Dịch viêm phổi đã lan đến 20 nước, 170 người thiệt mạng

P.V |

Đến nay, số người nhiễm virus corona có nguồn gốc từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc đã lên đến hơn 7.800 người. Trong đó, có 170 người đã thiệt mạng.

Được biết, đã có gần 20 nước có người nhiễm virus corona. Tính riêng Trung Quốc đã có hơn 7.800 người lây nhiễm. Có 170 người đã thiệt mạng do dịch viêm đường hô hấp này. So với tổng ca nhiễm SARS những năm 2002-2003 thì dịch này có số người nhiễm đang vượt lên trên và chưa dừng lại.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch virus corona diễn biến phức tạp thì Tổ chức Y tế thế giới (WHO)  vẫn đang lúng túng trong việc có nên ban bố tình trạng khẩn cấp hay không. Những lần ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu trước đây đều áp dụng cho đại dịch ở những nước có thu nhập trung bình hoặc thấp như Congo, Guinea và Uganda trong 2 đợt dịch Ebola; Brazil và các nước Mỹ Latin trong đợt dịch Zika; sự tái diễn của bệnh bại liệt ở các nước bị chiến tranh tàn phá như Syria và Afghanistan; đại dịch cúm toán cầu năm 2009 bắt đầu từ Mexico.

Vì chưa có hướng dẫn nào để ứng xử với virus xuất phát từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, các quan chức y tế thế giới đối mặt với sức ép lớn từ Trung Quốc khi cân nhắc có rung chuông cảnh báo hay không, nhằm tránh gây tổn hại về kinh tế và danh tiếng cho quốc gia này, các chuyên gia cho biết.

 

Ngày 30/1/2020, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Theo quyết định Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Phó Trưởng Ban chỉ đạo gồm Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo); Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Sở GDĐT Hà Nội vừa có công văn gửi Trưởng phòng GDĐT các quận, huyện và thị xã; Hiệu trưởng các trường học trực thuộc Sở GDĐT về tăng cường công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp. Hàng ngày, các trường học thực hiện việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên tại trường học, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch; tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế.

(Nguồn: Tổng hợp)

TAGS

Lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế - Luật thăm 2 chị em vụ nổ súng mùng 2 tết

BTV |

Ngày 29/01/2020, PGS. TS Hoàng Công Gia Khánh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế – Luật (UEL) đã dẫn đoàn đại diện lãnh đạo nhà trường cùng các sinh viên và cựu sinh viên UEL tại tỉnh Quảng Trị đến thăm hỏi gia đình và hai chị em sinh viên Ngô Thị Diệu Hương, học năm thứ 4 ngành Tài chính – Ngân hàng đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Công bố đường dây nóng về dịch viêm phổi lạ

BTV |

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố hướng dẫn chăm sóc y tế cho những bệnh nhân nhập viện và những người dưỡng bệnh ở nhà bị nghi nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) gây bệnh viêm phổi.

Hậu tiếng súng kinh hoàng mùng 2 Tết: Cần hướng về nhau bằng tình thương

Hồng Kiên |

Đêm 26/1/2020 (mùng 2 tết Canh Tý), các gia đình đang đón năm mới thì tiếng súng vang lên xé tan bầu không khí đầu xuân. 

Kêu gọi chung tay giúp đỡ nạn nhân vụ dùng súng bắn đêm mùng 2 Tết

Tân Tiến |

Sáng ngày 27/01/2020 (mùng 3 Tết), cộng đồng mạng khu vực tỉnh Quảng Trị đã đồng loạt kêu gọi giúp đỡ gia đình nạn nhân bị bắn đêm mùng 2 Tết.