7 thói quen ăn uống mang lại kết quả kinh ngạc cho sức khoẻ

Thanh Thanh |

Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều vô cùng cần thiết với mọi người. Đặc biệt, những người đang cần giảm cân hoặc muốn giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính càng cần ăn uống lành mạnh hơn.

1. Thêm một loại thực phẩm lành mạnh mới vào chế độ ăn mỗi tuần

Bạn không nên cắt bỏ tất cả món ăn yêu thích của mình để khỏe mạnh hơn. Thay vào đó, chỉ cần thử kết hợp một loại thực phẩm mới vào kế hoạch bữa ăn của bạn hằng tuần. Thử một món ăn mới mỗi tuần có thể giúp mở rộng các loại thực phẩm lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn

Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều vô cùng cần thiết với mọi người. Ảnh minh hoạ: Thanh Thanh
Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều vô cùng cần thiết với mọi người. Ảnh minh hoạ: Thanh Thanh

2. Áp dụng không thịt một ngày mỗi tuần

Ngay cả khi không có kế hoạch ăn chay, thì việc chọn một ngày không thịt duy nhất trong tuần có thể mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe của bạn.

Dành một hoặc nhiều ngày trong tuần để tránh các sản phẩm từ động vật sẽ giúp cắt giảm lượng chất béo bão hòa đồng thời cũng tăng lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

3. Sơ chế rau ngay khi mua

Hãy sơ chế rau thành những phần nhỏ có thể chế biến được ngay khi về đến nhà thay vì để tất cả chúng chúng tồn đọng trong tủ lạnh.

Rửa và cắt các loại rau củ quả như ớt, cần tây, cà rốt, và cất giữ trong hộp đựng có thể tái sử dụng để chúng sẵn sàng mang đi khi cần. Nó cũng giúp giảm thiểu lãng phí và tiết kiệm tiền khi ăn ở nhà.

Bạn có thể có được bữa ăn giữa tuần cùng với rau và thịt chỉ trong vài phút bằng cách lên kế hoạch trước.

4. Thêm rau vào bữa ăn sáng

Bắt đầu ngày mới với một số loại rau có thể giúp chế độ ăn uống của bạn lành mạnh hơn. Thêm rau vào bữa sáng hàng ngày sẽ làm tăng lượng chất dinh dưỡng tổng thể, như vitamin và chất xơ, hỗ trợ miễn dịch, trao đổi chất, sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2.

5. Hạn chế đồ uống có đường

Mặc dù có thể là một thói quen khó bỏ, nhưng từ bỏ đồ uống có đường là một cách tuyệt vời để bắt đầu hành trình ăn uống lành mạnh.

Đồ uống có đường, như soda, là nguyên nhân chính làm tăng thêm đường và calo rỗng đối với hầu hết mọi người. Tùy thuộc vào số lượng bạn uống một ngày, hãy bắt đầu bằng cách cắt giảm một ly. Khi việc đó trở nên dễ dàng hơn, hãy cắt giảm một ly khác. Và cũng nên thay thế những đồ uống có đường đó bằng nước có ga hoặc nước hoa quả.

6. Thêm đậu vào bữa ăn thông thường

Kết hợp đậu vào món salad hay món ăn chay đều giúp bạn no lâu hơn và làm cho chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Đậu là một "nhà máy" cung cấp dinh dưỡng, nó chứa nhiều protein, chất xơ và các khoáng chất quan trọng như kali, magiê, canxi và sắt. Sự kết hợp đặc biệt của các chất dinh dưỡng này là hoàn hảo để giữ cho tim, xương và cơ bắp khỏe mạnh, thậm chí có thể giúp giảm cholesterol, giữ huyết áp trong tầm kiểm soát và ổn định lượng đường trong máu.

Nếu có thể, hãy ăn đậu cùng với những loại trái cây giàu vitamin C như trái cây họ cam quýt, ớt chuông hoặc quả mọng để giữ được tối đa lượng chất sắt có trong đậu.

7. Bỏ thói quen ăn khuya

Hãy lên một kế hoạch với thời gian cụ thể nếu bạn muốn hạn chế cảm giác thèm ăn khuya đối với đường tinh luyện và các loại thức ăn nhanh không tốt cho sức khỏe khác. Và phải đảm bảo rằng, bạn sẽ không ăn gì cả trong thời gian đã chọn.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

4 thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ đột quỵ

Thanh Ngọc |

Theo trang "Eat This, Not That!", duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những cách bạn có thể giảm nguy cơ đột quỵ. Dưới đây là 4 thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Thực phẩm tăng cường miễn dịch mùa COVID-19

CTV Châu Nhi |

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cách tốt nhất để giảm nguy cơ là tuân theo các biện pháp phòng ngừa và tập trung vào việc tăng cường sức khỏe.

Có 4 nguyên nhân chính khiến dịch tái bùng phát ở Việt Nam

Thanh Mai |

Với chủng virus mới, ông Sơn cho biết nhiều ý kiến đề xuất tăng thời gian cách ly từ 14 lên 21 ngày nhưng cần nghiên cứu thêm. 

Chuyện Tướng biên phòng thông võ, thạo văn

Sơn Khang |

Luyện rèn chuyên ngành trinh sát ở Trường Sĩ quan biên phòng từ năm 1983, con đường binh nghiệp của Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng có nhiều ngã rẽ thú vị.