Việt Nam có 13 nhà khoa học vào bảng xếp hạng thế giới năm 2023

Thanh Mai |

Ngày 9/3, website Research.com cập nhật kết quả xếp hạng các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong công bố nghiên cứu. 

Website Research.com vừa cập nhật kết quả xếp hạng các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học. Việc xếp hạng các nhà khoa học hàng đầu trong nghiên cứu được Research.com thực hiện hàng năm, ở 24 lĩnh vực.

13 nhà khoa học Việt Nam đang làm việc trong nước được xếp hạng ở 7 lĩnh vực: Khoa học máy tính, Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học Môi trường, Khoa học Vật liệu, Kỹ thuật cơ khí và Hàng không vũ trụ, Y học cộng đồng và Khoa học xã hội và nhân văn. Danh sách năm nay tăng thêm 3 và mở rộng thêm lĩnh vực xếp hạng.

GS.TS Hoàng Văn Minh. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế.
GS.TS Hoàng Văn Minh. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế.

Đặc biệt lần đầu tiên có một nhà khoa học ở lĩnh vực xã hội nhân văn và 4/13 nhà khoa học có tên trong bảng xếp hạng hiện đại đang công tác đại Đại học Quốc gia Hà Nội. 

GS.TS Hoàng Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế công cộng là nhà khoa học đầu tiên ở lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn (thuộc Y tế công cộng) vào bảng xếp hạng.

GS.TS Hoàng Văn Minh. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế.

Lĩnh vực Khoa học máy tính có PGS.TS Lê Hoàng Sơn, Đại học Quốc gia Hà Nội, được biết đến là nhà khoa học trẻ tài năng với những công trình nghiên cứu ứng dụng cao, được các công ty công nghệ trong và ngoài nước đón nhận. 

TS Hoàng Nhật Đức, trường Đại học Duy Tân, công bố hơn 140 công trình, bài báo trên các tạp chí trong và ngoài nước, trong đó nhiều công trình thuộc danh mục ISI. TS Đức nhiều năm liền có mặt trong danh sách top 10.000 nhà khoa học xuất sắc của thế giới năm 2021, 2022. 

Lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ tiếp tục ghi danh GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông là một trong những nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực Cơ học và vật liệu composite. Ông đã công bố trên 300 công trình khoa học, trong đó có 200 bài trên các tạp chí quốc tế ISI có uy tín. 

Lĩnh vực Khoa học Môi trường có GS.TS Phạm Hùng Việt và PGS.TS Từ Bình Minh, đều từ trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Khoa học vật liệu có GS Nguyễn Văn Hiếu, trường Đại học Phenikaa góp mặt trong danh sách. GS Hiếu sở hữu 165 công trình công bố trên tạp chí uy tín thuộc danh mục ISI/Scopus, trong đó nhiều bài báo quốc tế giá trị với lượt trích dẫn cao. Ông là giáo sư trẻ nhất ngành Vật lý Việt Nam (năm 2015) và sở hữu giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2016.

Kỹ thuật cơ khí và Hàng không vũ trụ có 5 nhà khoa học Việt được vinh danh, gồm: GS.TS Nguyễn Xuân Hùng và TS Phùng Văn Phúc (Đại học Công nghệ TP HCM); PGS Nguyễn Thời Trung (Đại học Văn Lang), PGS Thái Hoàng Chiến (Đại học Tôn Đức Thắng), và PGS Bùi Quốc Tính (Đại học Công nghệ Tokyo, Nhật Bản).

Y học cộng đồng có PGS Trần Xuân Bách, Đại học Y Hà Nội. Anh trở thành Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam ở tuổi 32 năm 2016. PGS Bách có hơn 300 bài báo trên các tạp chí quốc tế được đánh giá cao về khoa học sức khỏe toàn cầu.

Research.com là cổng thông tin điện tử dành cho các nhà khoa học thế giới, được điều phối chính bởi GS Imed Bouchrika, một nhà khoa học dữ liệu. Bảng xếp hạng này ra mắt lần đầu tiên vào năm 2014. Ban đầu chỉ một số ít ngành được đánh giá và sau đó mở dần ra những chuyên ngành khác.

(Nguồn: Phụ nữ Mới)

TAGS

Dấu ấn hoạt động khoa học và công nghệ của tỉnh năm 2022

Trần Anh Minh |

Năm qua, được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Trị và Bộ KH&CN cùng với nỗ lực toàn ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) của tỉnh, hoạt động KH&CN và đổi mới sáng tạo Quảng Trị đã để lại nhiều dấu ấn, góp phần tích cực vào sự phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN trên địa bàn tỉnh.

107 dự án tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh

Ngọc Trang |

Ngày 9/1, tại Trường THPT Đông Hà, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị tổ chức khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2022 – 2023.

Hai nhà khoa học nữ được vinh danh trên thế giới năm 2022

Thanh Mai |

Nhà khoa học Việt Nam được vinh danh vì nghiên cứu có tầm ảnh hưởng, được trích dẫn nhiều và đóng góp trong lĩnh vực họ đang theo đuổi.

Hội thảo khoa học chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại Hướng Hoá

YMS |

Ngày 20/12/2022, tại Homestay Bảo Nguyên Xanh  (thôn Của, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị), UBND huyện Hướng Hoá phối hợp với Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức Hội thảo khoa học chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Hướng Hoá.