Theo trang "Eat This, Not That!", duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những cách bạn có thể giảm nguy cơ đột quỵ. Dưới đây là 4 thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Thích ăn mặn
Ăn quá nhiều đồ ăn mặn có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp, làm hỏng và làm suy yếu các mạch máu não. Ăn mặn cũng có thể gây ra các cục máu đông, gây ra đột quỵ.
Ghét ăn chuối
Chuối là loại thực phẩm giàu kali. Cơ thể không sản xuất khoáng chất này một cách tự nhiên, vì vậy điều quan trọng là phải tiêu thụ nó thông qua các loại thực phẩm và đồ uống lành mạnh.
Là một chất điện giải, kali giúp cân bằng chất lỏng và nó có thể giúp cơ thể loại bỏ natri dư thừa. Chế độ ăn giàu kali sẽ làm giảm huyết áp - một yếu tố nguy cơ gây đột quỵ. Tiêu thụ không đủ lượng kali có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ cùng với nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Phụ thuộc nhiều vào thực phẩm chế biến sẵn
Việc bạn phụ thuộc nhiều vào thực phẩm chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Ngoài chế độ ăn ít natri và nhiều kali, việc tiêu thụ trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt đều có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Thêm vào đó, sản phẩm có nhiều chất chống oxy hóa chống gốc tự do, có tác dụng trong việc giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch.
Không lựa chọn cá
Nếu protein bạn chọn luôn là thịt gà, bạn có thể bỏ lỡ những lợi ích phòng bệnh của cá.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke, so với những người không bao giờ ăn cá hoặc ăn cá ít hơn một lần mỗi tháng, những người tham gia ăn cá từ một đến ba lần một tháng có tỷ lệ đột quỵ thấp hơn đáng kể so với những người không bao giờ ăn cá.
(Nguồn: Báo Lao Động)