Cắt giảm, hạn chế, thậm chí là loại bỏ những thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống của bạn ngay hôm nay, có thể giúp bảo vệ trái tim của bạn trong tương lai.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay. Ở Hoa Kỳ có hơn 365.000 người chết vào năm 2018, nhiều hơn số tử vong vì tất cả các loại ung thư và bệnh hô hấp mãn tính dưới cộng lại.
Mặc dù một số cá nhân có thể dễ bị bệnh tim hơn những người khác do di truyền của họ, nhưng có vô số yếu tố có thể điều chỉnh giúp giảm nguy cơ bị đau tim trong tương lai- bao gồm cả việc thay đổi chế độ ăn uống của bạn.
Nếu bạn muốn giảm nguy cơ đau tim, đã đến lúc cắt những thực phẩm này khỏi kế hoạch bữa ăn của bạn càng sớm càng tốt.
Đồ chiên rán
Một điều chắc chắn về thực phẩm chiên: Từ gà rán đến khoai tây chiên, đều không phải là lựa chọn tốt đối với vòng eo của bạn. Điều có thể khiến bạn ngạc nhiên chính là mức độ ảnh hưởng của đồ chiên rán đối với trái tim của bạn.
Theo một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, việc tiêu thụ thực phẩm chiên rán có liên quan đáng kể đến sự phát triển của bệnh động mạch vành (CAD), một yếu tố nguy cơ phổ biến đối với các cơn đau tim.
Trong số các đối tượng nghiên cứu tiêu thụ đồ chiên từ 4 đến 6 lần một tuần, nguy cơ mắc bệnh CAD tăng 23% so với những người ăn đồ chiên ít hơn một lần một tuần.
Nước ngọt
Không thể phủ nhận rằng soda có hại cho răng và bụng, ngoài ra nó còn có thể gây hại cho tim của bạn.
Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Circulation cho thấy uống hai hoặc nhiều lon nước ngọt có đường mỗi ngày làm tăng 21% nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tim mạch của một người.
Trứng
Bạn có thể muốn suy nghĩ lại vào lần tới khi bạn đang cân nhắc nấu một chảo trứng cho bữa sáng. Bởi vì mỗi nửa quả trứng được tiêu thụ thêm mỗi ngày có liên quan đáng kể với nguy cơ cao hơn gây ra bệnh tim.
Thịt đỏ
Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ là một cách thông minh để bắt đầu hành trình bảo vệ trái tim của bạn. Một nghiên cứu về bệnh tim mạch năm 2020 đã theo dõi 43.272 nam giới trưởng thành không mắc bệnh tim mạch khi bắt đầu nghiên cứu trong suốt 30 năm.
Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ một khẩu phần thịt đỏ bất kỳ mỗi ngày có liên quan đến việc tăng 12% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Thịt chế biến sẵn
Thịt đã qua chế biến, chẳng hạn như thịt xông khói, có thể là món ăn cải thiện vị giác, nhưng nó có thể gây hại nghiêm trọng cho tim của bạn.
Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy, trong số 29.682 người trưởng thành thì những người ăn thịt chế biến hai lần một tuần (với khẩu phần bao gồm hai lát thịt xông khói, một hoặc hai cây xúc xích nhỏ) có nguy cơ đau tim cao hơn tới 7% so với những người không ăn thịt chế biến.
(Nguồn: Báo Lao Động)