Cần hiểu đúng và bình tĩnh phòng, chống dịch virus Corona

Thanh Lê |

Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, cùng với công tác phòng, chống dịch từ cơ quan chức năng, người dân và cộng đồng cần bình tĩnh, không nên hoang mang, chủ động phòng ngừa theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Dịch nCoV được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc. Theo kết quả cập nhật của Bộ Y tế lúc 8 giờ ngày 6/2/2020, toàn thế giới có 28.276 người mắc, 565 người tử vong. Tại Việt Nam, có 10 người mắc nCoV, 3 người được điều trị khỏi và đã xuất viện. Dù các biện pháp phòng chống dịch đã được các cơ quan chức năng nỗ lực triển khai nhưng diễn biến của dịch còn phức tạp. Điều đáng lo ngại là do chưa nhận thức đầy đủ về dịch nCoV hoặc bị ảnh hưởng bởi những thông tin không chính xác trên mạng xã hội nên một bộ phận người dân hoang mang về cách phòng, chống.

 
Hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Ảnh: TL 

Do đó, vấn đề thông tin chính xác, đầy đủ và kịp thời về dịch nCoV ở thời điểm hiện nay đóng vai trò rất quan trọng. Qua đó giúp công tác kiểm soát dịch được chủ động, đồng thời hạn chế được tâm lí lo sợ, hoang mang của người dân. Kết luận tại cuộc họp với các sở, ban, ngành liên quan để triển khai kế hoạch phòng, chống dịch nCoV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đã giao Giám đốc Sở Y tế là người phát ngôn của UBND tỉnh, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Đài PTTH tỉnh và Báo Quảng Trị, các ngành, địa phương liên quan thực hiện việc tuyên truyền về nCoV đến người dân nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Những ngày qua, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã diễn ra tình trạng người dân tập trung đến các cơ sở kinh doanh vật tư y tế mua khẩu trang, dung dịch sát khuẩn để phòng chống dịch nCoV. Do nhu cầu tăng cao nên các mặt hàng này trở nên khan hiếm, một số cơ sở kinh doanh có biểu hiện tăng giá. Trước tình hình đó, Cục Quản lí thị trường tỉnh Quảng Trị đã tăng cường kiểm tra các cơ sở buôn bán khẩu trang y tế và nước rửa tay trên địa bàn, kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm để xử lí, đồng thời tổ chức cho các cơ sở kinh doanh kí cam kết không nâng giá các trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nCoV tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam cũng đề nghị ngành y tế khẩn trương nhập các trang thiết bị y tế cần thiết để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Đồng thời công bố các địa điểm khám theo yêu cầu để người dân liên hệ kiểm tra sức khỏe khi có nhu cầu, khuyến khích người dân khi có dấu hiệu bệnh đến các địa điểm được chỉ định để kiểm tra và có sự hỗ trợ cần thiết. Công bố địa điểm, cung cấp địa chỉ thu nhận, cách li, theo dõi dịch nCoV tại Bệnh viện Chuyên khoa lao và Bệnh phổi tỉnh để người dân biết và liên hệ khi cần thiết. Trên cơ sở chỉ đạo của tỉnh, ngành y tế đã tích cực triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch nCoV, sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất cũng như nguồn nhân lực để phòng, chống dịch hiệu quả.

Khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch nCoV, ngoài sử dụng khẩu trang y tế, khi ra đường, người dân có thể mang khẩu trang vải bình thường nhưng phải đeo đúng cách. Lưu ý đối với khẩu trang vải, đeo đúng cách phải che kín cả mũi lẫn miệng, khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo. Tránh sờ tay vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo, nên giặt khẩu trang hằng ngày bằng xà phòng để dùng lại cho lần sau. Lưu ý tránh dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang để tháo ra, thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng để phòng bệnh.

Ngoài việc đeo khẩu trang đúng cách, để phòng, chống dịch nCoV, người dân cần thực hiện đúng theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đó là tránh đi lại, du lịch khi có triệu chứng ho, sốt, khó thở. Đến ngay cơ sở y tế nếu có triệu chứng nghi ngờ, đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Khi ho, hắt hơi phải che kín miệng bằng khăn giấy hoặc tay áo. Nếu có triệu chứng ốm khi đi lại, du lịch cần báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ôtô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín. Không khạc, nhổ bừa bãi nơi công cộng, tránh tiếp xúc gần với các động vật nuôi hoặc hoang dã. Đeo khẩu trang khi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

Theo nhận định của Bộ Y tế, trong thời gian tới, dịch nCoV còn diễn biến phức tạp ở Trung Quốc và lan nhanh ra nhiều nước. Cùng với sự phát triển của các thiết bị xét nghiệm mới giúp phát hiện người mắc bệnh nhanh hơn, ở trong nước có thể xuất hiện thêm nhiều trường hợp dương tính với virus nCoV, song với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, với trình độ và năng lực đã được minh chứng, ngành Y tế Việt Nam tự tin sẽ đủ khả năng ngăn chặn dịch bệnh này. Tại tỉnh Quảng Trị, đã triển khai quyết liệt và tích cực các biện pháp phòng, chống dịch nCoV, đến thời điểm này, tình hình dịch nCoV đang được kiểm soát tốt.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Chuẩn bị mọi kịch bản ứng phó khi có dịch virus Corona từ phía Lào

Việt Anh - Quốc Nhật |

Ngày 6/2, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh đã chủ trì buổi diễn tập thực hành xử trí tình huống khi có trường hợp nghi mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona nhập cảnh vào địa bàn tỉnh Quảng Trị qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo.

Dịch bệnh virus Corona: Tiếp theo sẽ là gì?

Anh Vũ (dịch) |

Các chuyên gia cân nhắc các kịch bản xấu nhất và ít thiệt hại nhất khi WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Thành lập các đội kiểm dịch Corona lưu động ở biên giới Việt – Lào

Công Điền |

Biên phòng Quảng Trị đề nghị Sở Y tế phối hợp thành lập các đội kiểm dịch lưu động để kiểm soát việc nhập cảnh ở các cửa khẩu phụ dọc tuyến biên giới Việt – Lào.

Sử dụng camera nhiệt đo thân nhiệt ở các điểm giao dịch khách hàng

H.N.K |

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV), sau khi tiến hành phun hóa chất khử trùng, diệt khuẩn tại trụ sở làm việc và các điểm giao dịch khách hàng, Công ty Điện lực Quảng Trị đã khai thác chức năng của camera nhiệt để đo thân nhiệt của khách tại các điểm giao dịch.