Với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp truyền thống, mô hình nuôi cá “sông trong ao” của anh Trần Công Thạo, ở thôn Đông xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) bước đầu mang lại hiệu quả cao. Mô hình đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Dẫn chúng tôi dạo quanh mô hình, anh Thạo cho hay, vài năm trở lại đây việc nuôi cá truyền thống gặp nhiều khó khăn. Từ những diễn biến bất lợi của thời tiết đến dịch bệnh đã làm ảnh hưởng lớn đến nguồn thu nhập của người  dân. Vào năm 2020, sau khi được Phòng Nông nghiệp huyện Vĩnh Linh cho đi tham quan, học hỏi mô hình nuôi cá “sông trong ao” tại các tỉnh phía Bắc. Nhận thấy những hiệu quả của mô hình, vào tháng 6/2020 anh mạnh dạn đầu tư, thử nghiệm nuôi tại gia đình với 2 bể nuôi có tổng diện tích 250 mét vuông. Kinh phí thực hiện trên 300 triệu đồng. Trong đó, huyện Vĩnh Linh hỗ trợ 200 triệu đồng, số còn lại do gia đình tự đối ứng.

 
Mô hình nuôi cá giống "sông trong ao" của gia đình anh Trần Công Thạo

Trên diện tích này, anh Thạo đổ bờ ao kiên cố bằng bê tông, vị trí trung tâm bố trí hai bể nuôi cá có kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều sâu tương ứng là 25x5x2m. Ngăn cách bên ngoài hai bể nuôi là dòng nước chảy lưu thông theo hình tròn. Cách bố trí này là điểm khác biệt lớn so với ao nuôi truyền thống. Mỗi bể nuôi cá có đáy thảm bê tông cứng và được trang bị thêm máy tạo sóng, máy sục khí, máy quạt nước, máy hút chất thải đáy. Các máy này liên tục hoạt động 24/7 tạo thành trục sông có tường bê tông ngăn nước. Trong sông có sóng và dòng chảy tuần hoàn, nước luân chuyển khắp ao bảo đảm điều kiện sống tối ưu cho cá. Toàn bộ chất thải của cá theo dòng nước chảy trong bể và đọng lại ở bể tĩnh phía sau. Tại đây, định kỳ 1 lần/tháng các chất thải sẽ được hút, thu gom. Nhờ vậy môi trường nước ao nuôi luôn giữ được trong, sạch, cá sinh trưởng nhanh và ổn định.

Anh Thạo chia sẻ thêm, ở nhiều địa phương khác, người dân thường nuôi theo hình thức nuôi cá lấy thịt. Nhưng nắm bắt được nhu cầu của người dân trên địa bàn hiện nay cần cung ứng giống nuôi, trong khi đó các cơ sở ươm giống cá trên địa bàn tỉnh lại rất ít. Chính vì vậy anh mạnh dạn đầu tư theo hướng nuôi ươm cá giống. Đối tượng thả ươm là cá chép, cá trắm, cá rô phi, cá lăng, cá trắm đen. Giống ươm được anh mua về ngay lúc mới nở (giai đoạn này gọi là cá bột), sẽ được ươm ở trong ao đất trong vòng 20 ngày, lúc này thức ăn chủ yếu của cá là trứng gà, trứng vịt và bột mì. Đến giai đoạn 2 (giai đoạn này gọi là cá hương), cá có kích thước khoảng 4 phân và vẫn được nuôi ở ao đất, cho đến khi cá phát triển kích thước thước từ 10 đến 15 phân thì sẽ được chuyển qua “bể sông” để nuôi. Lúc này thức ăn chính của cá là cỏ và bột dành cho cá.

Cũng theo anh Thạo, mô hình nuôi có chu kỳ chăn nuôi ngắn, chỉ từ 4 đến 5 tháng là cá đã được xuất bán. Sau thu hoạch, cho phép thả con giống mới ngay mà không cần phải xử lý đáy ao... Bên cạnh đó, nuôi cá theo cách này, nước bể nuôi luôn sạch, không có mùi tanh, bảo đảm vệ sinh môi trường. Anh Thạo nói thêm, để thực hiện mô hình này, người nuôi phải đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện khắt khe về diện tích mặt nước, am hiểu vận hành máy móc, kỹ thuật chăm sóc...

Từ hình thức nuôi này, năm 2020, anh Thạo xuất bán hơn 3,2 tấn cá giống, trừ chi phí thu lãi ròng trên 120 triệu đồng. Anh Thạo chia sẻ, trước đây trên diện tích này gia đình anh luân phiên canh tác theo mô hình Lúa - Cá, nhưng tính tổng thu nhập cũng chỉ đạt 45 triệu đồng/năm, trong khi bỏ ra khá nhiều chí phí cũng như công chăm sóc. Đó là chưa kể đến có khi thất thu do ảnh hưởng của thời tiết hoặc dịch bệnh. Như vậy, với mô hình này đem lại cho gia đình anh nguồn thu cao gấp nhiều lần. Hiện anh đang thả nuôi ươm lứa cá thứ 2, cũng đang trong thời kỳ xuất bán.

 Cho hiệu quả kinh tế cao, mô hình nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao” của anh Thạo gần đây được nhiều người nuôi thủy sản ở trong và ngoài huyện đến tham quan, học tập kinh nghiệm. Anh Thạo cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người để cùng nhau phát triển kinh tế.

Theo Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Vĩnh Linh Nguyễn Đình Lục, cùng với mô hình của anh Thạo, trên địa bàn Vĩnh Linh có thêm 01 mô hình nuôi cá “sông trong ao” tại xã Trung Nam. Theo đánh giá ban đầu, các mô hình phát triển khá tốt, mang lại nguồn thu cao hơn hẳn so với hình thức chăn nuôi truyền thống. Đặc biệt là đảm bảo được các yếu tố vệ sinh môi trường. Mô hình đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình ở những đơn vị vốn có thế mạnh về nuôi trồng thủy sản ở địa phương.

(Nguồn: QRTV)

Hỗ trợ chăn nuôi dê, bò sinh sản cho phụ nữ nghèo

Bình An |

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị vừa tiến hành trao 40 con dê cho phụ nữ nghèo tại các xã Hướng Sơn, Hướng Linh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) và 8 con bò tại xã Triệu Long, huyện Triệu Phong với tổng trị giá 180 triệu đồng do các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ. 

Thả hơn 9.000 con cá giống bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản

Lê An |

Nhân dịp 62 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (1/4/1959 – 1/4/2021), sáng nay 31/3/2021, tại hồ thủy lợi Phường 4, thành phố Đông Hà (Quảng Trị), Sở Nông nghiệp và PTNT, Hội Nghề cá tỉnh tổ chức thả hơn 9.000 con cá giống các loại gồm cá trắm, cá mè, cá trôi, cá trê để bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản. Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện công tác tái tạo nguồn lợi và các quy định về khai thác thủy sản.

Thả hơn 13.400 con cá giống bổ sung nguồn lợi thủy sản

Thục Quyên |

Ngày  22/12/2020, tại các hồ chứa nước km 6, Phường 4, TP. Đông Hà (Quảng Trị) và hồ Khe Chè Thượng, thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng, Chi cục Thủy sản tỉnh tổ chức thả hơn 13.400 con cá giống các loại gồm trắm cỏ, mè, trê, trôi và rô phi nhằm bổ sung nguồn lợi thủy sản bị ảnh hưởng sau các đợt mưa lũ vừa qua; đồng thời, tái tạo nguồn giống các loại thủy sản bản địa cũng như nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản của người dân.

Quảng Trị: Nuôi cá 'lồng thuyền' thích ứng biến đổi khí hậu

Công Điền |

Lợi thế của kiểu nuôi mới này tại Quảng Trị đạt hiệu quả như ít hao con giống, cá nuôi phát triển tốt, ít bị bệnh và không bị trôi vào mùa mưa lũ…