Trứng là một món ăn sáng phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy ăn quá nhiều trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Được thực hiện với sự hợp tác của Đại học Y Trung Quốc và Đại học Qatar, đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá mức tiêu thụ trứng ở một lượng lớn người lớn Trung Quốc từ năm 1991 tới năm 2009.
Kết quả cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ nhiều hơn một quả trứng mỗi ngày (tương đương 50 gram) sẽ tăng 60% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Với tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở Trung Quốc hiện đã vượt quá 11% - cao hơn mức trung bình toàn cầu là 8,5%, căn bệnh hiện đại này đã trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng.
Tác động kinh tế của bệnh tiểu đường cũng rất đáng kể, vốn chiếm 10% chi phí y tế toàn cầu (760 tỷ USD). Tại Trung Quốc, chi phí liên quan đến bệnh tiểu đường đã vượt quá 109 tỷ USD.
Nhà dịch tễ học và chuyên gia sức khỏe cộng đồng Ming Li, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết sự gia tăng của bệnh nhân mắc tiểu đường đang là mối bận tâm ngày càng tăng, đặc biệt là ở Trung Quốc, khi người dân nước này đang dần thay đổi chế độ ăn để phù hợp với cuộc sống bận rộn.
"Chế độ ăn uống là một yếu tố đã biết và có thể điều chỉnh góp phần làm khởi phát bệnh tiểu đường Loại 2, vì vậy việc hiểu rõ phạm vi các yếu tố chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sự gia tăng của căn bệnh này là rất quan trọng", tiến sĩ Li chỉ ra. "Trong vài thập kỷ qua, Trung Quốc đã trải qua một quá trình chuyển đổi dinh dưỡng đáng kể khiến nhiều người chuyển từ chế độ ăn uống truyền thống bao gồm ngũ cốc và rau quả sang chế độ ăn chế biến nhiều hơn bao gồm nhiều thịt, đồ ăn nhẹ và thực phẩm giàu năng lượng".
Đồng thời, lượng trứng tiêu thụ cũng tăng đều đặn, số người ăn trứng ở Trung Quốc tăng gần gấp đôi trong giai đoạn từ năm 1991 đến 2009.
Dù mối liên hệ giữa trứng và bệnh tiểu đường vẫn còn là đề tài gây tranh cãi, nhưng nghiên cứu này nhằm đánh giá việc tiêu thụ trứng trong thời gian dài của người Trung Quốc và nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường của họ.
"Những gì chúng tôi phát hiện đó là việc tiêu thụ nhiều trứng trong thời gian dài (hơn 38 gram mỗi ngày) làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở người lớn Trung Quốc lên khoảng 25%. Hơn nữa, những người trưởng thành thường xuyên ăn nhiều trứng (trên 50 gam, hoặc tương đương với một quả trứng, mỗi ngày) có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng lên 60%", theo nhóm nghiên cứu.
Tiến sĩ Li nói rằng mặc dù những kết quả này cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều trứng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở người lớn Trung Quốc, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.
"Để đánh bại bệnh tiểu đường, cần có một cách tiếp cận từ nhiều phía không chỉ bao gồm nghiên cứu mà còn phải có một bộ hướng dẫn rõ ràng để giúp cung cấp thông tin và hướng dẫn cho công chúng. Nghiên cứu này là một bước hướng tới mục tiêu dài hạn đó", nhóm nghiên cứu chỉ ra.
(Nguồn: Science Daily)