5 điều quan trọng cần ghi nhớ để sống hạnh phúc

CTV Quỳnh Nguyễn |

Tất cả chúng ta đều tìm cách sắp xếp những thứ quan trọng nhất trong cuộc đời, để mang lại hạnh phúc cho mình.

Người ta thường nghĩ về những điều quan trọng nhất trong cuộc sống là gì. Tất cả chúng ta đều tìm cách sắp xếp bản thân với những thứ thực sự quan trọng để cuối cùng có thể mang lại hạnh phúc cho chính bản thân mình. Có năm điều cốt lõi trong cuộc sống mà bạn có thể sẽ hối tiếc vì đã không theo đuổi và thực hiện chúng ngày hôm nay.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân

Chúng ta thường để sự nghi ngờ và sợ hãi ngăn cản chúng ta sống một cuộc sống có mục đích và đam mê. Điều này ngăn chúng ta phát triển và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Chúng ta quên đi việc trau dồi sức khỏe, các mối quan hệ và thậm chí là việc tự chăm sóc bản thân. Chúng ta luôn có những đầu mục muốn được thực hiện trong cuộc sống, nhưng nhiều điều trong số này không bao giờ chạm tới được ánh sáng của thành công. Chúng ta lo lắng rằng những thông tin chúng ta có là không chính xác. Chúng ta sợ hãi về những thay đổi có thể xảy ra trong cuộc sống của mình, vì vậy mà chúng ta đều lựa chọn những con đường an toàn.

Điều này dẫn đến hối tiếc, tự trách bản thân và thiếu tự tin. Tuy nhiên, chỉ có chúng ta mới có thể tạo ra cuộc sống tuyệt vời mà chúng ta muốn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không nên lo lắng quá nhiều về những gì người khác nghĩ. Hãy dũng cảm đương đầu với mọi thứ, vây quanh bạn với những người luôn ủng hộ bạn, vui vẻ hơn và chấp nhận rủi ro nhiều hơn. Bất kể bạn vấp ngã bao nhiêu lần, hãy đứng dậy và tiếp tục tiến về phía trước.

Theo đuổi ước mơ của mình

Nếu bạn không xác định rõ mục đích, ước mơ và mục tiêu lớn hơn của mình, bạn sẽ rất dễ bị cuốn vào một thói quen không tốt bao gồm nhiều giờ làm việc liên tục, các mối quan hệ nhạt nhẽo và những thói quen không lành mạnh. Thay vì theo đuổi ước mơ và phát triển mỗi ngày, bạn lại trở nên bế tắc.

Khi bạn có định hướng rõ ràng cho cuộc sống của mình và ưu tiên được những điều mình cần, bạn sẽ rõ ràng hơn về các bước thực hiện để tiến lên phía trước. Bạn đang sống một cuộc sống có mục đích, hành động đầy đam mê. Bạn hoàn toàn tin tưởng vào bản thân, vì vậy hãy sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn để theo đuổi ước mơ của mình. Bắt đầu thiết lập mục tiêu của bạn ngay hôm nay nhé!

Không sống cuộc sống của người khác

So sánh bản thân với người khác và sống cuộc đời của người khác chỉ có thể dẫn đến những cảm giác đau lòng, tự ti và tồi tệ. Chúng ta nên thực hiện những thay đổi trong cuộc sống của mình vì chúng ta muốn, hơn là vì những hành động hoặc phản ứng của người khác. Tránh xa những môi trường tiêu cực và những người tiêu cực có thể đầu độc sự tiến bộ của bạn, làm xói mòn sự tự tin của bạn và khiến sự mặc cảm lấn át bản thân. Thay vào đó, hãy bao quanh bạn với rất nhiều người truyền cảm hứng.

Nhiều người trong chúng ta bị cuốn vào cuộc sống mà chúng ta nghĩ rằng chuẩn mực của xã hội là như vậy, hoặc những gì cha mẹ chúng ta mong đợi ở chúng ta. Chúng tôi thường đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc sống bởi vì chúng ta nghĩ rằng đó là điều sẽ khiến mọi người xung quanh ta hài lòng. Nếu cứ như vậy, khi bạn cảm thấy khó khăn khi sống trong chính cuộc đời của mình, thì chẳng ai có thể giúp đỡ bạn thoát ra khỏi đó. Bạn sống như thế nào là lựa chọn của bạn, đừng để người khác điều khiển rồi bạn lại không thể hạnh phúc.

Bắt đầu từ ngày mai

Chúng ta luôn nghĩ rằng chúng ta có nhiều thời gian. Trên thực tế, chẳng ai biết rằng ngày mai sẽ mang lại điều gì, vì vậy điều tốt nhất bạn có thể làm là bắt đầu thay đổi ngay hôm nay. Chỉ dành năm phút bây giờ để làm điều gì đó quan trọng, trong thời điểm hiện tại, có thể giúp bạn tiến gần hơn một bước tới ước mơ của mình. Nó có thể là một quyết định bạn đưa ra, một cuộc trò chuyện bạn có, một cái gì đó bạn đọc, v.v. Vấn đề là tập trung vào thời điểm hiện tại.

Ví dụ, nếu bạn muốn đi du lịch nhiều hơn, bạn có thể lập kế hoạch tiết kiệm tiền mỗi tháng cho một kỳ nghỉ đó. Trong vài tuần tới, hãy tìm kiếm các điểm đến và lên hành trình cụ thể. Với mỗi bước nhỏ, bạn sẽ tiến gần hơn đến việc đạt được mục tiêu của mình, vì vậy hãy bắt đầu ngay hôm nay, ngay cả khi chỉ bằng cách tạo một kế hoạch hoặc dòng thời gian.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Dành thời gian cho gia đình và bạn bè

Một trong những khoản đầu tư lớn nhất mà bạn có thể thực hiện trong đời là dành nhiều thời gian hơn cho những người quan trọng. Điều này thường nói dễ hơn làm. Làm thế nào để bạn cân bằng giữa công việc và việc ở nhà ăn tối với gia đình hoặc dành nhiều thời gian hơn cho con cái?

Làm việc nhiều giờ có thể gây ra lo lắng và căng thẳng. Bạn lo lắng về việc “không dành thời gian làm việc” và tạo ra các vấn đề với sếp và đồng nghiệp của mình, nhưng đồng thời, gia đình của bạn cũng trông cậy vào bạn ở đó. Điều quan trọng là phải kiểm soát lịch trình của bạn để đảm bảo bạn luôn ở bên những người quan trọng trong những khoảnh khắc đăc biệt, cũng như những giây phút mà họ cần đến bạn.

(Nguồn: VOV.VN)

TAGS

Định nghĩa về một người phụ nữ hạnh phúc trong cuộc sống hiện đại

Thuý Nga |

Đặt người phụ nữ Việt Nam trong bối cảnh xã hội và văn hóa hiện nay thì người phụ nữ phải cảm thấy hài lòng trong quan hệ với chồng, với con, với gia đình hai bên, với công ăn việc làm...

Không phép màu, không ngôi sao mà là một đất nước độc lập, tự do, hạnh phúc

Lê Thanh Phong |

Năm 2020 đi qua với những bước chân nhọc nhằn, nặng nề và hiểm nguy đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Đại dịch COVID-19 cùng với thiên tai bão lũ dồn dập, nhưng rồi nhân loại cũng phải vượt thoát, xem những thách thức đó như một sự bắt buộc phải xuất hiện trên chặng đường đi của mình.

Ra mắt Tủ sách gia đình “Em bé hạnh phúc” ở Cam Lộ

Lê Trường |

Nhằm góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng xã hội, nhất là hình thành thói quen đọc sách cho các nhỏ, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Trị vừa ra mắt mô hình Tủ sách gia đình “Em bé hạnh phúc” tại thôn Cam Lộ, xã Thanh An, huyện Cam Lộ (Quảng Trị). 

Hãy tránh xa 6 kiểu gia đình thế này, nếu muốn tổ ấm của bạn hạnh phúc

Ý Yên |

Khoảng cách giữa cha mẹ và con cái quá nhỏ hoặc quá lớn tạo ra những tổn thương về mặt tinh thần, là một trong những kiểu gia đình không lành mạnh.