Bật mí các chi tiết nhỏ hữu ích trên xe ôtô ít người biết

Trang Thiều |

Đừng bỏ qua các chi tiết nhỏ hữu ích trên xe ôtô được nêu trong bài viết dưới đây, bởi chúng sẽ giúp bạn giảm thiểu tai nạn bất ngờ.

Chốt mở khóa hộp số tự động

Đây là chi tiết nhỏ trên xe ôtô ít người để ý nhưng có vai trò khá quan trọng. Điển hình trong các trường hợp khẩn cấp như xe chết máy, ngập nước, bị tai nạn nhưng không nổ được máy được.

Các bộ phận ít được chú ý đến trên xe ô tô (Đồ họa: TT)
Các bộ phận ít được chú ý đến trên xe ô tô (Đồ họa: TT)

Lúc này, tài xế có thể dùng các vật như chìa khóa, tuốc-nơ-vít,... để nhấn vào lẫy mở khóa gần cần số, như vậy cần số dịch chuyển dễ dàng mà không cần phải nổ máy.

Lẫy gạt khóa trẻ em

Đây là một chi tiết quan trọng giúp bảo đảm an toàn cho trẻ khi di chuyển trên xe. Công dụng lẫy khóa trẻ em là không cho phép trẻ mở khóa từ bên trong khi xe đang di chuyển trên đường hoặc trong lúc đỗ xe.

Vị trí cụ thể của lẫy gạt khóa trẻ em thường nằm bên trong hoặc dọc theo thân cánh cửa sau của ôtô. Chi tiết này được thiết kế kiểu lẫy hoặc ổ khóa để có thể vặn bằng tay hoặc chìa khóa. Khi sử dụng chế độ này, người ngồi sau không thể mở cửa từ bên trong, chỉ có thể mở cửa từ bên ngoài.

Lẫy gạt gương chống chói

Các dòng xe hạng sang thường có gương chống chói tự động, nhưng với dòng xe phổ thông sẽ không có chức năng này. Để giải quyết vấn đề trên, các nhà sản xuất đã thiết kế một lẫy nhỏ đằng sau gương chiếu hậu.

Trong điều kiện thời tiết ban ngày, lái xe chỉ cần điều chỉnh gương thật chính xác. Khi di chuyển vào ban đêm, tài xế gạt lẫy lên, kính sau của xe sẽ có tác dụng như một gương phản xạ ánh sáng và làm cho ánh sáng yếu đi giúp không bị chói.

Đèn cảnh báo nguy hiểm

Đèn cảnh báo nguy hiểm chỉ nên dùng trong các tình huống nguy hiểm hoặc cảnh báo nguy hiểm cho các phương tiện khác. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng ôtô vẫn chưa biết bộ phận này, thậm chí là những lái xe lâu năm.

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đèn cảnh báo nguy hiểm được dùng ở các trường hợp như xe bị hỏng, xe dừng bên đường hoặc trong các tình huống khẩn cấp như mất phanh không thể kiểm soát...

Các chi tiết nhỏ trên ô tô đều đóng vai trò quan trọng (Đồ họa: TT)
Các chi tiết nhỏ trên ô tô đều đóng vai trò quan trọng (Đồ họa: TT)

Ngoài ra, tài xế cũng có thể dùng trong điều kiện thời tiết không thuận lợi như mưa lớn, sương mù,... để các phương tiện tham gia giao thông khác dễ quan sát hơn.

Thanh chỉ thị mòn trên lốp xe ôtô

Đây là chi tiết quan trọng nhưng rất nhiều tài xế đã bỏ qua khi sử dụng xe ôtô. Các chỉ số đo độ mòn của lốp (hay còn là thanh mòn) được đặt ở các rãnh chính và chúng được cách đều nhau.

Nếu thấy lốp đã bị mòn bằng chiều dài của thanh chỉ thị mòn thì tài xế nên thay lốp mới. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, trong trường hợp tài xế ít đi nên thay lốp theo định kỳ thời gian là từ 6-7 năm để đảm bảo an toàn.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Vì sao dù ăn kiêng với chế độ nghiêm ngặt mà vẫn béo?

Thanh Mai |

Việc ăn quá ít trong thời gian dài có thể khiến cơ thể rơi vào chế độ sinh tồn, nhằm thích nghi với số đồ ăn nạp vào.

Bát nháo thẩm mỹ viện: Làm đẹp '0 đồng', chiếc bẫy khiến chị em ôm nợ

Viên Viên |

Các thẩm mỹ viện hiện đều liên kết với công ty tài chính cho vay trả góp để người dùng sử dụng dịch vụ thẩm mỹ tới hàng trăm triệu đồng.

Quảng Trị: Cột ăng ten "bỏ hoang" gây lo lắng cho cư dân

Hưng Thơ |

Cột ăng ten bỏ hoang cao chọc trời ở ngay khu dân cư bị xuống cấp. Cứ vào mùa mưa bão, người dân ở cạnh đó nơm nớp lo sợ vì ăng ten có thể gãy đổ bất cứ lúc nào.

Xin hãy cứu giúp hoàn cảnh gia đình khốn khổ

Nguyễn Xuân Thế |

Cháu Phan Hà Vy học sinh lớp 5B và cháu Phan Thị Trà Giang, học sinh lớp 6, trường Tiểu học Vĩnh Thái, có bố là Phan Đình Tuệ (SN 1969). Anh Tuệ là lao động chính trong gia đình, vợ ly dị khi 2 cháu còn nhỏ nên một mình anh phải nuôi hai con ăn học và mẹ già ốm yếu, bệnh tật không đi lại được, nhà cửa tồi tàn, công việc làm thuê lại thiếu ổn định.