Bụng to bất thường, tăng cân có thể là dấu hiệu bị u hiếm gặp

Hạ Mây |

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) cho biết tại đơn vị vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mang khối u hiếm gặp, kích thước “khổng lồ”.

Ngày 17.12, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết tại đơn vị vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Trương Văn Nh. (58 tuổi, quê Sóc Trăng) với khối u nặng tới 3,5kg, ở vị trí phức tạp gây dính tạng quan trọng và tăng sinh mạch máu khiến việc phẫu thuật gặp nhiều khó khăn.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mang khối u hiếm gặp, kích thước “khổng lồ”. Ảnh: BVCC
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mang khối u hiếm gặp, kích thước “khổng lồ”. Ảnh: BVCC

BS.CK2 Trần Văn Hiệp - Phó Trưởng khoa khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết, bệnh nhân có khối u kích thước lớn ở phần bụng trên, giới hạn không rõ, di động kém, ấn đau tức.

Sau khi chụp MSCT bụng có bơm thuốc cản quang phát hiện khối u to, nhiều thùy, mật độ không đồng nhất, kích thước 28 x 22x 14cm chiếm toàn bộ thể tích bụng trên, dính vào gan trái và dạ dày, đè đẩy các tạng lân cận.

Khai thác bệnh sử, trước đó khoảng 1 năm, bệnh nhân bắt đầu tăng cân, bụng to dần nhưng do cơ thể không có dấu hiệu bất thường nên vẫn chủ quan nghĩ bụng to do béo lên.

Cách đây khoảng 4 tháng, anh Nh. có uống một số loại thực phẩm chức năng không rõ loại, bụng ngày càng to nhanh hơn, cảm giác đau tức vùng ngực bụng. Một tháng nay, anh tự mua thuốc uống tình trạng bụng vẫn không giảm, đến khi bụng căng cứng và khó chịu nhiều hơn gây khó thở khi ngủ đêm anh mới đi khám tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Với tình trạng của người bệnh, các bác sĩ đã quyết định thực hiện ca phẫu thuật khẩn cấp để tách khối u. Nhận định đây là một ca phẫu thuật khó do khối u nằm ở vị trí phức tạp, kích thước lại rất lớn, dính vào nhiều cơ quan quan trọng, ê kíp đã chuẩn bị cẩn trọng từ thành phần đến trang thiết bị cho cuộc phẫu thuật.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu tách bóc theo vỏ u, giải phóng các tạng xung quanh như đại tràng ngang, lách, tụy, cắt một phần thùy gan trái dính vào u, cắt thân vị dạ dày. Sau gần 5 giờ phẫu thuật các bác sĩ đã lấy trọn khối u khoảng 3,5kg.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi phát hiện tình trạng bụng to bất thường nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và phát hiện sớm để được điều trị đúng chuyên khoa, tuyệt đối không tự mua thuốc uống, không điều trị theo dân gian sẽ làm chậm trễ quá trình điều trị cũng như mất đi thời gian vàng để điều trị triệt để bệnh cá tính.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò tại Vĩnh Linh

Thục Quyên |

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY), sau khi nhận được tin báo tại trong đàn bò gồm 3 con của hộ anh Trần Long Hưng ở tại thôn Huỳnh Công Tây, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) có 1 con bò 4 năm tuổi bị bệnh với các biểu hiện: toàn thân nổi cục, các cục nổi trên da sờ vào thấy cứng, có đường kính từ 5 – 22 mm; bò kém ăn, sốt nhẹ, chân yếu đi lại khó khăn, bò có biểu hiện khó nằm; bò bị bệnh từ ngày 6/12/2020 nhưng người dân tự chữa trị và đến ngày 10/12/2020 mới báo thú y cơ sở.

Lào vẫn có nguy cơ bùng phát dịch bệnh COVID-19

Tổng hợp |

Vừa có thêm một bệnh nhân Covid-19 tại Lào được xuất viện, tuy nhiên nhà chức trách vẫn tỏ ra thận trọng trước nguy cơ dịch bệnh tái xuất hiện trong cộng đồng.

Liên Hợp Quốc thông qua đề xuất của Việt Nam thành lập ngày chống dịch bệnh

Thanh Mai |

Đây là nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực này, cũng là nghị quyết đầu tiên do Việt Nam chủ trì đề xuất.

Người bệnh nguy kịch từ vết nhỏ côn trùng cắn

Lệ Hà |

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận ca cấp cứu nữ bệnh nhân N.C, 60 tuổi do trung tâm cấp cứu 115 - Hà Nội chuyển đến. Người bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi bị côn trùng đốt.