9 nguyên nhân gây ung thư phổi không có gì xa lạ

Hồng Nhật |

Theo chuyên trang về sức khỏe Hoa Kỳ webmd, nguyên nhân gây ung thư phổi phát sinh chủ yếu từ môi trường bên ngoài. Nắm được những tác nhân này sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Khói thuốc

Dù không hút thuốc nhưng nếu hít phải khói thuốc lá cũng có nguy cơ bị ung thư phổi. Hàng năm, ở Hoa Kỳ có hơn 7.000 người không hút thuốc chết vì ung thư phổi do hít phải khói thuốc. Sống với một người hút thuốc, bạn có thể tăng tỷ lệ mắc ung thư phổi lên đến 30%.

Ung thư phổi là một trong những tác hại của khói thuốc lá. Ảnh: Webmd
Ung thư phổi là một trong những tác hại của khói thuốc lá. Ảnh: Webmd

Ô nhiễm không khí

Năm 2013, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã gọi ô nhiễm không khí là một nguyên nhân gây ra ung thư phổi. Rất nhiều thứ khác trong không khí cũng là nguyên nhân của căn bệnh này như khí thải, hóa chất, bụi.

Amiăng

Ngày nay, khoáng chất này chính thức được xếp vào danh sách nguyên nhân gây ung thư. Nó đã bị cấm sử dụng từ năm 1989, nhưng trong nhiều thế kỷ, mọi người không nhận thức được những nguy hiểm mà nó gây ra.

Chất này được sử dụng rộng rãi để cách nhiệt và chống cháy cho các tòa nhà. Nếu bạn đang kinh doanh xây dựng, đặc biệt là làm việc ở các tòa nhà cũ, bạn có thể gặp rủi ro.

Radon

Khí không màu, không mùi này hình thành khi đất và đá phân hủy. Khi điều đó xảy ra, nó thấm vào các tòa nhà. Nó cũng là chất phóng xạ và là nguyên nhân thứ hai gây ung thư phổi (sau hút thuốc lá). Ở Hoa Kỳ, radon là nguyên nhân gây ra 21.000 ca tử vong do ung thư phổi mỗi năm.

Tiền sử gia đình của bạn

Nếu bạn có người thân mắc ung thư phổi, bạn có thể dễ bị mắc bệnh này hơn. Có thể là do di truyền hoặc do các thành viên trong gia đình thường sống chung ở những nơi có các nguyên nhân như khói thuốc, radon và các nguyên nhân khác.

Rượu

Khó để chỉ ra mối liên hệ giữa rượu và ung thư phổi vì rất nhiều người hút thuốc khi uống rượu. Nhưng một nghiên cứu cho thấy sử dụng rượu nặng có liên quan đến căn bệnh này, ngay cả ở những người không hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 100.000 người và nhận thấy những người uống nhiều hơn 3 ly mỗi ngày có nhiều khả năng bị ung thư phổi.

Xạ trị

Phương pháp được bác sĩ sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư. Nhưng đây cũng được coi là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra các bệnh ung thư thứ phát. Nhiều yếu tố có thể do liều lượng, độ tuổi của bạn và khu vực được điều trị.

Uống rượu thường xuyên có thể là nguyên nhân gây ung thư phổi. Đồ họa: Hồng Nhật
Uống rượu thường xuyên có thể là nguyên nhân gây ung thư phổi. Đồ họa: Hồng Nhật

Chế độ ăn

Chế độ ăn nhiều carbohydrate, dẫn đến lượng đường trong máu cao và kháng insulin, có liên quan đến ung thư phổi. Ăn ít thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như bánh mì trắng, khoai tây russet để hạn chế mắc ung thư phổi.

Virus

Nếu bạn bị nhiễm HIV, bạn có thể dễ bị ung thư phổi hơn. Nghiên cứu đang được tiến hành để xem liệu virus cư trú ở người (HPV) gây ra hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Virus sởi cũng có liên quan đến căn bệnh này.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Khác với tiết canh, tiết lợn nấu chín là "thần dược" với sức khỏe

Minh Trí |

Tiết lợn tuy là loại thực phẩm dễ kiếm, giá thành rẻ nhưng lại rất bổ dưỡng, nó chứa một lượng protein cực kỳ lớn, lớn gấp 4 lần so với thịt lợn, gấp 5 lần so với trứng gà, thậm chí còn cao hơn cả protein có trong thịt bò và thịt gà.

Cảnh giác với 4 loại trà gây hại cho sức khỏe

Thanh Nga |

Uống trà rất có lợi cho sức khỏe nhưng không có nghĩa là bạn có thể uống bất cứ loại trà nào. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra 4 loại trà có thể gây hại cho sức khỏe mà bạn nên biết.

Lá đu đủ có ích cho sức khỏe hơn bạn nghĩ

Vi Trần |

Không chỉ quả đu đủ mới đem lại lợi ích dinh dưỡng, lá đu đủ cũng có rất nhiều tác dụng hữu ích trong việc chữa bệnh và nâng cao sức khỏe. Trang tin Boldsky đã chỉ ra những lợi ích tuyệt vời mà lá đu đủ mang lại cho sức khỏe con người.

Những hiểm họa khôn lường với sức khỏe khi ăn tiết canh

Minh Trí |

Tiết canh làm từ máu sống nên chứa rất nhiều vi khuẩn hay ký sinh trùng, khi ăn dễ bị nhiễm liên cầu lợn, giun sán... Mặc dù đã được các chuyên gia y tế cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn chưa thể từ bỏ được thói quen ăn tiết canh.