Bất ngờ trước những công dụng của đậu xanh

An Nhiên |

Tạp chí Food Science and Human Health, cho rằng đậu xanh là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh và có thể giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa mạn tính.

1. Ngăn ngừa ung thư

Một lượng lớn axit amin trong đậu xanh giúp hạn chế tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa của đậu xanh rất hữu ích trong việc bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương DNA và đột biến tế bào có hại.

Đậu xanh rất giàu a xít amin thiết yếu, bao gồm arginine, isoleucine, leucine, lysine, phenylalanine, valine. Ảnh: BoldSky
Đậu xanh rất giàu a xít amin thiết yếu, bao gồm arginine, isoleucine, leucine, lysine, phenylalanine, valine. Ảnh: BoldSky

2. Giảm huyết áp

Đậu xanh có khả năng hạn chế sự khởi phát của bệnh tim mạch và huyết áp cao. Chiết xuất từ ​​cây họ đậu đã được chứng minh là làm giảm mức huyết áp tâm thu, đồng thời giúp làm giảm sự thu hẹp các mạch máu gây tăng huyết áp.

3. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Một nghiên cứu được thực hiện về tác động của đậu xanh trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch đã xác nhận rằng tiêu thụ thường xuyên các loại hạt này có thể làm giảm mức cholesterol xấu, gây ra đột quỵ và đau tim.

4. Tăng khả năng miễn dịch

Đậu xanh là một nguồn chất phytonutrients dồi dào, có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Chúng giúp tăng khả năng miễn dịch của bạn và chống lại vi khuẩn, cảm lạnh, vi rút, kích thích, phát ban,.... Đậu xanh cũng làm tăng khả năng phòng vệ miễn dịch của bạn, bảo vệ cơ thể bạn khỏi các yếu tố gây hại đến từ môi trường bên ngoài.

5. Giúp giảm cân

Hàm lượng protein và chất xơ cao trong đậu xanh có thể làm tăng cảm giác no, ngăn bạn ăn quá nhiều.

Đậu xanh rất giàu a xít amin thiết yếu, bao gồm arginine, isoleucine, leucine, lysine, phenylalanine, valine. Ảnh: BoldSky

6. Giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt

Vitamin B trong đậu xanh như vitamin B6 và folate đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự dao động của hormone, có liên quan đến đau bụng ngày "đèn đỏ". Ngoài ra, hai chất này và lượng magiê trong đậu xanh cũng giúp giảm bớt các triệu chứng như: chuột rút, đau đầu, thay đổi tâm trạng, mệt mỏi và đau cơ.

7. Tăng sức mạnh xương

Đậu xanh có thể giúp tăng lượng canxi, từ đó sẽ tăng sức mạnh xương của bạn. Từ lâu, đậu xanh được coi là thực phẩm bổ sung canxi tự nhiên, hạn chế các bệnh loãng xương khi về già.

8. Điều chỉnh đường huyết

Đậu xanh và các loại đậu khác giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu. Đây là một phát hiện tuyệt vời về lợi ích của đậu xanh vì rất khó tìm ra các thực phẩm tự nhiên điều chỉnh được mức đường huyết.

Vì bệnh đái tháo đường phải được theo dõi và quản lý liên tục, việc thêm đậu xanh vào chế độ ăn uống cũng góp phần điều trị bệnh.

9. Tăng thị lực

Carotenoid zeaxanthin và lutein trong đậu xanh giúp giảm nguy cơ thoái hoá hoàng điểm. Chúng ngăn chặn sự suy giảm thị lực bằng cách giảm căng thẳng trên mắt trong khi vẫn duy trì tầm nhìn và chức năng hoạt động của mắt.

10. Giúp phát triển thai nhi

Axit folic trong đậu xanh giúp phát triển bào thai, cụ thể nó có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trái tim, não và hệ hô hấp của trẻ sơ sinh. Cung cấp axit folic đầy đủ cũng có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

 (Nguồn: HEALTH)

TAGS

Thừa Thiên Huế: Hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2020

Văn Dinh |

Thừa Thiên Huế đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa đối với công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, nhằm hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2020.

Giảm mỡ máu đơn giản, hiệu quả theo cách dân gian

Anh Anh |

Mỡ máu (cholesterol xấu) tăng cao sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm. Ngoài cách điều trị theo Tây y thì còn có một số phương pháp dân gian vô cùng hiệu quả cho việc chữa trị mỡ máu.

Xúc động hình ảnh lính biên phòng giúp dân phòng chống bão số 5

Công Điền |

Trước diễn biến phức tạp của bão số 5, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã chủ động giúp dân đưa tàu lên bờ, cất trữ cá, thu dọn ngư lưới cụ...

Cần tiếp tục gỡ khó cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng COVID-19

Mai Lâm |

Doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục đối mặt với rất nhiều khó khăn khi hoạt động sản xuất, kinh doanh đình trệ do ảnh hưởng bởi COVID-19. Hiện nay, nhiều chính sách hỗ trợ được Chính phủ, địa phương triển khai song vẫn chỉ như “muối bỏ biển” nếu DN không tìm cách thay đổi, thích nghi.